Cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chữ khắc thông thường trên chuỗi khối Bitcoin – Bitcoin News

Rate this post

Trong hai tuần qua, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã thảo luận về khái niệm mã thông báo không thể thay thế (NFT) được gọi là Thông thường. Kể từ khi khối 3,96 MB (#774.628) được khai thác, đã có sự gia tăng đáng kể về các dòng chữ Thông thường trên chuỗi khối Bitcoin.

Chữ khắc thông thường trên Chuỗi khối Bitcoin gây ra cuộc tranh luận giữa cộng đồng tiền điện tử

Khái niệm NFT gây tranh cãi được gọi là Ordinals, sử dụng chuỗi khối Bitcoin để đúc các chữ khắc, gần đây đã trở thành một chủ đề mang tính thời sự cao. Kể từ khi được giới thiệu, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng chữ khắc được thêm vào chuỗi khối Bitcoin theo cách không được phép. Điều này bao gồm hình ảnh JPEG, NFT từ các chuỗi khối khác như Bored Apes và thậm chí là Tệp trò chơi điện tử DOOM. Điều ngạc nhiên lớn nhất là khi nhóm khai thác Luxor khai thác một khối 3,96 MB (#774.628) có chứa dòng chữ Thông thường #652, một hình ảnh JPEG của một thuật sĩ.

Cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chữ khắc thông thường trên chuỗi khối Bitcoin
Các biểu đồ cho thấy sự gia tăng số lượng đúc thông thường kể từ ngày 2 tháng 2, khối 3,96 MB do Luxor khai thác.

Kể từ khi khối đó được khai thác, số lượng Lệnh được đúc đã tăng hơn nữa và tỷ lệ đúc đã tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu dự án. Theo thống kê từ Dune Analytics, cho đến ngày 20 tháng 1 năm 2023, có ít hơn 10 Mệnh lệnh được đúc hàng ngày. Đến ngày 22 tháng 1, con số này đã tăng lên 36. Vào ngày 29 tháng 1 năm 2023, đã có hơn 100 chiếc đúc tiền và hai ngày tiếp theo, con số chỉ còn dưới 75. Sau khi khối Luxor có dòng chữ # 652 được sản xuất, số lượng chiếc đúc tăng lên 420 vào ngày 2 tháng 2 năm 2023 và ngày hôm sau có 203 chữ khắc thông thường.

Cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chữ khắc thông thường trên chuỗi khối Bitcoin
Các giao dịch chi tiêu Taproot đã tăng lên rất nhiều trong năm nay.

Cũng đã có một số khối lớn, không hoàn toàn đạt tới 4 MB, nhưng gần với phạm vi 3 MB. Ví dụ: chiều cao khối #774.997 và #774.996 gần phạm vi 3 MB, lớn hơn kỷ lục trước đó, trước khối của Luxor, là 2,765 MB (#748.918) được khai thác vào ngày 11 tháng 8 năm 2022. Mặc dù thực tế là ngày 4 tháng 2, Năm 2023 vẫn chưa kết thúc, 547 dòng chữ Thông thường đã được thêm vào chuỗi khối Bitcoin vào thứ Bảy, khiến nó trở thành số lượng đúc thông thường hàng ngày cao nhất cho đến nay. Hiện tại, tỷ lệ không gian khối được sử dụng bởi chữ khắc Thông thường là không đáng kể, nhưng nó đang tăng lên hàng ngày.

Cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chữ khắc thông thường trên chuỗi khối Bitcoin

Những người theo chủ nghĩa tối đa bitcoin và những người ủng hộ các khối nhỏ đang bày tỏ mối quan ngại về các dòng chữ thông thường và chia sẻ ý kiến ​​​​của họ về vấn đề này. Người ủng hộ bitcoin Jimmy Song đã tuyên bố rằng nhóm khai thác Luxor sẽ bị “trừng phạt bởi thị trường” và gợi ý rằng các khối nhỏ hơn có thể là cần thiết. “Ý kiến ​​​​không phổ biến,” bài hát đã tweet, “Nếu các chữ khắc bắt đầu làm đầy chuỗi, thì phải xem xét giảm kích thước khối.” Vấn đề đã thu hút sự chỉ trích từ nhà phát triển Bitcoin Luke Dashjr, người đã thường xuyên nêu rằng các dòng chữ thông thường tương tự như “tấn công Bitcoin”.

Cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chữ khắc thông thường trên chuỗi khối Bitcoin
Người ủng hộ tiền điện tử và “Taproot Wizard #2”, còn được gọi là Eric Wall, đã chia sẻ rất nhiều meme về chủ đề này.

Adam Back của Blockstream cũng đã bình luận về tình huống này, bày tỏ ý kiến ​​​​của mình. “Bạn không thể ngăn cản họ, tất nhiên,” Quay lại nói. “Bitcoin được thiết kế để chống kiểm duyệt. Điều đó không ngăn cản chúng tôi bình luận nhẹ nhàng về sự lãng phí và ngu ngốc của một mã hóa. Ít nhất là làm một cái gì đó hiệu quả. Mặt khác, nó chỉ là một bằng chứng tiêu thụ khác của thứ không gian khối.” Những người khác đã gọi Ordinals là một “tấn công thư rác”và một số có gọi điện trên các nhà phát triển để giải quyết vấn đề với một ngã ba mềm. “Ordinals là một cuộc tấn công vào Bitcoin,” Derek Ross đã tweet. “Nó được dàn dựng bởi những kẻ xấu đã biết,” anh ấy nói thêm.

Nhiều người khác không đồng ý với việc gọi các bản khắc thông thường là một cuộc tấn công. Người ủng hộ tiền điện tử Udi Wertheimer đã tweet: “Những người theo chủ nghĩa tối đa bitcoin không phải là những người chơi bitcoin thực sự. Những người chơi bitcoin thực sự là một nhóm vui vẻ thích vui chơi. Hal Finney, ví dụ, sẽ thích [Taproot Wizards] Bitcoin NFT. Hãy làm cho bitcoin vui vẻ trở lại.” Wertheimer đã chia sẻ một email cũ của Hal Finney được gửi đến danh sách gửi thư của Cypherpunks thảo luận về “thẻ giao dịch mật mã”. Người hỗ trợ tiền kỹ thuật số Eric Wall nhấn mạnh tuần này không có người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin nào ăn mừng sự gia tăng áp dụng Taproot.

“Sau 14 tháng áp dụng Taproot dưới 3%, chúng tôi đột nhiên đạt tỷ lệ áp dụng Taproot 99,5% trong tuần này và không một người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin nào được ăn mừng,” Wall cho biết. “Tôi không hiểu các bạn. Bạn muốn gì?” Tường thêm.

Thẻ trong câu chuyện này

Adam Back, việc áp dụng, Bitcoin, Chuỗi khối Bitcoin, những người tối đa hóa bitcoin, Bitcoin NFT, không gian khối, Chuỗi khối, Vượn nhàm chán, chống kiểm duyệt, Tiền điện tử, thẻ giao dịch mật mã, Cypherpunks, tệp trò chơi video DOOM, Phân tích Dune, bức tường eric, Hal Finney , dòng chữ, Jimmy Song, hình ảnh JPEG, Luke Dashjr, nhóm khai thác Luxor, Người theo chủ nghĩa tối đa, tỷ lệ đúc, NFT, Mã thông báo không thể thay thế (NFT), thứ tự, bằng chứng tiêu thụ, khối nhỏ, Soft Fork, Tấn công thư rác, sự ngu ngốc, Taproot, Udi Wertheimer, chất thải, thuật sĩ

Bạn nghĩ gì về sự gia tăng gần đây của các dòng chữ thông thường trên chuỗi khối Bitcoin? Chúng là sự phát triển tích cực hay tiêu cực cho tương lai của mạng Bitcoin? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận xuống dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 6.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức đột phá đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *