ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Rate this post

Ngày 23/9 vừa qua, GS Wolfgang Schareck – Hiệu trưởng trường Đại học Rostock cùng đoàn công tác của trường đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – nơi triển khai dự án RoHan về đào tạo sau đại học “Chất xúc tác – chìa khóa hướng tới phát triển nguồn nhân lực”. Các nguồn tài nguyên có thể duy trì”. Đây là sự hợp tác giữa 4 bên: Đại học Rostock, Đại học Bách Khoa Hà Nội, LIKAT và Đại học Quốc gia Hà Nội, do Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD), Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức tài trợ. BMZ) tài trợ.

Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Rostock bắt đầu mối quan hệ hợp tác từ năm 2016, khi dự án RoHan giai đoạn 1 bắt đầu được triển khai. Dự án nhằm trao đổi, nâng cao kiến ​​thức và chuyên môn. đối tượng là cán bộ và sinh viên của các trường đại học đối tác, trong đó, Đại học Rostock là đơn vị chủ trì dự án, Đại học Bách khoa Hà Nội là đối tác chính và Đại học Khoa học Tự nhiên trực thuộc Nhà trường. National Hanoi là đối tác điều phối.

Giai đoạn 1 từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2020 với tổng kinh phí tài trợ gần 2,5 triệu Euro. Đơn vị thụ hưởng chính của dự án RoHan tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là Viện Kỹ thuật Hóa học với người phụ trách chính là GS Lê Minh Thắng, giảng viên cao cấp của Viện.

Theo báo cáo tổng kết dự án của GS Thắng, giai đoạn 1 đã đạt được các mục tiêu: Trao đổi nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh và giáo sư sau tiến sĩ giữa các trường đại học đối tác và một số trường trong khu vực châu Á. và tham gia các hội thảo khoa học quốc tế, các khóa học ngắn hạn (khóa hè, hội thảo dành cho sinh viên sau đại học) trong lĩnh vực xúc tác hóa học và môi trường; đầu tư trang thiết bị nghiên cứu để thực hiện nghiên cứu tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (tổng mức đầu tư thiết bị trị giá khoảng 620.000 Euro); đào tạo 9 thạc sĩ, 7 nghiên cứu sinh cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khoảng 10 cán bộ của Học viện Bách khoa Hà Nội sang trao đổi, hợp tác nghiên cứu tại Đại học Rostock, xây dựng chương trình thạc sĩ hóa học. cấp bằng giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Rostock.

Giai đoạn 2 của Dự án RoHan giai đoạn 2021-2025 với mức kinh phí tương đương giai đoạn 1, đã phát huy tốt kết quả đạt được trong giai đoạn 1, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Bạch Mai và Hà Nội. Khoa Hà Nội và Đại học Rostock.

GS. Lê Minh Thắng (trái), Viện Kỹ thuật Hóa học, giới thiệu phòng thí nghiệm RoHan với GS. Wolfgang D. Schareck, Hiệu trưởng Đại học Rostock vào ngày 23 tháng 9. Ảnh: Duy Thanh

Cụ thể, các trường đại học đối tác sẽ tiếp tục trao đổi nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh,… và tăng cường trao đổi nghiên cứu sinh của một số trường trong khu vực Châu Á sang Đại học Bách Khoa. Khoa Hà Nội, tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học quốc tế, tổ chức các khóa học ngắn hạn trong lĩnh vực xúc tác hóa học và môi trường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tập trung đẩy mạnh phát triển phòng thí nghiệm RoHan đã được đầu tư giai đoạn 1 thành trung tâm xúc tác Việt Đức (GeViCat Center). Đây sẽ là nơi đào tạo nghiên cứu sinh, thạc sĩ chương trình RoHan, nơi nghiên cứu của nghiên cứu sinh Đức và các nước trong khu vực Châu Á, các trường đại học tại Việt Nam, các trường đại học tại Việt Nam, các trường đại học tại Việt Nam. Các cán bộ khác của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đến trao đổi, hợp tác nghiên cứu.

Với trọng tâm này, dự án dự kiến ​​sau khi giai đoạn 2 kết thúc, Trung tâm GeViCat sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu quốc tế độc lập, thu hút các nhà khoa học trong và ngoài nước đến trao đổi, hợp tác.

Một điểm nổi bật khác của dự án là thúc đẩy phát triển chương trình Văn bằng kép về Hóa học giữa Đại học Rostock và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, được ký kết vào cuối giai đoạn 1, để phát triển thành chương trình. thường xuyên và liên tục giữa hai trường, kể cả sau khi dự án RoHan kết thúc. Chương trình đào tạo 2 năm, với năm thứ nhất học các môn lý thuyết tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm thứ hai chủ yếu nghiên cứu thạc sĩ và bảo vệ luận văn tại Đại học Rostock. Hiện tại, dự án RoHan cung cấp một số học bổng cho năm học thứ hai tại Rostock.

Buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Bách khoa Hà Nội và lãnh đạo Đại học Rostock ngày 23 tháng 9. Ảnh: Duy Thanh

Đến thăm Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và trao đổi với lãnh đạo Nhà trường về mối quan hệ hợp tác giữa hai trường và sự phát triển của Dự án RoHan, GS. Wolfgang D. Schareck, Hiệu trưởng Trường Đại học Rostock đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Khoa học và Công nghệ trong việc phát triển các hoạt động hợp tác giữa hai trường, đặc biệt là chương trình Thạc sĩ hóa học. nghiên cứu và đánh giá cao nỗ lực của nhóm dự án RoHan với nhiều thành tích đạt được trong 2 giai đoạn dự án.

Đến thăm phòng thí nghiệm RoHan và gặp gỡ các sinh viên, nghiên cứu sinh của Dự án tại Bách khoa Hà Nội, GS. Wolfgang D. Schareck cho biết: “Các bạn là những người ưu tú đang học tập và làm việc với những trang thiết bị hiện đại, trong đó có những thiết bị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. Chúc bạn làm việc hiệu quả và thành công ”.

Trao đổi với GS. Bà Lê Minh Thắng cho biết: “Sự hợp tác giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Rostock là sự hợp tác toàn diện và lâu dài, không chỉ trong khuôn khổ Dự án RoHan mà còn về đào tạo và nghiên cứu”.

Năm 2021, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cử đi Đại học Rostock 1 Thạc sĩ, 3 Nghiên cứu sinh, 1 Nghiên cứu sinh Sau Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ chương trình Văn bằng kép. Dự án RoHan cũng đã cấp học bổng cho 2 nghiên cứu sinh, 2 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, 1 thạc sĩ của Đại học Bách Khoa Hà Nội làm việc tại GeViCat, 2 nghiên cứu sinh độc lập để thực hiện các nghiên cứu ban đầu. cho các nhân viên của trường là cựu sinh viên của RoHan.

Dự án cũng tiếp tục tài trợ trang thiết bị mới cho Bách khoa Hà Nội. Các cán bộ của Đại học Rostock và LIKAT đã tham gia giảng dạy một số nội dung cho học viên Cao học và sinh viên chương trình Kỹ thuật Hóa học (Hóa học bền vững và Động học xúc tác).

GS. Wolfgang D. Schareck trò chuyện với sinh viên Dự án RoHan tại Bách khoa Hà Nội ngày 23 tháng 9. Ảnh: Duy Thanh

TS Nguyễn Ngọc Mai, giảng viên Khoa Hóa, Viện Kỹ thuật Hóa học, là một trong 3 cán bộ của Học viện Bách khoa Hà Nội được nhận học bổng Tiến sĩ của Dự án đợt 1. Kết thúc 3 năm học tại Đại học Rostock, TS. Mai trở về Việt Nam, tiếp tục giảng dạy và làm trợ lý cho Dự án RoHan giai đoạn 2.

Mai chia sẻ: “Dự án RoHan đã cho tôi cơ hội được đi du học, mở ra một hướng nghiên cứu mới để khi trở về Việt Nam, tôi có thể tiếp tục phát triển theo hướng đó với sự giúp đỡ của các thầy cô tại Đại học Rostock”.

Năm 2022, dự án đã cử 2 NCS đến Đại học Rostock, cấp học bổng nghiên cứu độc lập cho 3 nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ và 1 NCS tại GeViCat lab, cấp học bổng cho 3 Thạc sĩ. để chuẩn bị cho nghiên cứu trước khi đến Đại học Rostock trong 6 tháng, 1 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ đã nhận được học bổng dự án để tiếp tục làm việc tại Đại học Rostock; chào đón một nghiên cứu sinh người Đức từ Đại học Rostock đến làm việc tại GeViCat trong hai tháng; 3 sinh viên tham gia chương trình Bằng kép đã bảo vệ vào tháng 9 năm 2022 và sắp nhận bằng.

Lê Thị Hải Yến, cựu sinh viên K55 ngành Kỹ thuật Hóa học, Viện Kỹ thuật Hóa học, hiện đang là nghiên cứu sinh chính thức của Dự án RoHan trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảm thấy vui vì có thể tập trung học tập mà không cần lo lắng về tài chính. Không chỉ được hỗ trợ toàn bộ tài liệu, thiết bị nghiên cứu, cô còn nhận được học bổng 500 Euro mỗi tháng từ Dự án.

Cô Yến cho biết: “Tôi được làm việc trong phòng thí nghiệm với trang thiết bị duy nhất có ở Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Môi trường làm việc cũng rất tốt, cơ sở vật chất tốt, vị trí đẹp, máy móc hiện đại giúp nghiên cứu sinh có thể kiểm tra tính chất sản phẩm của mình mà không cần phải gửi mẫu đi nơi khác. Điều này giúp tối ưu thời gian và tăng hiệu quả làm việc của các nhà khoa học.

Một điều thú vị đối với sinh viên trao đổi từ Đức sang Bách khoa Hà Nội là: Các bạn có thể trực tiếp vận hành thiết bị đo chất, thực hiện nhiều điểm đo và kiểm tra kết quả đo ngay tại chỗ, còn ở Đức, người vận hành máy là chuyên gia, sinh viên chỉ có thể gửi và nhận kết quả.

Hà San

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *