Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo đang âm thầm “ươm mầm” từ đâu mà ít ai ngờ tới?

Rate this post

Ngày càng nhiều nhà đầu tư, chuyên gia, và thậm chí cả những người kỳ cựu trên thị trường trái phiếu đang lo lắng về một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong Kho bạc Hoa Kỳ. Theo họ, quy mô thị trường 24 nghìn tỷ USD sẽ rơi vào khủng hoảng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh lộ trình “thắt chặt định lượng” trong tháng này.

Vào tháng 9, Fed sẽ tăng gấp đôi tốc độ mà Kho bạc Hoa Kỳ bị loại khỏi bảng cân đối kế toán. Do đó, một số nhà đầu tư tổ chức và một số ngân hàng lo ngại rằng tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu mong manh giờ đây sẽ còn giảm hơn nữa.

Ralph Axel, chiến lược gia lãi suất của Bank of America, gần đây đã cảnh báo khách hàng rằng “sự suy giảm thanh khoản và độ co giãn của thị trường trái phiếu kho bạc hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế.” với sự ổn định của thị trường tài chính toàn cầu ”. Theo ông, mối đe dọa này còn lớn hơn bong bóng nhà đất giai đoạn 2004-2007.

Làm thế nào để một thị trường vốn bình lặng có thể trở thành nơi ươm mầm của một cuộc khủng hoảng tài chính? Lý do là vì Kho bạc Hoa Kỳ đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống tài chính quốc tế. Lợi tức của loại tài sản này được coi là chuẩn mực cho các khoản vay trị giá hàng nghìn tỷ đô la, hầu hết trong số đó là các khoản thế chấp.

Trên thế giới, lợi tức trái phiếu trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm được coi là “lãi suất phi rủi ro” được sử dụng làm tiêu chuẩn để định giá nhiều loại tài sản, bao gồm cả cổ phiếu.

Không chỉ vậy, đây còn là tài sản được nhiều ngân hàng dùng làm tài sản thế chấp khi tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn trên thị trường repo (thường được ví như trái tim của hệ thống tài chính Mỹ). Do đó, ngay cả một thay đổi nhỏ trên thị trường này cũng có thể ảnh hưởng đến một loạt các kênh tín dụng khác, bao gồm nợ hộ gia đình, nợ doanh nghiệp và nợ chính phủ.

Nếu thanh khoản giảm cùng với một loạt các yếu tố tiêu cực khác khiến chi phí đi vay cao hơn và biến động gia tăng, có khả năng chính phủ liên bang sẽ vỡ nợ nếu việc phát hành đấu giá trái phiếu mới không thể hoạt động suôn sẻ.

Ngay cả trước khi Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 6, thanh khoản sụt giảm vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, vào tháng 9, tốc độ giảm sẽ tăng lên 95 tỷ USD mỗi tháng – mức chưa từng có theo thống kê của Fed tại Kansas.

Theo hai nhà kinh tế Rajdeep Sengupta và Lee Smith của Fed Kansas, các yếu tố khác trên thị trường có thể bù đắp cho thị phần của Fed. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho tính thanh khoản thậm chí trở nên tồi tệ hơn trừ khi có một lực lượng khác mua mạnh vào Kho bạc Hoa Kỳ.

Do đó, việc Fed thắt chặt định lượng lần này sẽ gây ra nhiều xáo trộn cho thị trường hơn so với những lần trước (diễn ra trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2019).

“Lần này rất khác, có lẽ thị trường sẽ không thể bình lặng và yên bình như trước nữa”, Smith nói với Marketwatch.

Thanh khoản hiện tại rất tệ

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thanh khoản trên thị trường trái phiếu kho bạc đang ở mức thấp. Kể từ tháng 7, một nhóm chuyên gia tại Barclays đã nhận thấy sự gia tăng chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán. Chênh lệch này là số tiền mà các nhà môi giới tính phí cho khách hàng để thực hiện các giao dịch. Mức chênh lệch càng nhỏ thì tính thanh khoản của thị trường càng cao và ngược lại.

Đó không phải là dấu hiệu duy nhất. Kể từ giữa năm ngoái, khối lượng giao dịch đã giảm dần đều do cả nhà giao dịch và nhà đầu tư ngày càng chuyển sang thị trường kỳ hạn cho các vị thế bán. Theo dữ liệu của Barclays, khối lượng giao dịch trung bình đã giảm từ gần 3,5 nghìn tỷ USD sau mỗi 4 tuần vào đầu năm 2022 xuống chỉ còn hơn 2 nghìn tỷ USD.

Chỉ số MOVE được biên soạn bởi ICE Bank of America Merrill Lynch – một chỉ số đo lường sự biến động của thị trường trái phiếu – đã trên 120 điểm vào ngày hôm qua. Mức này cho thấy các nhà đầu tư quyền chọn đang dự đoán thị trường sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới.

Chỉ số MOVE tương tự như chỉ số VIX của thị trường chứng khoán Mỹ. Quay trở lại tháng 6, chỉ số này gần chạm 160 điểm. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, nó đạt đỉnh 160,3 điểm, cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Hãng tin Bloomberg cũng có một chỉ số riêng đo lường tính thanh khoản của các chứng khoán có thời gian đáo hạn từ 1 năm trở lên do chính phủ Mỹ ban hành. Chỉ số này sẽ phục hồi khi Kho bạc Hoa Kỳ giao dịch khác xa giá trị hợp lý của chúng, điều này thường xảy ra khi thanh khoản giảm.

Chỉ số Bloomberg hôm qua ở mức 2,7 điểm, gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ nói với MarketWatch rằng trong tình hình thanh khoản thấp như hiện nay, họ cần phải cẩn thận hơn về quy mô và thời gian giao dịch. Thị trường ngày càng trở nên biến động. “Trong những tháng gần đây, chúng ta đã có 4-5 ngày tín phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm di chuyển hơn 20 điểm cơ bản mỗi ngày. Đó là điều bất thường, “John Luke Tyner, giám đốc quỹ tại Aptus Capital Advisors, cho biết.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Cũng giống như đồng đô la Mỹ được coi là tiền tệ dự trữ toàn cầu, Kho bạc Hoa Kỳ giống như một tài sản dự trữ toàn cầu. Các ngân hàng trung ương của các quốc gia cần sử dụng đồng đô la để hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế nắm giữ một lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nhất định.

Để giữ được vị trí này, những người tham gia thị trường cần có khả năng giao dịch Kho bạc Hoa Kỳ một cách nhanh chóng, dễ dàng và với chi phí thấp, nhà kinh tế học của Fed, Michael Fleming, đã viết vào năm 2001.

Các nhà chiến lược tại JPMorgan Chase, Credit Suisse và TD Securities đều đồng ý. Họ cho rằng ngay cả ngày nay việc duy trì tính thanh khoản của các Kho bạc Hoa Kỳ còn quan trọng hơn trước đây.

Vị thế tài sản dự trữ của trái phiếu kho bạc cũng mang lại lợi ích to lớn cho chính phủ Mỹ, bao gồm khả năng tài trợ cho các khoản thâm hụt lớn với chi phí thấp.

Chúng ta có thể làm gì?

Khi thị trường tài chính toàn cầu chao đảo vào mùa xuân năm 2020, thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 18 tháng 3, chênh lệch giá mua bùng nổ và số lượng giao dịch thất bại tăng đột biến, gần gấp 3 lần so với bình thường. Tình huống này xảy ra khi một giao dịch đã được đặt trước nhưng không thể thực hiện được do một trong hai bên không có đủ tiền hoặc tài sản.

Fed cuối cùng đã ra tay giải cứu. Nhưng một nhóm được gọi là G30 gồm các nhà kinh tế do cựu Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đứng đầu đã được sinh ra để nghiên cứu cách tránh các kịch bản tương tự.

Năm ngoái, nhóm đã phát hành một báo cáo đưa ra một loạt khuyến nghị nhằm củng cố sự vững mạnh của thị trường trái phiếu kho bạc khi đối mặt với căng thẳng. Các đề xuất bao gồm thiết lập một trung tâm thanh toán bù trừ cho tất cả các giao dịch, thành lập một ủy ban để quản lý các hoạt động repo tại Fed, v.v.

Mặc dù phần lớn các khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện, Fed đã thành lập một cơ quan quản lý hoạt động repo cho các nhà giao dịch trong và ngoài nước vào tháng 7 năm 2021. Và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang hành động để có được một cơ sở thanh toán bù trừ tập trung.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ. Một số người cho rằng việc cơ quan quản lý trì hoãn hành động là vì họ mong đợi rằng bất cứ khi nào có vấn đề phát sinh, Fed sẽ đơn giản vào cuộc để giải cứu, như trong quá khứ.

Tuy nhiên, Axel cho rằng đó là một quan niệm sai lầm. “Thật đáng lo ngại khi nợ công của Mỹ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Fed. Fed là người cho vay cuối cùng đối với hệ thống ngân hàng, không phải chính phủ liên bang ”, chuyên gia của Bank of America viết.

Kiểm tra MarketWatch

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *