Đã đến lúc nói về luật nghệ thuật | Sự kiện & Bình luận

Rate this post

Trong đó, 2/3 trường hợp gần như chưa từng xảy ra trên thế giới. Câu hỏi đặt ra: Đã đến lúc chúng ta cần có luật cho hoạt động mỹ thuật thay cho Nghị định 113/2013 / NĐ-CP hiện hành?

Vài năm trở lại đây, thị trường tranh trong nước và tranh Việt trên các sàn đấu giá quốc tế liên tục phá kỷ lục về giá. Mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm hội họa đã trở thành kênh đầu tư lớn, thu hút nhiều sự quan tâm của người dân, tính thanh khoản tăng nhanh và mạnh. Cùng với đó, tiếng vang của triển lãm “Hồn xưa xứ lạ” do nhà đấu giá uy tín Sotheby’s lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng 7 là khá tốt. Nhiều nhà sưu tập tranh xem sự kiện như một cuộc khảo sát thị trường của một “ông lớn” trên sàn đấu giá quốc tế tại Việt Nam. Và rất có thể, đây là bước mở đầu trước khi họ thành lập chi nhánh dành riêng cho thị trường Việt Nam, như họ đã từng làm ở Indonesia hay Thái Lan trước đây.

Tuy nhiên, những gợn sóng trên thị trường mỹ thuật Việt Nam vẫn tiếp diễn khi vấn nạn tranh giả, tranh nhái … nhan nhản. Vì vậy, giá tranh Việt Nam trên sàn quốc tế có tăng nhưng vẫn chưa thể lên tới hàng chục triệu USD, dù chất lượng nghệ thuật trong các tác phẩm của chúng ta, theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế là không hề thua kém. hơn một số nước trong khu vực.

Tính trọng yếu của một tác phẩm hay giá trị của nó, đặc biệt là trong nghệ thuật đương đại, phải đối mặt với nhiều thách thức. Ví dụ, có rất nhiều bức tranh hoặc tác phẩm sắp đặt có giá trị cao, tác phẩm ý tưởng, tác phẩm kỹ thuật số mà ai cũng có thể làm giả, sao chép tốt hơn bản gốc, chỉ cần có năng khiếu hội họa. . Nhưng những tác phẩm làm lại sẽ không được công nhận vì mọi người chỉ công nhận tác phẩm đầu tiên. Đối với một số tác phẩm đương đại, việc đảm bảo quyền sở hữu có thể quan trọng hơn việc sở hữu tác phẩm thực tế.

Từ những ví dụ được đưa ra, đã đến lúc cần thấy một điều luật cụ thể và chi tiết để hoạt động mỹ thuật được nhìn nhận và tính toán. Giá trị và giá trị của một tác phẩm nghệ thuật là khác nhau. Cái đẹp trong cảm nhận của mỗi người là khác nhau, nhưng việc khẳng định tác phẩm nghệ thuật thông qua giá trị thị trường của nó cũng chính là động lực thúc đẩy sự sáng tạo của các nghệ sĩ và nhà sưu tập. Và một thị trường muốn phát triển toàn diện, trước hết cần có những bước cơ bản, đó là những quy luật cụ thể.
Nếu như trước đây, do hoàn cảnh xã hội, quản lý nhà nước trong lĩnh vực này có phần thiên về quản lý nội dung và tư tưởng. Hiện nay, nhịp sống đương đại đã khác, thị trường mỹ thuật đã có những bước tiến và thay đổi để phù hợp với xu thế, việc tăng cường vai trò quản lý trên cơ sở pháp lý thực sự quan trọng hơn.

Khi đã có luật mỹ thuật thì mỗi cá nhân, tổ chức phải tuân thủ, từ đó đơn vị điều hành dễ dàng hơn trong việc quản lý và xử lý các vi phạm liên quan. Tương lai và tiềm năng của thị trường mỹ thuật Việt Nam cũng cần có luật bảo vệ quyền lợi của họa sĩ và nhà sưu tập, bởi nạn đạo văn, sao chép vẫn tiếp diễn, cơ hội bứt phá về giá tranh vẫn chưa có. chúng ta mong đợi.

Tuy nhiên, việc xây dựng luật cũng cần có lộ trình nghiên cứu, lắng nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia để phù hợp với hoạt động sáng tạo và thị trường mỹ thuật hiện nay. Luật đã ban hành cũng có thể được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế trong từng thời kỳ. Việc lắng nghe ban đầu rất quan trọng, vì nhiều hội nghề nghiệp trong giới nghệ thuật, người đứng đầu đôi khi giật mình khi nghe nghị định này, quy định nọ …

KIM LOAN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *