Đằng sau việc một số quốc gia hợp pháp hóa bitcoin, một số quốc gia khác lại cấm hoàn toàn

Rate this post

Là đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sự tồn tại và giao dịch của bitcoin vẫn còn gây tranh cãi, một số quốc gia hợp pháp hóa nó, trong khi nhiều quốc gia cấm khai thác và đầu tư.

Quan điểm về tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng luôn được chia thành hai phe – ủng hộ và phản đối. Không thể phủ nhận những ưu điểm của bitcoin, nhưng đồng thời việc đầu tư và kinh doanh loại tài sản kỹ thuật số này cũng đi kèm với nhiều rủi ro.

Để hiểu lý do thực sự đằng sau việc một quốc gia hợp pháp hóa bitcoin bất chấp rủi ro biến động giá, trong khi những quốc gia khác có hành động cấm nó, cần phải hiểu ứng dụng của tài sản này trong thực tế. .

Sử dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp có nghĩa là gì?

Theo Cointeleegraphcác ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý của một quốc gia thường quyết định loại tiền tệ fiat trong nền kinh tế của họ.

Tiền Fiat được hiểu là bất kỳ hình thức giá trị nào được cơ quan quản lý chấp nhận dùng để thanh toán hàng hóa. Ví dụ, tờ 10 đô la hoặc đồng 50 xu là tiền tệ hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Công nhận bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ fiat có nghĩa là khi ai đó muốn thanh toán cho một tách cà phê, họ có thể sử dụng BTC để thanh toán. Nếu không có ngân hàng trung ương tuyên bố bitcoin là tiền tệ hợp pháp, rủi ro chấp nhận BTC cho hàng hóa sẽ là với các chủ cửa hàng.

Ngược lại, nếu ngân hàng trung ương tuyên bố rõ ràng bitcoin là đấu thầu hợp pháp, nó sẽ trở thành một hình thức trao đổi giá trị chính thức trong nền kinh tế.

Hợp pháp hóa hoặc cấm bitcoin dựa trên các yếu tố kinh tế vĩ mô. (Nguồn: Getty Images)

Sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin và một số loại tiền điện tử phi tập trung khác cũng đã thúc đẩy một số ngân hàng trung ương xem xét các loại tiền kỹ thuật số như một sự thay thế mạnh mẽ hơn cho fiat. Do đó, nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Anh, Mỹ và Ấn Độ đều đang đẩy mạnh nghiên cứu và thử nghiệm các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Đối với những quốc gia này, lý do hợp lý để áp dụng tiền tệ kỹ thuật số là để đạt được khả năng truy xuất nguồn gốc và kiểm soát tốt hơn mọi đơn vị tiền trong nền kinh tế. Việc truy xuất nguồn gốc này sẽ giúp họ tính toán thuế chính xác hơn và xác định những kẻ rửa tiền, nhưng quan trọng hơn, phát hiện bất kỳ sự tích lũy của cải nào và đưa ra các chính sách để giữ cho nó trong nền. nền kinh tế của họ.

Tại sao có những quốc gia hợp pháp hóa bitcoin?

Thông thường, có các yếu tố kinh tế vĩ mô thúc đẩy một quốc gia chấp nhận một loại tiền tệ mới như là đấu thầu hợp pháp. Nhiều ngân hàng trung ương đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ thay vì chấp nhận bitcoin hoặc tiền điện tử.

Nhưng có một điều chắc chắn là sẽ luôn có những quốc gia có nền kinh tế đang gặp khó khăn nghiêm trọng – luôn luôn có phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat không thể giải quyết được vấn đề.

Ví dụ, các nước như Argentina và Venezuela đã phải chịu siêu lạm phát trong nhiều năm. Ngoài ra còn có các quốc gia như El Salvador, Panama, Guatemala và Honduras, nơi một tỷ lệ lớn GDP được đóng góp bởi kiều hối. Điều này mở đường cho một hình thức trao đổi giá trị không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia.

Các quốc gia cần một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đủ mạnh để triển khai bitcoin đấu thầu hợp pháp. (Nguồn: WEF)

Một điều nữa đối với các quốc gia là mức độ cởi mở và khả năng tiếp nhận của người dân. Bất kể bitcoin di động như thế nào, điều đó không có nghĩa là nó thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, phải nói rằng các thử nghiệm siêu địa phương trong việc tạo ra một hệ sinh thái trên bitcoin ở những quốc gia như El Salvador đã cho thấy những thành công nhất định, đơn giản nhất là tiết kiệm đáng kể chi phí chuyển nhượng. tiền từ kiều hối.

Để triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, một quốc gia cần tăng tốc cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình bao gồm cả di động và internet.

Có bao nhiêu quốc gia đã hợp pháp hóa bitcoin?

Trên thế giới, El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Ngoài các yếu tố kinh tế vĩ mô được mô tả ở trên, đất nước này có một nhà lãnh đạo sẵn sàng thử nghiệm với bitcoin.

Quốc gia thứ hai hợp pháp hóa bitcoin là Cộng hòa Trung Phi (CAR). CAR rất giàu tài nguyên thiên nhiên như vàng và kim cương và có quy mô nền kinh tế trị giá 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, khả năng bao gồm tài chính khá thấp và họ dựa vào kiều hối.

Ngoài việc nắm lấy bitcoin, quốc gia này cũng tiết lộ rằng 20% ​​kho bạc của họ sẽ nắm giữ Sango Coin (SANGO), một loại tiền kỹ thuật số sẽ phản ánh tình trạng tài nguyên thiên nhiên của đất nước. .

Mục tiêu của các quốc gia khi chấp nhận bitcoin

Các quốc gia dựa vào chính sách tiền tệ hiệu quả như một đòn bẩy chính để quản lý nền kinh tế của họ. Do đó, họ cần một loại tiền tệ đáng tin cậy và khả năng điều hành các chính sách xung quanh tiền tệ trong thời kỳ khủng hoảng.

Cả El Salvador và CAR đều xác định rằng họ muốn gửi tiền vào nước này rẻ hơn. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã tiết kiệm được 400 triệu đô la kiều hối khi đất nước chuyển sang cơ sở hạ tầng bitcoin. Sử dụng mạng Bitcoin Lightning, các khoản thanh toán có thể rẻ hơn so với các phương thức hiện có.

Trên cơ sở kinh tế vĩ mô, tiền tệ fiat của các nước này nhìn chung đã phải vật lộn để giữ giá trị so với USD. BTC được kỳ vọng sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng xung quanh việc chuyển tiền trong khi vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của USD.

Những thách thức của việc hợp pháp hóa Bitcoin

Có những rủi ro về thanh khoản và quy định xung quanh thị trường tiền điện tử mà một quốc gia sẽ phải gánh chịu khi họ sử dụng nó như một loại tiền tệ hợp pháp. Vì thị trường tiền điện tử có mối tương quan cao với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, những thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ có tác động đến giá tiền điện tử.

Một thách thức khác là tính chất biến động của thị trường tiền điện tử. Khi BTC giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021, El Salvador đã thực hiện một số giao dịch mua tiền điện tử.

Tuy nhiên, giá bitcoin đang giảm không ngừng và hầu hết các khoản đầu tư này hiện đang thua lỗ. Cho rằng kho bạc của một quốc gia đã sử dụng hết tiền của công dân vào một tài sản dễ bay hơi có thể mất 70-80% giá trị của nó trong 6 tháng, không thể biết chính sách kinh tế của nó là đúng. đúng hay không.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *