Dán băng dính trong miệng

Rate this post

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok rộ lên trào lưu dán băng keo vào miệng để ngủ ngon, hạn chế ngáy ngủ. Cụ thể, nhiều tiktoker “tuyên truyền” rằng việc dán băng keo vào miệng khi ngủ sẽ giúp họ có giấc ngủ ngon, chống khô họng, thậm chí tin rằng sẽ tránh được chứng ngưng thở khi ngủ.

Để thực hiện trào lưu này, các Tiktokers sử dụng băng dính để bịt miệng trước khi chìm vào giấc ngủ dài. Tuy nhiên, dán băng keo trong miệng được coi là hành động có thể gây hại cho sức khỏe lần lượt được các chuyên gia lên tiếng.

Dán băng dính vào miệng khi ngủ là một kỹ thuật lâu đời

Theo bác sĩ Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), khi chúng ta ngủ, không khí sẽ đi qua mũi hoặc miệng, vào hầu rồi xuống thanh quản, khí quản, đến phổi. Khi chúng ta tỉnh táo, các cơ co lại, làm thông đường thở. Ngược lại, khi bạn ngủ, các cơ sẽ giãn ra, thu hẹp đường thở.

Vì vậy, không khí chúng ta hít vào, đi qua đường thở hẹp sẽ làm rung các mô cơ quan, từ đó tạo ra tiếng ngáy.

“Kỹ thuật bịt miệng khi ngủ thực chất là kỹ thuật có tên Buteyko của một bác sĩ Liên Xô, được phát minh vào năm 1950”TS Vũ Đại Dương giải thích.

Sự thật về trào lưu nguy hiểm trên Tiktok: Dán băng dính trong miệng để ngủ ngon, hạn chế ngáy ngủ - Ảnh 3.

Kỹ thuật này có nguyên lý rất đơn giản: Khi đường thở ở mũi có vấn đề, cơ thể bạn sẽ thở bằng miệng. Khi bạn bịt miệng, mũi phải tự thích nghi để mở đường thở, bạn sẽ có nhịp thở đều đặn. Đó là nguyên tắc của phương pháp này.

Kỹ thuật nhét băng vào miệng khi ngủ có nhiều nhược điểm!

Theo bác sĩ Dương, phương pháp này cũng có những mặt trái của nó. “Khi dán băng keo khi đang ngủ, bạn có thể bị sặc, sặc, buồn nôn và nôn, thậm chí ngưng thở khi ngủ”, bác sĩ Dương cho biết.

Nguyên nhân là, khi băng dán vào miệng, lượng oxy vào cơ thể không đủ, cơ thể không kịp thích nghi. Ngoài ra, việc dán băng dính lên môi liên tục trong đêm sẽ ảnh hưởng đến vùng niêm mạc của môi.

Sự thật về trào lưu nguy hiểm trên Tiktok: Dán băng keo trong miệng để ngủ ngon, hạn chế ngáy ngủ - Ảnh 4.

“Tôi hiểu tại sao bạn nên thở bằng mũi, nhưng hầu hết mọi người không mở miệng trừ khi họ cảm thấy khó thở bằng mũi.”Tiến sĩ Kathleen Yaremchuk (bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng và chuyên gia về giấc ngủ ở Detroit), nói với báo chí.

Một người bị chứng ngưng thở khi ngủ không thể ngăn chặn tình trạng “chỉ bằng cách ngậm miệng”. Các thiết bị bạn sử dụng khi bị ngưng thở khi ngủ cho phép hàm của bạn di chuyển về phía trước khi bạn đeo chúng, do đó giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ – nhưng không chỉ là ngậm miệng mà còn di chuyển sang một bên. trước để buộc mở đường thở.

Giáo sư Nirmal Kumar (một bác sĩ tai mũi họng và chủ tịch của tổ chức y tế Anh Quốc ENT UK), đồng ý rằng “Không có bằng chứng thuyết phục nào trong các tài liệu y khoa cho thấy chúng ta nên sử dụng kỹ thuật Buteyko để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ”.

Sự thật về trào lưu nguy hiểm trên Tiktok: Dán băng dính trong miệng để ngủ ngon, hạn chế ngáy ngủ - Ảnh 5.

Ông nói thêm rằng thực hiện bất kỳ bài tập thở nào – Buteyko hay không – nói chung có thể cải thiện bệnh hen suyễn và các triệu chứng hô hấp khác, đó có thể là lý do tại sao mọi người tin rằng nó hữu ích nhưng các bài tập thở là “một phần của lời khuyên và điều trị y tế tiêu chuẩn”.

Không đề cao giá trị chữa bệnh, các chuyên gia khẳng định điều này còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Giáo sư Nirmal Kumar nói: “Nếu bạn bị ốm và phải nôn mửa, sử dụng miếng dán miệng khi ngủ sẽ khiến bạn khó chịu hơn. Trường hợp xấu hơn, bạn có thể bị sặc rất nguy hiểm. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ngay cả học viên Buteyko cũng cấm nhóm người này”. “.

“Đối với trẻ nhỏ, việc dùng miếng dán miệng khi ngủ có thể tập từ khi trẻ lên 5 tuổi, nhưng tuyệt đối không dán miếng băng trực tiếp lên môi. Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể bị ốm vặt, khó thở nếu vừa thở. . qua đường mũi “, chuyên gia này cho biết thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.