Cứu sống người phụ nữ nguy kịch vì nghi thuyên tắc nước ối

Rate this post

Sản phụ 35 tuổi, thai 39 tuần 3 ngày, được gia đình đưa đến bệnh viện khi có dấu hiệu chuyển dạ, nhập viện theo dõi chờ sinh. Được biết, đây là lần mang thai thứ 3 của chị T, 2 lần sinh trước của chị đều rất thuận lợi. Tại Khoa Sản, sau khi thăm khám, xác định tình trạng mẹ và thai ổn định (nhịp tim thai 140l / phút), bác sĩ chỉ định chọc ối thăm dò. Tuy nhiên, ngay sau khi vỡ ối, thai phụ xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời và chính xác có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi. nhi khoa.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Công – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết, trước tình huống bất ngờ này, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và nghĩ nhiều đến tình trạng tắc mạch ối khi chuyển dạ, sinh nở. Chỉ định mổ đẻ khẩn cấp cho sản phụ, đồng thời phát động báo động đỏ cấp cứu toàn bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các bác sĩ chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, chống độc và hồi sức sơ sinh phối hợp ngay với bệnh nhân. Đặc biệt, ca phẫu thuật có sự tham gia hội chẩn và chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS. PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ca phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng. Ít phút sau, một bé gái sơ sinh nặng 3,1kg nhưng có biểu hiện ngạt nên được các bác sĩ khoa sơ sinh tích cực hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, đặt nội khí quản. Một giờ sau, tình trạng của bé cải thiện nên được đặt ống nội khí quản. Do sản phụ bị rối loạn đông máu nặng, chảy máu không đông, rạch tử cung, rạch thành bụng, chảy máu bàng quang nên các bác sĩ tiến hành cắt tử cung bán phần an toàn.

Sau phẫu thuật, sản phụ được chăm sóc bởi các bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao tại Khoa Hồi sức tích cực. Sau 7 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ ổn định nên được xuất viện.

Thuyên tắc nước ối là một tai biến sản khoa hiếm gặp với tỷ lệ 1 / 8.000 – 1 / 80.000, là bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao, không có cách nào để phòng tránh. Thuyên tắc nước ối là tình trạng các tế bào nước ối xâm nhập vào mạch máu của mẹ, gây tắc nghẽn mạch máu và hàng loạt biến chứng nguy hiểm có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho mẹ và thai nhi. Để cứu sống những trường hợp này cần có đầy đủ hệ thống chuyên khoa, quy trình cấp cứu kịp thời. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ tại các cơ sở y tế để có phương án xử lý kịp thời trước những tình huống nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *