Đại học kỹ thuật số cho lực lượng lao động kỹ thuật số

Rate this post

Trích dẫn một nghiên cứu của tổ chức Wiley (Mỹ) liên quan đến khoảng cách về kỹ năng kỹ thuật số trong APEC, đào tạo và giáo dục là lĩnh vực có khoảng cách về kỹ năng số cao nhất giữa các quốc gia có tỷ lệ kỹ năng số cao nhất. tỷ lệ 45,6. So với các nước trong khu vực, nếu Singapore đứng đầu về kỹ năng số, đạt 7,8/10 thì Việt Nam được 5 điểm, đứng ở vị trí 53.

Cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật số

Trong tương lai, trong nền kinh tế số, lực lượng lao động sẽ có sự dịch chuyển và thay đổi. Để có nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và tiến tới nền kinh tế số, cần tập trung xây dựng nền kinh tế số. học số. Theo đó, trường đại học số sẽ cá nhân hóa chương trình học, sinh viên được học theo khả năng và học theo sở thích của bản thân.

Trên thực tế, công nghệ ngày càng phát triển cho phép mọi người tương tác với nhau ngày càng hiệu quả hơn. Việc sử dụng điện toán đám mây và thiết bị di động được tăng tốc tạo ra sự nhanh nhẹn trong học tập và đào tạo.

Để triển khai tốt mô hình đại học số, cần thu hút các nguồn lực đầu tư trang thiết bị. Điều này đòi hỏi Chính phủ phải thiết kế lại chính sách, cơ chế đầu tư và thu hút đầu tư cho giáo dục đại học, thay vì đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng liên quan. kỹ thuật, cũng như liên quan đến các chương trình học nội dung số hóa và truyền tải thiết bị.

Những chính sách nào thu hút đầu tư vào giáo dục số?

Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CMC cho biết: Hiện nay, nguồn nhân lực công nghệ cao cho chuyển đổi số đang trong tình trạng cung rất thiếu so với cầu. Vì thiếu nguồn cung, các doanh nghiệp phải cạnh tranh để thu hút nên thu nhập của nhân lực ngành này tăng lên đáng kể. Ngoài số lượng thiếu, sinh viên tốt nghiệp ngành này vẫn phải đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có nguồn kỹ sư chất lượng cao, đó là mục tiêu mà CMC đang hướng tới.

Một thách thức khác đối với các trường đại học kỹ thuật số là quy trình và con người, không phải công nghệ. Không thể đưa toàn bộ chương trình đào tạo truyền thống lên nền tảng kỹ thuật số, nhưng thực tế hiện nay cho thấy các nơi đang áp dụng chương trình đào tạo truyền thống dẫn đến áp lực cho giáo viên, phụ huynh và giáo viên. Học sinh.

Học tập đa kênh và không giới hạn giúp học sinh có nhiều sự lựa chọn, đặc biệt là chương trình học không biên giới, kết hợp với các trường nổi tiếng trên thế giới để tạo ra chương trình độc đáo và tạo trải nghiệm mới. cạnh tranh trong môi trường.

Bàn về chính sách phù hợp với hệ thống đại học công lập và tư thục, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Với hệ thống công lập, cần có chính sách thực hiện tự chủ đại học một cách đúng đắn và đầy đủ. , có chiều sâu, từ đó giải phóng và tháo gỡ những vướng mắc cho hệ thống đại học công lập. Còn đối với hệ thống các trường đại học tư thục, quan điểm là sẽ hỗ trợ, quan tâm bình đẳng, cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *