Cuộc sống khó khăn ẩn sau những bài thơ tình

Rate this post

ANTD.VN – Trung tá Công an Đỗ Trọng Vũ đã lấy tên nhân vật Lôi Vũ trong tác phẩm nổi tiếng Tào Ngu làm bút danh cho sự nghiệp văn chương của mình. Anh là một trong số ít nhà thơ công an là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Tích lũy kiến ​​thức và vốn sống

Đỗ Trọng Vũ lấy bút danh Lôi Vũ vì anh có cuộc đời nhiều chông gai. Từ những ngày thơ ấu, cái nghèo, cái đói đã đeo bám cậu bé Đỗ Trọng Vũ suốt những năm tháng sống cùng gia đình ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Đi chân trần đến trường theo anh cho đến khi học hết cấp ba. Chỉ khi thi vào trường cảnh sát, anh mới biết đi dép, giày nhờ chế độ quân trang. Sau khi ra trường, anh làm việc với tinh thần vì nước vì nước, nhưng cuộc sống cá nhân lại gặp nhiều sóng gió. Năm 1994 vợ anh bị bệnh viêm não, tuy qua khỏi nhưng di chứng để lại rất nặng nề. Một mình anh nuôi 4 người con, rồi khó khăn cũng qua, các con anh khôn lớn, trưởng thành.

Nhà thơ Lôi Vũ: Cuộc đời rắc rối ẩn sau những vần thơ tình 1

Đại tá, nhà thơ Lôi Vũ

Anh có 5 năm làm công an khu vực phường Hàng Bồ. Tại đây, anh được làm quen với các văn nghệ sĩ nổi tiếng đất Hà Thành nên học hỏi được rất nhiều điều hay từ suy nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống. Ông từng nhiều lần chuốt mực cho họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ. Sau đó trò chuyện với nghệ sĩ guitar nổi tiếng Văn Vương, trò chuyện văn chương với GS-nhà văn Trương Tửu …

Sau đó, anh được phân công làm công an khu vực nội ngoại thành, quản lý khu vực đường 32. Nhớ về những năm 80 của thập kỷ trước, nhà thơ Lôi Vũ không thể nào quên được khung cảnh yên bình nhưng đầy gian khó. nỗi vất vả của những người dân sống ở ngoại thành thời bấy giờ. Thay vì mở cửa ra hướng quốc lộ 32, người dân nơi đây chủ yếu dựng nhà quay lưng ra đường, tập trung trồng rau, chăn nuôi lợn và có nghề phụ là giã giò, làm cốm để tăng thu nhập.

Là một cảnh sát khu vực quản lý khu vực đường 32, con đường tập trung nhiều trường đại học ở đây, anh đã có cơ hội làm giàu kiến ​​thức của mình bằng cách đọc các tài liệu giảng dạy cho sinh viên… Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Như người xưa nói “không thầy đố mày làm nên”, Đỗ Trọng Vũ đăng ký vào các trường đại học ngoài lực lượng công an. Ông tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Ngoại ngữ và Cử nhân Luật tại Đại học Luật Hà Nội.

Nhà thơ Lôi Vũ: Cuộc đời bộn bề ẩn sau những vần thơ tình ảnh 2Nhà thơ Lôi Vũ: Một cuộc đời rắc rối ẩn sau những bài thơ tình 3

2 tập thơ đã được nhà thơ Lôi Vũ ra mắt độc giả

Đặc biệt, trong thời gian anh theo học Đại học Ngoại ngữ, vợ anh bị ốm, con gái thứ hai mới vài tháng tuổi nên việc học ngoại ngữ của anh gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng không ngại khó, Đỗ Trọng Vũ đã tìm mọi cách để chu cấp cho gia đình và việc học không bị gián đoạn. Anh còn nhớ buổi thi cuối cấp, anh còn đưa con gái vào phòng thi. Giám thị là người lo cho con để thầy phỏng vấn trực tiếp giáo viên nước ngoài. Khi cô giáo dạy tiếng Anh biết được hoàn cảnh của em trong kỳ thi hôm đó, cô đã bày tỏ sự khâm phục và nể phục trước sự ham học của Đỗ Trọng Vũ.

Bài thơ có vẻ đẹp riêng

Sau khi giải nghệ, Đỗ Trọng Vũ không chịu ngồi yên. Anh làm luật sư, tham gia các vụ kiện tranh tụng để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình. Đặc biệt, sau nhiều năm bận rộn, anh đã được sống với đam mê của mình từ nhỏ. Đó là văn học. Đỗ Trọng Vũ từng học cấp 3 chuyên Văn trường Tĩnh Gia 2. Với những thăng trầm của cuộc sống và những kiến ​​thức có được trong quá trình sống và làm việc, Đỗ Trọng Vũ đã nhanh chóng bắt nhịp với một sân chơi mới. Anh nhanh chóng cho ra mắt tập truyện ngắn và ba tập thơ: “Mùa đông cho em”, “Đi Tây Tiến”… và được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Thơ ông tập trung khai thác các đề tài về tình yêu, số phận con người, ca ngợi công cuộc đổi mới đất nước, người lính, vấn đề an sinh xã hội. Về viết văn, anh tập trung viết truyện ngắn về tội phạm và văn xuôi. Thơ của Lôi Vũ được làm bằng cảm xúc tự nhiên, nổi lên từ chất liệu cuộc sống trải qua dưới những hình thức khác nhau. Thơ mang nhiều ẩn dụ, qua nghệ thuật tượng hình, giàu chất suy ngẫm. Vì vậy, thơ ông có một vẻ đẹp riêng.

Bước vào sân chơi của những người yêu thơ, nhà thơ Lôi Vũ nhiệt tình tham gia các phong trào sáng tác thơ. Anh là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ NamKâu (Thơ năm dòng), một thể thơ mới do nhà thơ Trần Quang Quý khởi xướng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả trên cả nước. Câu lạc bộ tuy còn mới nhưng đến nay, trang thơ NamKâu đã có 60 cây bút làm nòng cốt và trang thơ NamKau đã có hàng nghìn người tham gia sáng tác, bình luận và gửi bài.

Nhà thơ Lôi Vũ: Cuộc đời bộn bề ẩn sau những vần thơ nặng tình ảnh 4

Nhà thơ Lôi Vũ trong buổi ra mắt tập thơ của Câu lạc bộ thơ Namkau

Nhà thơ Lôi Vũ còn là Phó Ban tổ chức cuộc thi nhạc Hương Nắng gồm các nhà thơ thuộc Công an thành phố Hà Nội. Với vai trò được giao, nhà thơ Lôi Vũ đã dành nhiều thời gian cho cuộc thi đàn Hương Năng, từ việc định hướng sáng tác, tập hợp anh em, phát động phong trào, gây quỹ, tổ chức giao lưu thơ, mời các nhà thơ về nước. nói chuyện phụ đạo, tổ chức giao lưu, thăm hỏi. Nhà thơ Lôi Vũ chia sẻ, với các thành viên Hội thi Hương nắng, ban chủ nhiệm câu lạc bộ đặt mục tiêu đoàn kết, phát huy sức mạnh trong mỗi thành viên để nâng cao chất lượng sáng tác. Sắp tới, CLB sẽ ra mắt tập thơ “Hương nắng mới”.

Với một người đã trải qua nhiều giông bão cuộc đời, Lôi Vũ rất hiểu và trân trọng những gì mình có được ngày hôm nay. Anh tích cực tham gia các hoạt động phong trào và âm thầm sáng tác những bài thơ từ thực tế cuộc sống mà anh đã và đang trải qua. Như thường lệ của một người đã “vượt bão”, khoảng lặng bình lặng của cuộc sống hôm nay khiến anh biết ơn và trân trọng những khúc quanh đã qua, với những vần thơ tràn đầy sức sống, cất lên từ trái tim anh. một nhà thơ từng khoác lên mình bộ quân phục.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *