Cứu sống cháu bé sinh non chỉ nặng 700 gam, mắc nhiều bệnh hiểm nghèo

Rate this post

VTV.vn – Sinh non ở tuần thứ 28 với cân nặng lúc sinh chỉ 700 gram với tình trạng suy hô hấp, thoát vị bẹn, nhiễm trùng huyết … bé sơ sinh đã được cứu sống sau thời gian dài điều trị.

Chăm sóc trẻ em trong lồng ấp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi H.A.T (trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) là một trong những trẻ sinh non đặc biệt: sinh non 28 tuần, cân nặng lúc sinh 700 gam, suy hô hấp, thoát vị bẹn trái, bệnh phổi mãn tính, nhiễm trùng huyết.

Ngay từ khi bệnh nhi được sinh ra trong phòng mổ, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân tiên lượng nặng.

Bệnh nhân được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực, tĩnh dưỡng mạnh, thở máy, bơm surfactant theo phương pháp LISA kết hợp với kháng sinh, thuốc chống ngưng thở, thuốc điều trị bệnh phổi mạn tính (là bệnh phổi thứ phát). phụ thuộc vào oxy, cản trở sự thành công của việc điều trị).

Cứu sống cháu bé sinh non chỉ nặng 700 gam, mắc nhiều bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn nghẹt ở bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, bệnh nhi đã lớn từng ngày, cai máy, tự thở, tự ăn và tăng cân 900 gam. Tuy nhiên, bệnh nhân có biểu hiện thoát vị bẹn nghẹt. Các bác sĩ cũng tìm thấy một tinh hoàn không bị cắt.

Xác định đây là một ca khó, cháu bé sinh non rất yếu, cân nặng cực thấp (lúc bị thoát vị bẹn nghẹt, cháu nặng 900 gam) kết hợp nhiều bệnh lý. Vì vậy, sau khi điều trị hồi sức tích cực cùng với hội chẩn tổng quát, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân.

Cứu sống một em bé sinh non chỉ nặng 700 gam, mắc nhiều bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã bình phục và xuất viện. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi, kết hợp hồi sức tích cực sau mổ đã giải phóng thành công khối thoát vị, giải phóng tối đa tinh hoàn; Phẫu thuật bảo tồn bó mạch thừng tinh và ống dẫn tinh để tạo đường dẫn xuống bìu, hạ tinh hoàn xuống bìu.

Đến nay, bệnh nhân đã cai được máy, tự thở được, các chỉ số sức khỏe ổn định, ăn uống tốt, tiếp tục tăng cân, được cho ra khỏi lồng ấp để gia đình chăm sóc, xuất viện về nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *