Đằng sau thu nhập hàng trăm triệu đồng / tháng của kỹ thuật viên âm thanh là hàng giờ đồng hồ ngồi chơi xơi nước

Rate this post

Chia sẻ của Hà Lê về nghề Kỹ thuật viên âm thanh. Ví dụ: N.3

Thời gian bùng nổ giúp người lao động nghề nghiệp Kỹ thuật viên âm thanh phát triển tài năng

Lê Hoàng Hà hay còn gọi là Hà Lê (23 tuổi, Hà Nội) – music producer (nhà sản xuất âm nhạc) đồng thời cũng là kỹ sư âm thanh (kỹ thuật viên âm thanh) của Iowa Recordings. Đây là studio chuyên chỉnh sửa các tác phẩm âm nhạc, chủ yếu về nhạc rap cho nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Hà Lê chia sẻ về công việc thú vị này. Anh cho biết, từ khi học cấp 3, anh đã đam mê sản xuất âm nhạc. Trước đây, Hà Lê cùng một nhóm bạn thực hiện đam mê của mình, tuy nhiên học xong cấp 3, nhiều bạn không chịu nổi. Mãi đến khi lên đại học (cách đây hơn một năm), hai người bạn thân của Hà Lê mới tách ra để học thanh nhạc. Người học nhạc cụ, người dạy nhạc cụ, người học sáng tác, người học kỹ thuật âm thanh.

Hà Lê chia sẻ về công việc của một Kỹ thuật viên âm thanh. Ảnh: N.3

Sau khi mọi người có vốn kiến ​​thức nhất định cũng như cùng anh em chơi hip hop và rap thì công việc sẽ dần phát triển. Lúc này, nhiều anh em rap mới vào cử nhóm chỉnh sửa tác phẩm âm nhạc. Iowa Recording ra đời từ đó.

Hà Lê chia sẻ: “Hy vọng các bạn trẻ giữ được lửa, giữ được đam mê. Nhờ có chương trình Vua nhạc Rap hay Rap Việt mà các trò chơi âm nhạc dễ dàng hơn rất nhiều. Có rất nhiều đội chơi cần nhạc, cần nhạc rap … này là thời điểm thích hợp để bạn với tư cách là một kỹ thuật viên âm thanh thể hiện tài năng của mình. “

“Làm việc cũng mệt … nhưng sản phẩm được khán giả đón nhận rất nhiệt tình”

Hà Lê nhớ lại quãng thời gian tìm được sở thích khá khó khăn và gặp nhiều trở ngại. Trước đó, rất khó để Hà Lê chứng minh với xã hội và gia đình rằng sáng tác nhạc, chơi hip hop là thế mạnh của cô hay việc chơi nhạc và sản xuất âm nhạc sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Theo Hà Lê, hiện nay không chỉ nhạc công chuyên nghiệp, ngay cả những người chơi nhạc nghiệp dư cũng rất chú trọng đến kỹ thuật trong âm nhạc.

“Thực sự trong nghề này, có những lúc nhận được những sản phẩm hay khiến tôi thích thú nhưng cũng có những lúc nhận được những sản phẩm âm nhạc khiến tôi không hứng thú. Lúc đầu tôi cũng khá e dè. Nhưng sau khi làm việc tôi càng hiểu. tôi hiểu hơn, đó là cơ hội để tôi phát triển sự nghiệp của mình riêng kỹ năng và cũng là gu âm nhạc của khách hàng là chu đáo và chất lượng ”, Hà Lê chia sẻ về niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong nghề.

nghề nghiệp

Công việc của các kỹ thuật viên âm thanh thường xuyên phải tiếp xúc và ngồi bên máy tính nhiều giờ, thậm chí “quên ăn, quên ngủ”. Ảnh: N.3

Chia sẻ thêm về công việc, Hà Lê cho biết công việc này cũng mệt lắm, có khi phải ngồi trong phòng thu rất lâu, ngồi cả 5 – 10 tiếng. Tuy nhiên, khi được khán giả đón nhận, bản thân anh rất vui.

Thu nhập của nhân viên nghề nghiệp Kỹ thuật viên âm thanh có khi lên đến hàng trăm triệu đồng / tháng

Theo anh Minh Thắng (44 tuổi, TP.HCM) – một kỹ thuật viên âm thanh, công việc của một kỹ thuật viên âm thanh không chỉ là xử lý nhạc mà còn là kỹ thuật viên âm thanh xử lý phim. ; xử lý nhạc giao hưởng; Làm việc với các ban nhạc, nghệ sĩ, đạo diễn…

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, Minh Thắng cho biết, hầu hết các kỹ thuật viên âm thanh hiện nay đều không được đào tạo chuyên nghiệp, xuất phát từ niềm đam mê âm thanh. Hiện nay, cũng có một số cơ sở bắt đầu đào tạo nghề này nhưng không chuyên nghiệp.

“Công việc đòi hỏi người lao động phải hướng nội, làm việc nhiều giờ với máy tính. Có những ngày, họ phải ngồi ở trường quay 12-14 tiếng mỗi ngày”, Minh Thắng nói.

nghề nghiệp

Thu nhập của một kỹ thuật viên âm thanh phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người đó. Mức thu nhập có khi lên tới hàng trăm triệu đồng / tháng. Ảnh: NT

Theo anh Minh Thắng, là một kỹ thuật viên âm thanh, điều quan trọng là phải căn cơ và nâng cao chất lượng nội dung.

Chia sẻ về mức thu nhập của công việc này, Minh Thắng cho biết, có rất nhiều mức thu nhập đối với một kỹ thuật viên âm thanh. Đối với những người làm việc chuyên nghiệp, có tay nghề thì thu nhập khoảng 40 – 50 triệu đồng / tháng. Có những kỹ thuật viên âm thanh chất lượng hơn, thường xuyên làm việc với những bản hit nổi tiếng của các ca sĩ, thu nhập thậm chí có thể hơn gấp đôi, lên đến hàng trăm triệu đồng / tháng. Tất nhiên, mức thu nhập này không đồng đều, cao thấp tùy thuộc vào sản phẩm mà kỹ thuật viên âm thanh dựng lên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.