Đại học công bố kết quả sớm, tuyển sinh cao đẳng ra sao?

Rate this post

Các trường đại học đã bố trí kết quả tuyển sinh năm 2022, cũng là lúc các trường cao đẳng bước vào đường rút nước để thu hút thí sinh có nguyện vọng, dù có lợi thế nhưng tuyển sinh các trường cao đẳng năm nay có hết khó không?

Dược phẩm, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… là những ngành, hệ thống cao đẳng được nhiều thí nghiệm lựa chọn.

Lợi ích và khó cạnh tranh với trường đại học?

Dù bất lợi hơn mọi năm, khi các trường đại học năm nay công bố kết quả tuyển sinh khá sớm, nhưng tận dụng lợi thế tuyển sinh quanh năm của mình, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đang tăng tốc tuyển sinh để đạt được tiêu đề chỉ trong năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, chia sẻ: “Công tác tuyển sinh đang được đẩy mạnh tiến độ. Năm nay, field set ra khoảng 770 chỉ tuyển sinh ở hệ thống trung cấp và cao đẳng, nhưng hiện tại mới chốt sổ được 615 hồ sơ, đạt hơn 79% kế hoạch. Đối với các trường cao đẳng, dù được phép tuyển sinh quanh năm, nhưng cao điểm tuyển sinh của trường tập trung vào tháng 8, 9. Do đa phần các thí sinh đều chờ kết quả tuyển sinh đại học, chỉ khi bạn biết mình đậu hay rớt, các em mới nghĩ ra và nguyện vọng vào các trường cao đẳng. Vì vậy, ngay khi các trường đại học công bố kết quả, trường chủ động liên kết các trường THPT trên địa bàn tỉnh để lập danh sách học sinh không đậu đại học hoặc có thay đổi nguyện vọng để tuyển sinh ”.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh 10 trình độ cao đẳng, 12 nghề trung cấp, với khoảng 770 chỉ tiêu. Hiện tại, trường đã được tuyển chọn 615 chỉ tiêu cho khối giáo dục nghề nghiệp và sư phạm. Dự kiến, nhà trường sẽ nhận hồ sơ tuyển sinh đến ngày 31-12-2022. Theo đó, bên cạnh hệ thống liên kết học sinh để tư vấn, nhà trường còn tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm bảo đảm đến cuối năm sẽ đạt được kế hoạch tuyển sinh đề ra.

Tại Trường Cao đẳng Luật miền Nam, các tiêu chí đào tạo ở cấp độ trung cấp ưu tiên dành cho đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS khá thu hút, riêng các trình độ cao đẳng đang gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng sinh. Ông Thái Quốc Phong, quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh, sinh viên của trường, thông tin: “Trường tuyển sinh, đào tạo ở cả trung cấp và cao đẳng, nhưng hiện các ngành ở hệ cao đẳng rất khó tuyển sinh. Vì tuyển sinh đối tượng ở hệ cao đẳng đa phần là học sinh tốt nghiệp THPT, nhưng các em vẫn chờ kết quả tuyển sinh ở trường đại học, nên nguyện vọng vào học cao đẳng không được các em quan tâm nhiều. Hiện tại, khi các trường đại học công bố kết quả, chúng tôi cũng liên kết các trường THPT trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận để tư vấn học sinh thành học cao đẳng tại trường ”.

Theo các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, tình hình tuyển sinh năm nay dù thuận lợi hơn với mọi năm, khi luồng chính sách được thực hiện quyết liệt hơn, người học, phụ huynh đã nhận thức sâu sắc hơn về công việc phân luồng các cấp, các ngành cũng quan tâm nhiều hơn về công việc đào tạo nghề. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các trường cao đẳng là khó cạnh tranh với các trường đại học. Các cơ sở đào tạo đại học tuyển sinh với nhiều hình thức như nhận xét, kết quả tốt nghiệp THPT… đã làm phân tán lực lượng học sinh vào trường cao đẳng.

Ngành nghề cao đẳng nào đang hot?

Với 22 ngành, nghề đào tạo, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang chủ động xây dựng nhiều phương án tuyển sinh để thu hút người học. “Mặc dù công việc tuyển sinh của trường khá hợp lý nhưng các ngành lựa chọn xu hướng, các nghề của thí nghiệm sinh ra không đồng đều. Các ngành nóng của trường hiện là dược phẩm, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, các thiết kế ngành và quản lý trang web, cắt gọt kim loại, quản lý đai đất đang rất khó tuyển sinh . Trường sẽ tiếp tục tư vấn cho các thí sinh để có sự đồng đều về số lượng tuyển sinh cho các ngành học ”, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, chia sẻ thêm.

Theo bộ phận tuyển sinh Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, các ngành, nghề trong nhóm về kỹ thuật luôn thu hút được nhiều thí sinh lựa chọn. Đặc biệt, các ngành nghề như công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí luôn luôn được thí nghiệm nộp hồ sơ, các ngành trong khối kỹ thuật dự kiến ​​sẽ hoàn thành chỉ tiêu sớm hơn trong năm 2022.

Với tính năng Ưu tiên miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học tập trung cấp, các nghề thuộc cấp độ trung cấp ở Trường Cao đẳng Luật miền Nam thu hút khá nhiều thí sinh. Ông Thái Quốc Phong, quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh, sinh viên của trường, cho biết thêm: “Chỉ tiêu tuyển sinh ở trường trung cấp đạt 100% kế hoạch đề ra, để phục vụ nhu cầu các liên kết đơn vị, chúng tôi xin thêm 100 tiêu chí. Riêng về các cao đẳng ngành, được phép linh hoạt trong công việc tuyển sinh, hiện chúng tôi đã xin giảm chỉ tiêu xuống còn 50 chỉ tiêu, giảm phân nửa so với kế hoạch ra ban đầu. Với đẳng cấp cao, trường đã tuyển sinh được 46/50 tiêu đề chỉ. Để đảm bảo tuyển sinh đủ tiêu chuẩn cao đẳng, trường đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm mục đích thu hút học viên ”.

Công tác tuyển sinh không bao giờ dễ dàng với các trường cao đẳng, khi nhiều thư viện, trường đại học luôn “mở rộng cửa” thu hút thí sinh bằng nhiều hình thức và tâm lý thích học đại học vẫn là xu hướng của nhiều người thí sinh, phụ huynh, do đó các trường cao đẳng phải có những giải pháp, cách làm mới mang tính chất phá vỡ để công việc tuyển sinh không khó mãi khi nói đến …


Tuyển sinh khoảng 1.020 chỉ trung cấp, cao đẳng năm 2022


Năm 2022, hai trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh tuyển sinh 25 ngành, nghề đào tạo ở trình độ trung cấp và cao đẳng: Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh 22 ngành, nghề, với khoảng 770 chỉ tiêu; Trường Cao đẳng Luật miền Nam, tuyển sinh 3 ngành, nghề đào tạo, với khoảng 250 chỉ tiêu.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *