Đằng sau con NÓNG ẩn chứa một thông điệp khẩn cấp, nếu cha mẹ phớt lờ, cuộc đời đứa trẻ rất dễ đi chệch hướng.

Rate this post

Các bậc phụ huynh chắc hẳn không lạ lẫm gì với cảnh tượng này: Đứa trẻ một giây trước đang phấn khích thì vui vẻ chơi đùa, giây sau không biết chuyện gì xảy ra, đột nhiên thay đổi tâm trạng, la hét tức giận, thậm chí còn thản nhiên ném đồ, đánh người. Có những đứa trẻ nằm khóc, mặc cho họ khuyên thế nào.

Nhiều bậc cha mẹ áp dụng phương pháp “cho qua” nhưng tình hình đôi khi không thuyên giảm mà còn diễn biến theo chiều hướng xấu. Tại sao?

Các chuyên gia tâm lý cho rằng: Đằng sau một đứa trẻ NÓNG BỎNG là một thông điệp khẩn thiết, nếu cha mẹ phớt lờ, tính mạng của đứa trẻ rất dễ bị đánh mất - Ảnh 1.

Mất bình tĩnh thực chất là dấu hiệu “kêu cứu” của trẻ

San San (Trung Quốc) chơi cả ngày không chợp mắt, nhưng sau 10 giờ tối đột nhiên nói muốn chơi với các khối ghép hình. Sợ ảnh hưởng đến việc đi học ngày hôm sau, người mẹ không đồng ý. Đứa trẻ mất hứng thú và bắt đầu la hét. Người mẹ cũng tức giận, đập bàn mấy phát dọa nạt. Cuối cùng, cuộc “đụng độ” kết thúc bằng tiếng la hét của cậu con trai và sự tức giận của người mẹ.

Nhưng rồi, nhìn đứa con ngủ trên mặt đẫm nước mắt, miệng không ngớt lẩm bẩm “Nhà mày xây chưa xong”, người mẹ lại xót xa, không ngừng tự trách mình: Đứa nhỏ chẳng phải là con gì cả. Tôi cố tình làm cho bạn tức giận, tôi chỉ muốn chơi.

Khi trẻ tức giận, nhiều bậc cha mẹ có thói quen sử dụng quyền của người lớn để kiểm soát, đe dọa, thậm chí la hét để ngăn chặn cơn giận dữ của con mình. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lâu nay vẫn cho rằng trẻ mất bình tĩnh thường là do những nhu cầu không được đáp ứng. Vì chúng không thể được thể hiện, chúng chỉ có thể được thể hiện bằng hành vi đơn giản và có phần bạo lực.

Sự bộc phát cảm xúc của trẻ em nhắc nhở các bậc cha mẹ: “Cha mẹ, con không muốn làm gì sai. Chỉ là con không kiểm soát được bản thân, xin hãy giúp con.” Cách một đứa trẻ phản ứng có chứa ngôn ngữ của nó. Chỉ là cha mẹ thường xem nhẹ mà quên mất rằng con mình chỉ là một đứa trẻ, không nhìn thấy tín hiệu “kêu cứu” sau lưng của con mình.

Ngăn chặn cơn giận dữ của trẻ sẽ tốn kém hơn

Nhà trị liệu tâm lý Filippa Perry nói: “Khi trẻ mất bình tĩnh, quay lại và quát mắng hoặc thô bạo với trẻ sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Phản ứng của bạn là trừng phạt đứa trẻ ‘dám’ bày tỏ cảm xúc của mình”.

Tâm lý học cũng cho thấy những cảm xúc không tốt của trẻ đều có lý do. Đối với trẻ em, hãy khóc và đối đầu với cha mẹ để được chú ý. Nếu “kênh” giúp đỡ duy nhất không được chấp nhận, nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cảm giác bất lực của trẻ, khiến chúng cảm thấy thiệt thòi, thậm chí là tuyệt vọng.

Vì vậy, một nhà tâm lý học nổi tiếng của Nhật Bản đã nhắc nhở các bậc cha mẹ:

Người lớn không thích những đứa trẻ tức giận, khó chịu. Họ ép đứa trẻ phải giống như mặt trời chói chang bất cứ lúc nào, mà không nghĩ rằng: Trẻ muốn lớn, khóc cũng rất quan trọng, tức giận cũng rất quan trọng. Chỉ bằng cách trải nghiệm tốt tất cả những cảm xúc mà mọi người nên có, chúng ta mới có thể trở thành một người giàu cảm xúc.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng: Đằng sau một đứa trẻ NÓNG BỎNG là một thông điệp khẩn thiết, nếu cha mẹ phớt lờ, tính mạng của đứa trẻ rất dễ bị mất - Ảnh 2.

Dạy con bạn về nhận thức cảm xúc: “Tại sao con lại có những cảm xúc này?”

Các nhà tâm lý học đã tiến hành nghiên cứu bộ não con người và phát hiện ra rằng bán cầu não trái là bộ não dành cho việc học tập, kiểm soát ngôn ngữ, tư duy logic và các chức năng khác; Bán cầu não phải là bộ não nghệ thuật, kiểm soát cảm xúc, trực giác và các chức năng khác.

Những đứa trẻ tư duy nghiêng về bán cầu não phải có khả năng sáng tạo, có thiên hướng lao động nghệ thuật và dễ xúc động. Một khi cảm xúc tiêu cực ập đến, đứa trẻ càng sợ hãi và bối rối, về cơ bản không biết chuyện gì đang xảy ra, sẽ trải qua những gì. Vì vậy, dạy con bạn xác định cảm xúc của mình là bước đầu tiên để quản lý cảm xúc tốt.

Cha mẹ có thể trò chuyện hoặc sử dụng phim hoặc sách tranh để hướng dẫn trẻ nhận thức về mọi loại cảm xúc.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng: Đằng sau một đứa trẻ NÓNG BỎNG là một thông điệp khẩn thiết, nếu cha mẹ phớt lờ, tính mạng của đứa trẻ rất dễ bị mất - Ảnh 3.

Giúp con bạn thừa nhận và chấp nhận những cảm xúc: “Con có những cảm xúc này là điều bình thường!”

Cách đây vài ngày, tại trung tâm thương mại, một bé trai 4 tuổi muốn mua một món đồ chơi “người lớn” nhưng bị mẹ từ chối và khóc. Người mẹ liên tục mắng con: “Tại sao khi khóc, chỉ có thể khóc khi tức giận, thật đáng tiếc.”

Đối với nhiều bậc cha mẹ khác cũng vậy. Đôi khi trẻ chỉ muốn bày tỏ sự thất vọng và tức giận sau khi bị từ chối bằng cách khóc lóc, nhưng lại bị bố mẹ chỉ trích là quậy phá vô cớ, thậm chí còn bị ép nhận thông điệp: “Ta tức giận có sai, thật đáng xấu hổ, ta không nên tức giận.” Kết quả là đứa trẻ không những không thay đổi mà ngược lại càng ngày càng tệ hơn.

Nhà tâm lý học Lâm Văn Thái (Trung Quốc) từng nói:

“Cha mẹ cần phải rõ ràng rằng cảm xúc không có đúng và sai, tốt và xấu, đó chỉ là phản ứng tự nhiên của trẻ. Điều cha mẹ phải làm là đơn giản nhất để chấp nhận cảm xúc của trẻ, nói với trẻ:” Nhìn này, con ” m giận “… Khi cha mẹ thể hiện điều đó bằng lời nói hoặc một cái ôm, họ sẽ thấy rằng đây là cách dễ dàng nhất để làm điều đó cho con cái của họ. Sự bình tĩnh của họ”.

Sử dụng các tình huống mà con bạn gặp phải để giúp trẻ nhận ra và chấp nhận cảm xúc của mình, để trẻ hiểu: Những cảm xúc này là bình thường và mọi người đều sẽ làm như vậy.

Dạy con bạn quản lý cảm xúc: “Con có thể đối phó với cảm xúc theo cách này”

Giáo sư tâm lý John Gottman nhắc nhở các bậc cha mẹ: Phương pháp giáo dục xuất sắc cần có sự hướng dẫn về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, chỉ duy trì sự chú ý đến những thay đổi cảm xúc của trẻ, hướng dẫn trẻ xác định và chấp nhận cảm xúc là chưa đủ. Để truyền cảm hứng cho trẻ suy nghĩ và giải quyết vấn đề, điều quan trọng hơn là dạy chúng cách điều chỉnh và thay đổi khi chúng tràn ngập những cảm xúc tiêu cực.

Sau khi trẻ bộc phát cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ, trước tiên hãy trấn an trẻ bình tĩnh và chấp nhận cảm xúc của mình, đồng thời cho trẻ cơ hội bày tỏ để hướng dẫn trẻ tìm cách quản lý cảm xúc phù hợp. chạm.

Chỉ khi làm cho trẻ nhận thức được rằng tức giận, buồn bã và hạnh phúc cũng là những cảm xúc quan trọng thì trẻ mới có đủ can đảm để đối mặt với nó.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng: Đằng sau một đứa trẻ NÓNG BỎNG là một thông điệp khẩn thiết, nếu cha mẹ phớt lờ, tính mạng của đứa trẻ rất dễ bị mất - Ảnh 4.

Chỉ bằng cách nói với trẻ rằng bản thân cảm xúc không tốt hay xấu, điều quan trọng là cách chấp nhận và đối phó với chúng, trẻ mới có nhiều cơ hội để học hỏi và trưởng thành.

Trong cuốn sách Nuôi dạy một đứa trẻ có EQ cao, tác giả John Gottman đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của cảm xúc đối với một con người. Nhận thức và kiểm soát cảm xúc, thậm chí còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ, sẽ quyết định thành tựu và hạnh phúc của một người trong mọi lĩnh vực xã hội.

Hãy để ý đến sự thay đổi tâm trạng của trẻ, an ủi trẻ, hướng dẫn trẻ bình tĩnh và dạy trẻ cách quản lý tốt cảm xúc của mình. Đây sẽ là chìa khóa để đưa con bạn đến thành công và một cuộc sống hạnh phúc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *