Cựu học sinh chuyên Văn ‘khám phá’ nguyên nhân khiến trẻ ghét môn Toán

Rate this post

Đến bây giờ tôi mới hiểu tại sao hầu hết bọn trẻ đều ghét môn Toán. Vì môn toán chủ yếu sử dụng từ Hán Việt. Đọc một bài toán hai dòng với đầy đủ các từ như đa thức, số nhân, bội số không có số chia …, não trẻ dễ bị nhức nhối.

VietNamNet giới thiệu bài viết chia sẻ góc nhìn của chị Nguyễn Ngọc Diệp về lý do trẻ sợ, thậm chí ghét môn toán.

Dưới đây là bài viết của chị Nguyễn Ngọc Điệp.

Một tiết học toán của học sinh trung học cơ sở. Ảnh: Hoàng Hà

Cuốn sách gối đầu giường lần này của tôi là Toán 8. Rất may là những kiến ​​thức cũ vẫn còn nguyên vẹn. Làm được như vậy là nhờ cô Khanh. Nhờ có cô, chúng tôi chuyên ngữ văn đã lấn sân sang môn toán và thành công rực rỡ trong kỳ thi tuyển sinh cấp 3 (1997-1999).

Đến bây giờ tôi mới hiểu tại sao hầu hết bọn trẻ đều ghét môn Toán. Vì môn toán chủ yếu sử dụng từ Hán Việt. Đọc một bài toán hai dòng với đầy đủ các từ như đa thức, số nhân, bội số không có số chia …, não trẻ dễ bị nhức nhối.

Ngoài ra, Toán học đòi hỏi tính logic và độ chính xác cao. Môn học này đòi hỏi người học phải biết phân tích thông tin, vừa phải biết nhìn toàn cảnh, vừa biết nhìn chi tiết, ngoài ra người học còn phải biết tổng hợp kiến ​​thức, từ đó rút ra quy luật.

Để học Toán, não bộ con người sử dụng nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì vậy, không có gì lạ khi đến giờ học toán, rất nhiều trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi, chỉ muốn bỏ chạy.

Đối mặt với khó khăn, luôn có hai lựa chọn: Tiến lên hoặc từ bỏ. Thường thì bỏ cuộc sẽ đỡ mệt hơn. “Tôi ghét toán!”Trẻ em thường phát biểu đơn giản như vậy.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các em không được học Toán. Vì Toán là môn học cung cấp “doping” tự nhiên cho trẻ.
Với môn Văn, có làm được bài hay không thì phải đợi cô chấm. Nhưng với môn Toán, có giải được hay không thì học sinh biết ngay. Ai giải được câu đố, phần thưởng não bộ giải phóng ngay cảm giác sung sướng, phấn khích. Khi giải Toán thường xuyên, học sinh dễ bị nghiện cảm giác làm bài và muốn chinh phục những kiến ​​thức khó hơn.

Môn toán trông rất khô khan nhưng thực ra nó đòi hỏi một bộ não cực kỳ linh hoạt và sáng tạo. Nó đào tạo người học tư duy phân tích, logic và giải quyết vấn đề. Tính ứng dụng của Toán học rất cao.

Đôi khi để tránh môn Toán, con tôi vẽ, hoặc đọc sách lịch sử nghệ thuật. Mỗi lần anh ấy tuyên bố ghét Toán, tôi lại cho anh ấy xem chương về Leonardo da Vinci. “Bạn hỏi anh ta, tại sao một họa sĩ như anh ta cần phải giỏi Toán như vậy?”

Nguyễn ngọc diệp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *