Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Rate this post

Hà nộiĐặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích của Đình Tùng.

Bốn nam sinh nhận giải thưởng trong trận chung kết Olympia năm thứ 22.  Ảnh: Tùng Đinh

Bốn nam sinh nhận giải trong trận chung kết Olympia năm thứ 22. Ảnh: Tùng Đinh

Cuộc thi cuối cùng Đường lên đỉnh Olympia Năm thứ 22 bắt đầu lúc 8h30 với sự tranh tài của 4 thí sinh: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức. (THPT Chuyên, THPT Chuyên Hải Phòng). Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội). Bốn nam sinh vượt qua 140 đối thủ sau các cuộc thi tuần, tháng, quý để góp mặt trong trận chung kết.

Hơn 10 năm nay, Hà Nội và Hải Phòng không có nhà vô địch Olympia, Sơn La và Thái Bình cũng chưa từng có đại diện nào. Vì vậy, bốn thí sinh đều đặt quyết tâm rất cao ngay từ những môn thi đầu tiên.

Trước khi phần khởi động bắt đầu, 4 thí sinh đã giới thiệu ý nghĩa màu sắc của dải ruy băng trên cổ tay của mình. Đình Tùng mặc màu xanh lam, màu của biển khiến anh liên tưởng đến thành phố biển Hải Phòng. Màu xanh cũng là màu đặc trưng trên đồng phục của trường THPT Chuyên Trần Phú. Nguyễn Sơn đeo dải băng đỏ, màu của nhiệt huyết.

Nguyên Vũ cầm trên tay chiếc ruy băng vàng. “Màu vàng là màu của chiến thắng, của tấm huy chương vàng. Màu này cũng khiến tôi liên tưởng đến màu lúa chín – đặc trưng của quê hương Thái Bình”, Vũ nói. Còn Anh Đức đeo dải băng xanh, màu của núi rừng Sơn La. Màu xanh lá cây còn là biểu tượng của sự bất khuất, niềm tin và không bỏ cuộc.

Kỳ thi Khởi động Đầu tiên có 10 câu hỏi. Nguyên Vũ là thí sinh bấm chuông nhiều lần nhất – bốn lần, trong đó hai lần đúng và hai lần sai. Đình Tùng cũng chủ động giành quyền trả lời nhưng với một câu đúng và hai câu sai. Tùng không được điểm vì mỗi câu sai bị trừ 5 điểm.

Trong khi Nguyên Vũ, Nguyên Sơn, Anh Đức liên tiếp giành điểm thì Đình Tùng lại tỏ ra khá tâm lý và trả lời sai. Ở vòng 3 – thời gian và nhiều câu hỏi nhất – Nguyên Vũ bứt phá và liên tiếp đưa ra đáp án chính xác.

Đình Tùng trong phần thi Khởi động.  Ảnh: Tùng Đinh.

Đình Tùng trong phần thi Khởi động. Hình ảnh: Tung Ding.

Sau ba lượt chơi, Anh Đức cho biết ấn tượng với câu hỏi về bảng tuần hoàn môn Hóa vì “trúng tủ”, Nguyên Vũ thích câu hỏi về Bức thư đạt giải nhất cuộc thi UPU 2022. Trong khi Nguyễn Sơn nhớ câu hỏi. Về vị Tổng bí thư từng được đào tạo phi công, Đình Tùng “thích những câu trả lời đúng”.

Phần khởi động kết thúc với vị trí dẫn đầu tạm thời thuộc về Nguyên Vũ (75 điểm), tiếp theo là Nguyễn Sơn 50, Anh Đức 40 và Đình Tùng 30.

Bốn nhà leo núi bước vào phần Trở ngạivới nhiệm vụ tìm ẩn số gồm 16 ký tự.

Đình Tùng là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật sau màn khởi động không mấy suôn sẻ. Tùng chọn câu hỏi hàng ngang số 3 gồm 4 chữ cái, yêu cầu tìm từ còn thiếu trong bài thơ: “Có biết non xanh có biết không /… ra đi bỏ mưa về nguồn (Tản Đà Tôi bấm chuông rất nhiều, nhanh chóng trả lời nhưng bị MC chương trình ngắt lời.

Không khí trên trường quay trở nên căng thẳng khi người dẫn chương trình hỏi lại xem cô có đếm được tổng số chữ cái trong câu trả lời hay không. Tùng trả lời là em đếm và nói em dựa vào các chữ ở hàng ngang để đưa ra đáp án. Tuy nhiên, câu trả lời của Tùng là không đúng và cơ hội dành cho các thí sinh còn lại. Nguyên Vũ và Anh Đức sau đó đã giành được điểm 10 đầu tiên từ câu hỏi của Đình Tùng.

Điểm số của các hàng ngang tiếp theo thuộc về Nguyên Vũ, Nguyên Sơn và Anh Đức. Kết thúc phần thi này, Nguyên Vũ tiếp tục độc chiếm ngôi đầu với 105 điểm, Nguyên Sơn và Anh Đức cùng xếp thứ hai khi chia nhau 70 điểm. Đình Tùng có 30 điểm.

Phần Sự tăng tốc chứng kiến ​​sự bứt phá và thay đổi đáng kể về điểm số của các thí sinh, bởi số điểm tối đa lên tới 160. Nguyễn Sơn và Nguyên Vũ bám sát khi trả lời đúng hai câu hỏi. Với 30 điểm khác, Nguyên Vũ kết thúc phần thi Tăng tốc với 175 điểm, tiếp tục có nhiều điểm nhất, xếp sau là Nguyễn Sơn 140, Anh Đức 130. Đình Tùng tạm xếp cuối đoàn leo núi với 90 điểm.

Xen kẽ các phần thi của thí sinh là phần giao lưu tại các điểm cầu Hà Nội, Thái Bình, Sơn La, Hải Phòng. Màn tranh tài giữa các cổ động viên tại các điểm cầu đã góp phần tạo nên sức nóng cho cuộc thi, tiếp thêm sinh lực và trấn an tinh thần cho 4 nhà leo núi trước khi bước vào phần thi cuối cùng của chặng leo núi.

Anh Đức trong phần Hoàn thiện.  Ảnh: Tùng Đinh

Anh Đức trong phần Hoàn thiện. Hình ảnh: Tùng Đinh

Với 175 điểm, Nguyên Vũ bước vào kỳ thi Về đích Trước hết. Đội bóng yêu thích của Vũ là Manchester United. Chính vì vậy, các CĐV ở Thái Bình cùng với bà nội và chị gái của Vũ đều nhảy múa ăn mừng mỗi khi Christiano Ronaldo – cầu thủ nổi tiếng đang chơi cho Manchester United.

Nguyên Vũ chọn gói ba câu hỏi 20 điểm. Sau khi trả lời đúng câu hỏi đầu tiên, nam sinh Thái Bình quyết định chọn ngôi sao hy vọng nhưng không đưa ra được đáp án. Câu hỏi thứ ba hỏi về di tích ở Cà Mau, năm 1962 đón chuyến tàu đầu tiên của đoàn tàu không số cập bến, khai sinh ra tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, Nguyên Vũ đưa ra câu trả lời là “đất liền mũi đất” nhưng không đúng. . , Nguyễn Sơn giành quyền trả lời nhưng không giành được điểm, đồng thời bị trừ 10 điểm.

Cả hai tiếp tục dính nhau khi bấm chuông để giành quyền trả lời trong phần thi của Anh Đức. Câu hỏi Lịch sử 30 điểm cuối cùng làm khó Anh Đức. Những giây cuối cùng, anh Đức hài hước nói: “Câu này không biết thì rủ ba bạn kia”. Nguyên Sơn bấm chuông, mạnh dạn trả lời và điều này khiến Nguyên Vũ lo lắng ngồi không. Vì Sơn có 170 điểm, chỉ kém Vũ 5 điểm. Nếu câu trả lời đúng, Sơn sẽ soán ngôi đầu của Vũ. Tuy nhiên, Nguyễn Sơn đã đưa ra đáp án sai và anh chàng người Thái Bình vẫn đứng đầu.

Nguyễn Sơn trong phần Hoàn thiện.  Ảnh: Tùng Đinh

Nguyễn Sơn trong phần Hoàn thiện. Hình ảnh: Tùng Đinh

Cuộc rượt đuổi tỷ số trở nên kịch tính khi Nguyên Sơn soán ngôi dẫn đầu của Nguyên Vũ. Giành điểm từ câu hỏi tiếng Anh của Đình Tùng, thí sinh về đích cuối cùng là Nguyễn Sơn được 30 điểm, tổng 185 và vươn lên dẫn đầu.

Ở câu hỏi cuối cùng trong Gói hoàn thiện lĩnh vực Toán học Đình Tùng không đưa ra được đáp án chính xác nên Nguyên Vũ đã bấm chuông để giành quyền trả lời. Nếu trả lời đúng, Nguyên Vũ giành chiến thắng. Nếu sai, người đoạt vòng nguyệt quế là Nguyễn Sơn.

Nguyên Vũ trong giây phút biết mình là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.  Ảnh: Tùng Đinh

Nguyên Vũ trong giây phút biết mình là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Ảnh: Tùng Đinh

Cả trường quay chìm vào im lặng. Cho đến khi người dẫn chương trình công bố “Quán quân Nguyên Vũ”, khán giả tại trường quay đã bật khóc. Nguyên Vũ giành thêm 30 điểm với tổng số điểm là 205. Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình đã trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 22. Nguyễn Sơn đứng ở vị trí thứ hai với 185 điểm, theo báo cáo. tiếp theo là Anh Đức 75 và Đình Tùng 35.

Quán quân Olympia Nguyên Vũ: ‘Không ngơi tay trên chiến thắng’

Thanh Hằng – Minh Phương