Cuộc sống mới ở Đồi Axe

Rate this post

Ấp Đồi Rui (xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh) trước đây là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Và đồi Rìu hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt, mang dáng dấp của một vùng quê mới đầy sức sống.Ông Nguyễn Đắc Khuôn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàng Gòn, TP Long Khánh (thứ 2 từ phải sang) thăm các mô hình trồng sầu riêng hiệu quả ở Đồi Rui.  Ảnh: T.Nhan
Ông Nguyễn Đắc Khuôn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàng Gòn, TP Long Khánh (thứ hai từ phải sang) tham quan các mô hình trồng sầu riêng hiệu quả ở đồi Rìu. Ảnh: T.Nhan

Từ trung tâm xã Hàng Gòn, chúng tôi chạy xe máy thêm 5km nữa là đến ấp Đồi Rìu. Dọc đường chúng tôi chứng kiến ​​sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

* Thay đổi ở vùng đất khó

Tại đây, đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa vào tận các ngõ xóm của khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa; Dọc hai bên đường là những vườn cây ăn trái xanh tốt, nhiều ngôi nhà mới kiên cố, khang trang “mọc” lên …

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàng Gòn Nguyễn Đắc Khuôn chia sẻ, là một người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Hàng Gòn, ông rất hiểu vùng đất Đồi Rui. Trước năm 1975, Đồi Rìu là vùng rừng núi hoang vu nhưng người dân đã sớm đến khai hoang, lập nghiệp. Về sau, người dân tứ xứ tiếp tục đến đây mua đất làm rẫy, định cư và dần dần hình thành các cụm dân cư.

Trước đây, nói đến đồi Rìu, nhiều người thường nghĩ đến vùng đất khô cằn sỏi đá, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Khó khăn lớn nhất của người dân là nước, do Đồi Axe nằm trên vùng đồi cao, độ dốc lớn, nguồn nước ngầm khan hiếm, mùa khô kéo dài thường xuyên dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu cho cây trồng. . Vì vậy, người dân nơi đây chỉ có thể trồng điều – cây xóa đói, giảm nghèo để giải quyết cuộc sống trước mắt.


Chọn sầu riêng làm cây trồng chính

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàng Gòn NGUYỄN ĐỨC KHÔI cho biết, nông dân vùng Đồi Ấu đã chọn sầu riêng là cây trồng chính và hiện đang tiếp tục mở rộng diện tích. Hội sẽ tiếp tục tạo điều kiện để người dân tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng để có điều kiện đầu tư mở rộng và phát triển các mô hình mới hiệu quả.

“Thời điểm đó, một số gia đình đầu tư trồng thêm tiêu, cà phê; Đồng thời, đào giếng, sắm máy bơm dầu để bơm nước tưới cây trồng. Tuy nhiên, cách làm này không khả quan lắm vì chi phí đầu tư quá lớn mà hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí thua lỗ ”- ông Khương nhớ lại.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm trước, và Axe Hill giờ đã thay đổi. Đặc biệt trong 10 năm qua, từ chương trình xây dựng NTM, Nhà nước đã quan tâm, đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng như: điện chiếu sáng, đường giao thông… Nhờ đó, người dân có cơ hội phát triển kinh tế.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, người dân Đồi Ấu đã tích cực tìm hướng đi phù hợp. Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chặt bỏ các loại cây kém hiệu quả (điều, tiêu, cà phê …) để trồng sầu riêng có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, nhiều hộ dân ở đây còn tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, định hướng phát triển kinh tế bằng nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ vậy, vườn sầu riêng cũng ngày càng tươi tốt, năng suất cao, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đời sống nhân dân ngày càng sung túc, những căn nhà lụp xụp, dột nát đã được thay thế bằng những ngôi nhà xây kiên cố khang trang.

* Vượt khó, làm giàu

Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàng Gòn Nguyễn Đắc Khuôn, chúng tôi đến thăm mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Ngô Văn An (tổ 9, ấp Đồi Rui). Với diện tích gần 1ha, anh An mới thu hoạch trái năm thứ 4 và hiện đang chăm sóc cây sầu riêng để lấy lại sức cho vụ sau.

“Vụ sầu riêng năm nay, gia đình thu hoạch 10 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Năm sau vườn sầu riêng 5 năm tuổi, cây sẽ trưởng thành và chắc chắn sẽ cho năng suất cao hơn”. An tâm sự.


Ấp Đồi Ấu có 15 tổ dân phố với hơn 400 hộ / khoảng 1.000 nhân khẩu; Phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề nông.

Anh An là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu vượt khó vươn lên của địa phương. Xuất thân trong một gia đình nghèo, An phải nghỉ học sớm để ở nhà phụ giúp gia đình. Khi lập gia đình, vợ chồng anh được bố mẹ cho 3 sào đất trên đồi cao để sản xuất.

Nhờ đam mê làm ăn và biết tính toán chi li, sau nhiều năm, vợ chồng anh An tích góp được số tiền dư dả, dùng để mua gần 2 sào đất trồng tiêu và cà phê. Tuy nhiên, những loại cây này thường bị dịch bệnh phá hại, không đủ nước tưới nên năng suất thu hoạch không cao.

An chia sẻ: “Cuộc sống lúc đó khó khăn lắm, thiếu thốn nhiều thứ, nhất là điện nước. Vì vậy, gia đình không dám mạnh dạn đầu tư làm vườn mà chỉ trồng xen điều, tiêu, cà phê để ổn định cuộc sống.

Năm 2014, điện lưới quốc gia bắt đầu tràn về các ngõ xóm Đồi Rìu, tạo cơ hội cho gia đình anh An đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình anh quyết định bán mảnh đất rộng 3ha trên đồi cao để lấy vốn đầu tư giếng nước, đấu đường điện tưới cây.

Đến năm 2018, anh An đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng điều, tiêu, cà phê sang trồng sầu riêng. Anh đã nhạy bén ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất bằng cách lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp việc chăm sóc cây được thuận lợi, giảm chi phí đầu tư.Ông Nguyễn Hoàng Lâm (bìa phải, tổ 8, ấp Đồi Ấu, xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh) đã ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giúp cây sầu riêng đạt chất lượng tốt, năng suất cao.
Anh Nguyễn Hoàng Lâm (bìa phải(Tổ 8, ấp Đồi Ấu, xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh) đã ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giúp cây sầu riêng đạt chất lượng tốt, năng suất cao.

Với việc áp dụng giống mới và một số kỹ thuật trồng, chăm sóc tiên tiến, cuộc sống của gia đình ông An đã đổi thay, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm lợi cho gia đình, anh còn chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ xung quanh để cùng nhau vươn lên.

Câu chuyện về tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của anh Nguyễn Hoàng Lâm để chuyển đổi sản xuất kinh tế vườn (tổ 8, ấp Đồi Rìu) cũng thật đáng khâm phục. Anh Lâm cho biết, gia đình anh có gần 2 sào đất trồng giống sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái Lan. Trước đây, bố mẹ anh thường làm vườn theo cách truyền thống nên năng suất thấp.

Năm 2018, khi bố mẹ già “giao” quyền quản lý khu vườn cho con trai, anh đã mạnh dạn nghiên cứu các phương pháp mới để chăm sóc khu vườn hiệu quả hơn. Anh thường tìm hiểu, học hỏi cách tự chăm sóc trùn quế của mình trên mạng, trên sách, báo, đồng thời được Hội Nông dân TP Long Khánh tổ chức các lớp tập huấn về mô hình mới. Nhờ đó, anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây sầu riêng cho năng suất cao.

“Trước đây, khi bố mẹ tôi làm vườn truyền thống, năng suất sầu riêng chỉ đạt 10-12 tấn / ha, trong khi áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất thì năng suất tăng lên 20-25 tấn / ha. ha đối với giống sầu riêng Thái Lan và từ 15-18 tấn / ha đối với giống Ri6. Sau khi trừ chi phí, vườn sầu riêng của gia đình còn lãi khoảng 200 – 300 triệu đồng / năm ”- ông Lâm bộc bạch.

Ngoài chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình, anh Lâm còn nhận chăm sóc hàng chục vườn sầu riêng của người dân trên địa bàn. Công việc làm thêm này cũng giúp anh thu nhập hơn 100 triệu đồng / năm.

Rời xóm Đồi Rui trên con đường nhựa rộng rãi với bạt ngàn vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả. Dẫu biết rằng phía trước vẫn còn những khó khăn, thử thách nhưng sự nỗ lực không ngừng của người dân nơi đây đang góp phần vẽ nên bức tranh nông thôn mới trù phú, ấm no, giàu đẹp.

Thanh Nhàn

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *