Đam mê lập trình, bề dày kinh nghiệm, chưa tròn 30 tuổi chàng trai này đã là trưởng nhóm công nghệ của một công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam.

Rate this post

Đối với chàng cựu sinh viên Đại học FPT này, bí quyết để lập nghiệp không gì khác chính là đam mê học hỏi và tích cực tìm kiếm cơ hội trải nghiệm.

Tôi mê CNTT, thời sinh viên hay đi làm đều là “con nhà người ta”.

“Đối với tôi, việc tạo ra một giải pháp hữu ích từ những dòng code là một điều gì đó rất ấn tượng”, Trần Nguyễn Đăng Khoa (Trưởng ban Giải pháp & Công nghệ, FPT Software) hào hứng chia sẻ, đề cập đến lý do tại sao bạn lại theo đuổi ngành CNTT.

Là 9X đời đầu, cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, thời cấp 3 Khoa được học tin học, đụng máy tính hay còn gọi là “siêu cao thủ” chứ không phải tạo ra một thứ “có thể làm được” trên máy tính. Kết quả là một phép lạ hấp dẫn. “Em xin bố mẹ cho đi học bằng A, B môn tin học, năm lớp 10 em đi học lập trình ngắn hạn”, Đăng Khoa chia sẻ.

Vào đại học, Khoa chọn học ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT vì “ấn tượng với đề thi học bổng, từ tư duy khó đến luận văn mở”, Khoa cảm thấy thử thách và muốn chinh phục. Giành học bổng 100% vào Đại học FPT, Khoa đã có nhiều năm là sinh viên “tiêu chuẩn” với thành tích học tập cực xuất sắc: “hàng tá” danh hiệu học sinh giỏi, thủ khoa đầu vào trường Đại học FPT. .

Đam mê lập trình, dày dặn kinh nghiệm, chưa tròn 30 tuổi chàng trai này đã là trưởng nhóm công nghệ của một công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Không phải là sinh viên hệ “đầu to, thiển cận”, Đăng Khoa khá tích cực tận dụng môi trường Đại học FPT để tạo cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Không chỉ là một sinh viên CNTT “đầu to, mắt to”, Khoa còn tận dụng môi trường học tập cởi mở, đề cao sự phát triển bản thân tại Đại học FPT để tạo cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu. “Mình cùng một số bạn trong lớp thành lập câu lạc bộ học thuật mang tên YnT (Young and Talent) để cùng chia sẻ niềm đam mê tìm hiểu về công nghệ. Sau đó tham gia học kỳ trao đổi sinh viên, học hỏi và trải nghiệm cuộc sống tại Đức. Mình có thêm nhiều kiến ​​thức mới, thêm hiểu biết về văn hóa nước ngoài và có thêm bạn bè từ các quốc gia khác nhau. ”

Khoảng 30, Khoa trở thành kiến ​​trúc sư giải pháp, dẫn đầu mảng công nghệ, giành ngôi vị cao nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng hàng năm của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam: danh hiệu Trạng Nguyên FPT năm 2021.

Trở thành nhà lãnh đạo công nghệ thông qua niềm đam mê tự học và trải nghiệm

Khoa trực tiếp tham gia dự án đầu tiên với tư cách là sinh viên và trong thời gian thực tập năm 2013, nhiệm vụ của dự án là chuyển đổi 200 ứng dụng sang công nghệ hiện đại (di sản kế thừa). Mới có kinh nghiệm làm nghề tự do, có kinh nghiệm làm freelancer nhưng việc hoàn thành dự án chính thức đầu tiên với Khoa luôn là kinh nghiệm xương máu: “Cả nhóm đã làm việc cật lực trong thời gian, thậm chí thức đêm suốt một thời gian. Đối với tôi, dự án đầu tiên này là một bài học về tinh thần trách nhiệm, khả năng chịu áp lực và cũng là lời nhắc nhở tôi phải trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng mỗi ngày để làm tốt hơn trong những dự án sau “, kiến ​​trúc sư 9X này chia sẻ.

Một dự án khác để lại ấn tượng với Khoa là dự án IoT đầu tiên mà Khoa tham gia thiết kế giải pháp cùng đội ngũ kỹ sư của khách hàng, giải quyết vấn đề trên nền tảng điện toán đám mây với dữ liệu lớn. . Khi đó Khoa mới 23 tuổi.

Thử thách bản thân giải nhiều “bài toán khó” trong lĩnh vực công nghệ khi tuổi đời còn rất trẻ, đảm nhận vai trò người đi đầu về giải pháp và công nghệ tại một doanh nghiệp phần mềm hàng đầu Việt Nam, Đăng Khoa đã thể hiện bản lĩnh của mình. và tài năng của mình. Bí quyết của Khoa là tinh thần tự học, tính kỷ luật và luôn tìm kiếm cơ hội trải nghiệm mới.

“Khả năng tự học và khả năng làm việc nhóm rất quan trọng. Mình học được điều này trong học kỳ nước ngoài tại Đức khi được ĐH FPT cho phép trao đổi sinh viên”, Khoa chia sẻ. Ngoài ra, theo anh, ngành CNTT luôn thay đổi theo xu hướng công nghệ mới, chỉ có kiến ​​thức nền tảng và kỹ năng tự học mới là thứ “bất di bất dịch” giúp bạn vững vàng và mới mẻ. nhiều hơn mỗi ngày khi theo đuổi ngành công nghiệp này. “Kỹ năng mềm luôn hữu ích, dù bạn làm việc ở đâu trong công ty công nghệ”, Khoa khẳng định.

Ở vị trí dẫn đầu về công nghệ và giải pháp, Đăng Khoa không chỉ tập trung vào các dự án lớn mà còn dành thời gian, tâm huyết khởi xướng các sân chơi, diễn đàn công nghệ dành cho giới trẻ. “Tôi tin rằng bước ra khỏi vùng an toàn của mình để chia sẻ những suy nghĩ và kiến ​​thức là cách để hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng văn hóa, cộng đồng kỹ sư phần mềm”, cựu sinh viên Đại học FPT chia sẻ. .

Đam mê lập trình, giàu kinh nghiệm, chưa tròn 30 tuổi chàng trai này đã là trưởng nhóm công nghệ của một công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *