Đằng sau những con số “nhảy múa” trên báo cáo tài chính

Rate this post


Mùa công bố BCTC bán niên 2022 tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp “đổi màu” sau soát xét (Ảnh: Int)

Mùa công bố BCTC bán niên 2022 tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp “đổi màu” sau soát xét. Trong đó, phần lớn là các trường hợp lợi nhuận giảm, giảm sâu, thậm chí có doanh nghiệp chuyển từ lãi thành lỗ kèm theo doanh nghiệp được kiểm toán nghi ngờ khả năng tiếp tục hoạt động.

Lãi lỗ sau kiểm toán

Điển hình là trường hợp của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS). Cụ thể, BCTC bán niên 2022 sau soát xét cho thấy, lợi nhuận sau thuế (LNST) nửa đầu năm của SHS âm 68,2 tỷ đồng, giảm 649 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 580,8 tỷ đồng. trong khi Báo cáo tài chính tự lập lãi gần 32,2 tỷ đồng.

Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đưa cổ phiếu SHS ra khỏi danh sách giao dịch ký quỹ và cắt ký quỹ từ ngày 23/8.

Tương tự, sau soát xét, CTCP Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng hải (MAC) cũng ghi nhận doanh thu thuần giảm 18% so với cùng kỳ, đạt hơn 36,7 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 4,4 tỷ đồng. (cùng kỳ lỗ hơn 5,4 tỷ đồng), trong khi tự báo lãi gần 130 triệu đồng. Qua đó, nâng tổng lỗ lũy kế đến 30/6/2022 lên hơn 30 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong báo cáo tài chính bán niên năm 2022 của MAC, đơn vị kiểm toán đã đưa ra một ngoại lệ liên quan đến kết quả của hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa công ty với CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Motachi.

Kiểm toán cũng lưu ý, tại kỳ kế toán kết thúc ngày 30/6/2022, doanh nghiệp tiếp tục lỗ hơn 4,4 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, tính đến 30/6, MAC còn lỗ lũy kế hơn 30 tỷ đồng. Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của một yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Bên cạnh những doanh nghiệp chuyển từ lãi thành lỗ, sau soát xét, nhiều doanh nghiệp ghi nhận thêm khoản lãi âm.

Chẳng hạn, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN) công bố lợi nhuận bán niên sau kiểm toán âm 95,2 tỷ đồng, tăng 4,4 so với con số âm 90,8 tỷ đồng trong báo cáo tự tài trợ (cùng số). kỳ lãi 133 tỷ đồng). Đồng thời, Nhà Đà Nẵng cũng bị đơn vị kiểm toán cho ngoại lệ.

Ngoài ra, HNX cũng bổ sung cổ phiếu NDN vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ và cắt ký quỹ từ ngày 22/8.

Hay như LNST 6 tháng đầu năm 2022 của CTCP Cơ khí Xây dựng (TCK) sau soát xét cũng tăng từ mức âm 400 triệu đồng trên báo cáo tự lập lên hơn 700 triệu đồng. Qua đó, nâng tổng số lỗ lũy kế đến 30/6/2022 lên hơn 336 tỷ đồng. Kiểm toán viên cũng nêu ra một loạt vấn đề làm nổi bật và gây nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Giảm nhẹ sau soát xét là trường hợp của CTCP Thương mại Hà Tây (HTT) lỗ ròng 7,4 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự doanh chỉ lỗ 6 tỷ đồng.

Ảnh hưởng đến tính minh bạch

Trên thực tế, sự chênh lệch lớn giữa con số lợi nhuận trên BCTC độc lập và sau kiểm toán luôn nóng mỗi khi công bố BCTC kiểm toán được coi là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường. thị trường chứng khoán (stock market).

Bởi lẽ, báo cáo tài chính là một trong những tài liệu quan trọng làm cơ sở đánh giá tình hình tài chính kinh doanh của doanh nghiệp, là cơ sở để xác định giá trị cổ phần trước khi đưa ra quyết định của nhà đầu tư. Vì vậy, không ngạc nhiên khi thị giá cổ phiếu luôn biến động theo những con số mà doanh nghiệp công bố. Trên thị trường chứng khoán, vẫn còn một khoảng thời gian chờ “ăn sóng” báo cáo tài chính trong mùa kiểm toán.

Các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán cho rằng, sự chênh lệch giữa báo cáo tài chính trước và sau kiểm toán có thể là do sai sót ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể do cố ý gian lận số liệu trên báo cáo tự lập. Đây được hiểu là một trong những bước đệm để cổ phiếu thao túng giá.

Cụ thể là hành vi thay đổi số liệu kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đạt được một mục tiêu nào đó của người quản lý như phát hành cổ phiếu, huy động vốn vay, phục vụ lợi ích cá nhân của người quản lý. vật lý.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm gần đây đã ghi nhận đà phát triển mạnh mẽ, thông qua sự gia tăng số lượng các công ty niêm yết và giá trị giao dịch kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng BCTC vẫn là điều khiến nhà đầu tư lo ngại, với các vụ gian lận bị phát hiện như Bông Bạch Tuyết, Dược Viễn Đông, Gỗ Trường Thành… và mới đây nhất là vụ việc. Trịnh Văn Quyết và các bị can cùng các cá nhân liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) và các công ty liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy, Trịnh Văn Quyết và đồng bọn đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương đương 430 triệu cổ phiếu CTCP Xây dựng Faros. Sau khi 430 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán, nhóm này đã bán và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, thu về tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng.

Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, khung pháp lý về kế toán, kiểm toán ở Việt Nam còn nhiều kẽ hở, chưa có chế tài xử lý khi có sai sót trong báo cáo tài chính độc lập, thậm chí sai sót trọng yếu trong kinh doanh. Ngành chỉ được yêu cầu giải trình nhưng nhiều lời giải thích cũng chỉ là “cho có”.

Điều này có thể dẫn đến tâm lý “trung thành” của doanh nghiệp, lợi dụng để công bố những thông tin “đẹp” nhằm mục đích thoái vốn, tăng vốn… trước khi bị kiểm toán điều chỉnh. Và trên thực tế, có những doanh nghiệp thường xuyên điều chỉnh số liệu của mình sau cuộc kiểm toán.

Điều này sẽ gây xáo trộn thị trường chứng khoán, nếu không sớm giải quyết sẽ làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào tính minh bạch của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Do đó, để giảm thiểu sai sót trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết, một số ý kiến ​​cho rằng cần có chế tài tài chính đối với những người đứng đầu có vai trò, trách nhiệm. Trong trường hợp cố ý, cần tiến hành tố tụng hình sự với những cá nhân có trách nhiệm liên quan, từ đó tạo ra mức độ răn đe và minh bạch cho thị trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *