ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Rate this post

Ngày 01/10/2022, tại Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy, Hội nghị lần thứ 57 Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật, Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy đã được tổ chức. Chủ đề của Hội thảo là “Công tác phòng cháy và chữa cháy phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn hiện nay”, đánh giá sâu sắc hơn, toàn diện hơn về công tác phòng cháy và chữa cháy cũng như vai trò của khoa học và công nghệ trong công tác đảm bảo phòng cháy. an toàn chữa cháy, góp phần hạn chế số vụ cháy xảy ra. và thiệt hại do hỏa hoạn.

Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu, tiếp thu những kiến ​​thức mới, thành tựu mới về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, cũng như đánh giá vai trò của các Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ của các trường đại học kỹ thuật trong phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chứng kiến ​​lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ông Vũ Quốc Huy (trái) – đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng (phải) – đại diện CLB KHKT các trường ĐH Kỹ thuật TP.

5 nội dung của thỏa thuận hợp tác giữa NIC và Câu lạc bộ các trường Đại học Kỹ thuật

Trong khuôn khổ Hội thảo, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chứng kiến ​​Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ kỹ thuật. các trường đại học. với 5 nội dung triển khai các hoạt động hợp tác đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, phát triển sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu…

Mạng lưới các trường đại học kỹ thuật công nghệ Việt Nam đã thống nhất mạnh mẽ trong việc triển khai mô hình Học kỳ doanh nghiệp (theo chương trình đào tạo cử nhân hoặc kỹ sư), nơi người học thực hiện thực tập trực tiếp tại các công ty và trường đại học. máy từ 6 – 8 tháng để nâng cao tính thực hành và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp, đồng thời thực hiện khóa luận tốt nghiệp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Tích cực xây dựng mối liên kết chặt chẽ, hữu cơ và hỗ trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và nhà trường; tổ chức các diễn đàn đại học – doanh nghiệp hàng năm với định hướng và chính sách rõ ràng về số lượng nhân lực, các lĩnh vực ưu tiên phát triển nhân lực chất lượng cao, theo định hướng công nghệ và nghiên cứu phát triển. ..

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giới thiệu thành tựu khoa học kỹ thuật và cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, tham gia tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, sự kiện, triển lãm về khoa học và công nghệ; trình diễn và chuyển giao công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; kết nối, hợp tác với các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới, nhập khẩu công nghệ mà hai bên có thế mạnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, bên cạnh việc giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, cần phải có những công nghệ, giải pháp mới để cải tiến và chuyển giao. Đây là trọng tâm quan trọng của chương trình đổi mới quốc gia, giúp kết quả nghiên cứu có ý nghĩa hơn trong thực tiễn.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến phát triển khoa học và công nghệ nói chung, phát triển khoa học và công nghệ trong tương lai. Đặc biệt, các trường đại học có kinh phí đầu tư dài hạn cho phát triển khoa học và công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất và điều kiện nghiên cứu.

Còn TS Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đánh giá, việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm Sáng tạo Quốc gia với Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật sẽ là tiền đề để Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các câu lạc bộ ‘ các trường đại học và học viện thành viên, với thế mạnh về khoa học, công nghệ và kỹ thuật, sẽ phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực mà mình có thể. mạnh mẽ, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

“Thỏa thuận hợp tác này không chỉ thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể của Trung tâm Sáng tạo Quốc gia và các trường đại học, học viện của các thành viên Câu lạc bộ, mà còn góp phần thực hiện sứ mệnh. của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam ”, Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ sự tin tưởng.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng (thứ nhất từ ​​phải sang) – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Ra mắt website Câu lạc bộ: https://stc.hust.edu.vn/

Trước đó, tại chương trình họp mặt, các đại biểu đã có những trao đổi, thảo luận về kết quả hoạt động của CLB 56 Nha Trang và nội dung Công bố thành lập Mạng lưới năm 2022… Trong phiên họp này, PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thuyết trình về Cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Cuộc thi Sáng tạo trẻ do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm tạo môi trường học tập và nghiên cứu bổ trợ thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo của sinh viên tại các trường đại học. Cuộc thi nhằm phát huy tính sáng tạo khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống; tạo diễn đàn chia sẻ, hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội; khuyến khích sự sáng tạo trong sinh viên, khả năng kết nối tư duy xuyên ngành, rèn luyện kỹ năng tạo ra sản phẩm thiết thực và quản lý đổi mới sáng tạo theo hướng khởi nghiệp.

Nhằm kết nối đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, các đội thi Sáng tạo trẻ có thể quy tụ nhiều thành viên đến từ các trường đại học khác nhau. Vòng chung kết Sáng tạo trẻ 2020 gồm các đội đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm Công nghệ TP.HCM và Đại học Thủy lợi.

Cuộc thi Sáng tạo 2022 với chủ đề “Smart up for life” hướng đến các sản phẩm khởi nghiệp phục vụ cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế…

Năm nay, cuộc thi dành cho tất cả sinh viên các trường đại học trên toàn cầu. Các đội có nhiều sinh viên nước ngoài hoặc du học có thể viết bài dự thi bằng tiếng Anh. “Chúng tôi luôn mong muốn sự nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên các câu lạc bộ trường đại học kỹ thuật tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ” – PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ.

Đại diện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giới thiệu website của CLB

Tại buổi làm việc, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã giới thiệu về website chung của Câu lạc bộ do các chuyên gia của Trường thiết kế và phát triển, địa chỉ website là: https://stc.hust.edu.vn/, hướng dẫn các Trường cách truy cập, tạo và xuất bản các bài báo… trên Trang web.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội – Thường trực CLB – trao biểu trưng CLB cho Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân – Đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 58.

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật đã thành công tốt đẹp. Thông qua thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật, các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ tại trường sẽ được đẩy mạnh chuyển giao và giao dịch. hóa học.

Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật được thành lập trên cơ sở tự nguyện từ năm 1993, sau gần 30 năm hoạt động. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong năm thành viên sáng lập câu lạc bộ và là thành viên thường trực của câu lạc bộ. Hiện CLB có 26 thành viên là các trường đại học đào tạo khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

Đây là một mô hình mới, một sáng kiến ​​hay, thiết thực, quy tụ nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Câu lạc bộ được hoạt động với mục đích tạo sự gắn kết, tăng cường hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất cho các vùng miền trong cả nước, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Gia Hân. Ảnh: Đại học Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trang thông tin điện tử Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật

Câu lạc bộ các trường đại học kỹ thuật với hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *