Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do vật nhọn đâm xuyên bụng

Rate this post

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị sốc mất máu do bị vật nhọn đâm vào bụng.

Theo đó, trong lúc trèo cây, do bất cẩn, anh H.B.B (48 tuổi, trú xã Trung Lộc, Can Lộc) không may bị ngã và bị dao đâm vào bụng gây lồi ruột, chảy nhiều máu. . Gia đình đưa anh B. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân B., các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán: Sốc tụ huyết – vết thương thấu bụng. Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch qua đường tĩnh mạch, dùng thuốc vận mạch, kích hoạt quy trình báo động đỏ và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ Khoa Tiêu hóa, Ngoại tổng hợp, Đội Gây mê hồi sức – Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Huyết học – Truyền máu phối hợp truyền máu cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân mất máu cấp do vật nhọn đâm xuyên bụng

Hiện sau mổ, bệnh nhân HBB đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang tiếp tục được theo dõi điều trị sau mổ tại Khoa Ngoại Tiêu hóa.

Ngay sau khi mổ nội soi, các bác sĩ phát hiện ruột non của bệnh nhân bị thủng nhiều chỗ, đứt động mạch mạc treo ruột non, đứt động mạch chậu, trong ổ bụng bệnh nhân B. có nhiều máu tươi và cục máu đông.

Trong suốt gần 4 giờ, với sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, các bác sĩ đã tiến hành cầm máu mạc treo ruột non, khâu vết thương thủng ruột non, khâu vết thương động mạch chậu trong, lấy ra 2.000 ml máu tươi và máu đông, truyền 4 đơn vị. khối lượng hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương tươi.

Hiện sau mổ, bệnh nhân HBB đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang tiếp tục được theo dõi điều trị sau mổ tại Khoa Ngoại Tiêu hóa.

Bác sĩ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đây là một ca bệnh rất nặng, khi đến bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu đột quỵ do mất nhiều máu, rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không thì bệnh nhân đã được đưa đi cấp cứu. đến bệnh viện chưa kịp thời, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giữa các khoa, nhất là từ cấp cứu ban đầu ”.

Tuấn Dũng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *