Cứu sống bé gái Lào mắc bệnh tim bẩm sinh, hẹp khí quản phức tạp

Rate this post

Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 xảy ra ở 3 trong số 1.000 trẻ còn sống

Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 xảy ra với 3 trong số 1.000 trẻ sinh sống và chiếm từ 7 đến 10% tổng số bệnh tim bẩm sinh. Hẹp khí quản là tình trạng đường kính của khí quản bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cả chứng Fallot 4 và hẹp khí quản đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và xử trí kịp thời.

Bé gái Lào PS (8 tháng tuổi) sinh ra trong gia đình có 3 người con, 2 người con khác hoàn toàn khỏe mạnh. Mẹ bệnh nhi chia sẻ trong quá trình mang thai và khi sinh con đều không có dấu hiệu bất thường. Khi con được 8 tháng, thấy con ho, ăn ít, cha mẹ cho con đi khám tại bệnh viện ở Lào, được chẩn đoán ban đầu là viêm phổi. Tuy nhiên, mẹ bé PS quan sát thấy con thở khò khè, kèm theo quấy khóc thì miệng bé tím tái, mổ sâu hơn thì các bác sĩ phát hiện con bị tim bẩm sinh.

Hai mẹ con bé PS chụp ảnh lưu niệm tại cùng các bác sĩ Trung tâm Khoa học Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.
Mẹ con PS chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Quá sốc trước tình trạng của con, cha mẹ của PS đã đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để tìm cách chữa trị, nhưng các bác sĩ lo ngại rằng điều đó là “rất khó”, “không thể”. Không bỏ cuộc, gia đình vẫn đang cố gắng tìm cơ hội sống cho cô con gái nhỏ, may mắn thay mẹ PS được một người bạn giới thiệu đến khám tại các bác sĩ tim mạch Việt Nam.

Cô gái Lào PS vừa trải qua một ca phẫu thuật tim bẩm sinh trước đó tại một bệnh viện khác. Sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh xong, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị hẹp khí quản. Tại đơn vị phẫu thuật này, các bác sĩ chưa quen với việc mở khí quản, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi, đơn vị đã yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật mở khí quản cho bệnh nhi.

Bé PS nhập viện Nhi Trung ương ngày 12/8 trong tình trạng khó thở dữ dội, tức ngực, thở khò khè kèm theo những tiếng rít rất rõ của bệnh hẹp khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi và phát hiện tình trạng hẹp khí quản của cháu bé chiếm 2/3 chiều dài toàn bộ khí quản.

“Trái tim của đứa trẻ đã được sửa chữa tương đối ổn định, tuy nhiên, vấn đề chính của cháu là hẹp đường thở ở mức độ vừa và nặng và nó có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của cháu. Sau khi chúng tôi tiến hành thăm dò cho cháu bé gồm: nội soi khí quản, chụp CT và kiểm tra lại tổn thương tim đã được sửa chữa, chúng tôi nhận thấy cháu bé buộc phải phẫu thuật mở khí quản mới có thể cứu được mạng sống ”. – BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Hành trình gian nan với 3 lần phẫu thuật

Tổn thương và đường đi của khí quản khá phức tạp, trong lần phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ đã tạo hình được một phần khí quản trên. Tuy nhiên, diễn biến hậu phẫu không thuận lợi, các bác sĩ tiếp tục tiến hành thăm dò sâu hơn và phát hiện còn một đoạn hẹp khí quản. Một cuộc hội chẩn ngay lập tức được tổ chức tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ quyết định tiếp tục xử lý chỗ hẹp còn lại, tuy lần này sẽ khó khăn hơn nhưng để cứu sống. Để cứu sống cháu bé, toàn bộ ê-kíp phẫu thuật, các đơn vị gây mê hồi sức của Trung tâm đã lên kế hoạch cẩn thận, chi tiết để đạt kết quả tốt nhất.

mẹ và con gái bé PS hạnh phúc chờ ngày bé được đóng gói từ bệnh viện.
Hai mẹ con PS vui mừng chờ ngày bé bình phục để xuất viện.

“Ca phẫu thuật khá khó khăn vì chỗ hẹp khí quản ở sâu và tôi đã trải qua 2 lần phẫu thuật trước đó, rất may sau khi tạo hình lại toàn bộ khí quản và xử lý chỗ hẹp, đường thở của cháu bé đã trở lại bình thường. tốt hơn rất nhiều. Hiện tại, kết quả thăm dò sau phẫu thuật cháu tương đối ổn định, kích thước to bằng khí quản của trẻ bình thường ”- BS Nguyễn Lý Thịnh Trường vui mừng chia sẻ.

Trong niềm hạnh phúc vỡ òa khi cháu bé được cứu sống, mẹ bé xúc động: “Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi các bác sĩ đã hồi sinh cho cháu bé, chúng tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam, đặc biệt là các bác sĩ Việt Nam. có nhiều bác sĩ của Trung tâm Tim mạch và Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ không chỉ cứu chữa cho cháu mà còn chăm sóc cháu rất tận tình, giúp đỡ gia đình rất nhiều trong thời gian nằm viện ”.

Góp phần làm nên thành công của ca phẫu thuật cứu sống người bệnh này là sự tận tâm, miệt mài của đội ngũ bác sĩ hồi sức tim. Bé PS mới 8 tháng tuổi với cân nặng vỏn vẹn 7kg, lại trải qua 3 lần phẫu thuật nên thời gian hồi phục gặp những khó khăn nhất định.

“Nhóm bệnh nhân hẹp khí quản, vấn đề kiểm soát đường thở và CO2 sau mổ rất quan trọng. Bệnh nhân này sau mổ áp lực đường thở cao, việc thông khí cũng rất khó khăn, dù đã được kiểm soát bằng máy thở và chăm sóc đường thở tốt. Sau đó, chúng tôi hội chẩn với phẫu thuật viên và quyết định tiếp tục tạo thêm hình ảnh đoạn hẹp khí quản còn lại ”- BS Mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Sau ca phẫu thuật lần 2, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Phẫu thuật tim mạch đã tích cực kiểm soát nhịp thở, đường thở của bệnh nhân để đảm bảo chức năng huyết động cũng như chức năng các cơ quan, tăng cường chăm sóc. chăm sóc đặc biệt cho trẻ em.

Bác sĩ Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám cho bé PS trước khi xuất viện
Bác sĩ Lê Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp khám cho bé PS trước khi xuất viện.

Sau 5 ngày, bệnh nhân được rút nội khí quản và chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch để tiếp tục theo dõi, chăm sóc cẩn thận. Tại đây, bé PS tiếp tục thở bằng CPAP qua mũi trong 2 ngày, sau đó được cai máy thở, dần dần tự thở tốt.

“Với kinh nghiệm điều trị và hồi sức cho bệnh nhi hẹp khí quản, chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc hậu phẫu, theo dõi liên tục các chỉ số để hồi sức tốt nhất cho bé PS” – BS Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương thêm.

Hầu hết các trẻ được phẫu thuật mở khí quản đều có tình trạng sức khỏe tương đối thuận lợi, tuy nhiên vẫn cần theo dõi sát sao và tái khám sau 3 tháng để các bác sĩ đánh giá mức độ hồi phục của trẻ.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công hơn 100 ca bệnh tim, hẹp khí quản, phế quản rất phức tạp liên quan đến tim bẩm sinh. Và chắc chắn các bác sĩ tại đây sẽ không ngừng nỗ lực để tiếp tục tạo nên những điều kỳ diệu cho trẻ em Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *