Cứu sống cô gái bị vỡ gan vì tai nạn giao thông

Rate this post

Ngày 16/9, ông BSCKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện mới cứu sống một nữ bệnh nhân T.T.D (17 tuổi, ngụ Quảng Ninh) bị nạn. khỏi mất máu nghiêm trọng do vỡ gan. độ 5.

Bệnh nhân D được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, trầy xước da vùng thượng vị, bụng chướng căng, siêu âm có nhiều dịch tự do trong ổ bụng sau tai nạn giao thông.

Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu hội chẩn xác định bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do vết thương thấu bụng, theo dõi bị vỡ gan, tiên lượng tử vong cao.

Đánh giá tình hình bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, báo động đỏ nội viện được kích hoạt để huy động sự phối hợp của các chuyên khoa.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ mở ổ bụng để kiểm tra thì phát hiện có khoảng 2500ml máu loãng không đông và khoảng 500g máu cục tập trung dưới gan. Gan trái bị đứt theo dây chằng lưỡi liềm từ bờ trên của cơ hoành đến cuống gan, gây rách cuống gan trái, rách tĩnh mạch cửa trái.

Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời để cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, chống sốc hồi sức tích cực trong quá trình mổ.

Ca phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc, hồi sức tích cực.

Sau mổ 7 ngày, bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được mổ băng 2 mũi.

Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt và có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Ths.BS CKII Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Với một ca suy gan độ 5 phức tạp kèm theo sốc xuất huyết nặng như trường hợp bệnh nhân Đ, khâu cầm máu là cấp cứu tối thượng không thể chậm trễ, chuyển viện. May mắn thay, ê-kíp đã phẫu thuật thành công để cầm máu và bảo tồn gan ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *