Đa dạng hóa sản phẩm để thu hút khách hàng đến với làng nghề Phước Tích

Rate this post

TTH.VN – Đó là đánh giá của ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương khi đến kiểm tra, khảo sát việc thực hiện bảo tồn và phát triển. phát huy giá trị di sản và phát triển du lịch dịch vụ tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền vào ngày 16/9.

Đoàn kiểm tra khảo sát các ngôi đình ở làng cổ Phước Tích

Điểm sáng của cả nước

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Di tích Kiến trúc – Nghệ thuật làng cổ Phước Tích cho biết, trải qua 548 năm tồn tại và phát triển, Phước Tích vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn 38 ngôi nhà rường cổ; trong đó, có 12 nhà của dòng họ, phái, 26 nhà của dân. Tất cả những ngôi nhà rường này đều có tuổi đời hơn 100 năm và được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo. Bên cạnh đó, hệ thống đình, đền, dấu tích văn hóa Chămpa được tô điểm bởi những hàng chè xanh thẳng tắp tạo nên vẻ đẹp tươi mát của một làng quê Việt Nam xưa.

Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản được sự quan tâm chỉ đạo của các ngành, các cấp và đặc biệt là của Trung ương, tỉnh, huyện nên hệ thống di tích, công trình không bị trùng lặp. vun đắp, tôn tạo và sinh sôi nảy nở. Vấn đề bảo tồn các di vật, cổ vật, dấu tích của các di tích được tăng cường. Hệ thống di tích ở làng cổ Phước Tích đều chứa đựng những nét đẹp truyền thống và giá trị văn hóa, nhân sinh quan, thế giới quan của dân tộc. Đó chính là tấm lòng nhân hậu, là tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” với các bậc tiền nhân đi mở đất, mở ruộng. Vì vậy, tại các di tích, các thôn, bản phụ trách, bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích.

Ông Doãn Quyết Thắng, Giám đốc Ban quản lý di tích kiến ​​trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích thông tin, công tác quy hoạch được chú trọng là yếu tố giúp bảo tồn và phát huy giá trị các di tích kiến ​​trúc nghệ thuật của làng. Phước Tích cổ. Cùng với đó, thực hiện Đề án “Chính sách bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế tiêu biểu” làng cổ Phước Tích giai đoạn 2015 – 2020, UBND huyện đã triển khai tu bổ, phục hồi 23/25 ngôi đình. sân vườn; trong đó, có 13 căn nhà loại I, 8 căn nhà cấp II và 2 căn nhà cấp III với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2021, dự án hạ tầng kỹ thuật du lịch làng cổ Phước Tích được triển khai với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng với các hạng mục công trình nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng quanh làng, hệ thống tàu điện ngầm trong những năm tới. . đến nhà dân, đường trải nhựa, bãi đậu xe du lịch …

Nhờ đó, hoạt động đón khách du lịch phát triển mạnh, hoạt động kinh doanh lữ hành có nhiều chuyển biến. Hơn 30 đơn vị lữ hành, trường học trên địa bàn có các hoạt động đưa du khách trở lại tham quan, trải nghiệm tại làng cổ Phước Tích, gắn kết thăm quan các làng nghề truyền thống, như làng nghề Mỹ Xuyên bằng thuyền. mô tô và xe đạp, chèo thuyền trên sông Ô Lâu ngắm cảnh, tham quan sen hồ Hạ Trì … Ban quản lý phối hợp với công ty Huê Việt tổ chức tour trải nghiệm làm chè sen, thưởng thức chè hạt sen, trải nghiệm ẩm thực, tham quan di tích… đoàn trải nghiệm các dịch vụ du lịch như: vào bếp cùng người dân Phước Tích.

Người dân Phước Tích giới thiệu với đoàn về dòng gốm truyền thống của làng

Liên kết bảo tồn và phát huy giá trị

Tuy nhiên, huyện Phong Điền cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị ở Phước Tích. Cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của khách. Nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch còn hạn chế và chưa được chủ động đầu tư cho hoạt động du lịch. Chất lượng sản phẩm du lịch còn thấp, trình độ nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu về tính chuyên nghiệp. Công tác xã hội hóa du lịch còn chậm và chưa mang lại kết quả cao. Hầu hết người dân trong làng là những người cao tuổi sống một mình. Tổng dân số toàn thôn có 115 hộ với 320 nhân khẩu; trong đó, có 100 người từ 65 tuổi trở lên, điều này gây khó khăn cho việc kế thừa, bảo tồn hệ thống nhà cổ quý và nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Phong Điền, Ban Quản lý di tích kiến ​​trúc – nghệ thuật làng cổ Phước Tích cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh hơn nữa; huy động các nguồn lực xã hội để bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm thu hút du khách đến với làng cổ Phước Tích, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, làng cổ Phước Tích là điểm sáng của cả nước về văn hóa, đã gìn giữ và bảo tồn được truyền thống vốn có, là di sản có giá trị và tiềm năng cho phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, có thể thấy, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản của người dân còn nhiều chủ quan. Bên cạnh đó, nhiều công trình đã xuống cấp. Sự già hóa của cư dân trong làng cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc phục vụ phát triển du lịch và bảo tồn, phát huy giá trị di sản làng cổ nơi đây.

Ông Trần Thanh Lâm đề nghị Phong Điền phải tìm tòi, nỗ lực hơn nữa để tạo bước đột phá cho du lịch địa phương phát triển. Đặc biệt, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phải chuyên nghiệp, có trình độ đáp ứng nhu cầu của du khách, để người dân nơi đây sống tốt hơn bằng nghề du lịch. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với làng cổ. Phước Tích là một làng cổ có bề dày truyền thống, có thể kén khách nhưng nếu được quảng bá tốt, phát huy được nét văn hóa vốn có thì vẫn thu hút được những dòng khách riêng.

Bài, ảnh: trong trẻo

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *