Đảng viên đi trước! Bài 4: Nuôi dưỡng nâng cao dân trí, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khơme

Rate this post

Nhóm Phóng viên Báo Khmer Cần Thơ

Xác định học tập là chìa khóa của thành công, Đảng viên xã Sơn Sỏi luôn quan tâm đến việc học hành của con em tại địa phương. Thầy Thạch Sà Phone luôn là tấm gương để các em học sinh gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer.

Ông Soi (bên phải) thường xuyên gặp gỡ thầy giáo Thạch Ôn đã nghỉ hưu để tư vấn cho ông trong việc phát triển giáo dục tại địa phương.

“Giáo dục là chìa khóa thành công”

Ngay từ khi tu học tại chùa Hạnh Phúc, sư Sơn Sỏi đã xác định học là chìa khóa của thành công và luôn giữ vững quan điểm đó. Ông Soi nhớ lại: “Do am hiểu phong tục, nói tiếng Khmer tốt, thường xuyên hỗ trợ địa phương thực hiện các chương trình, dự án của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nên xã vận động tôi tham gia làm. làm việc tại địa phương ”. Sau khi về công tác tại ấp Xuân Minh 2, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, ông Soi được điều động về công tác tại HĐND xã Trung Thành và từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã. Từ năm 2019 đến nay, ông Soi giữ chức Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Xuân Minh 2.

Thầy Lê Tuấn Kịch, giáo viên Trường THCS Trung Thành cho biết: “Thầy. Soi biết rất rõ khu vực này, nếu có trẻ em đến tuổi đi học, anh ấy đều biết hết. Mỗi lần đi điều tra, cập nhật số liệu phổ cập của thôn, ông đều có mặt. Về công tác phổ cập giáo dục các cấp, chúng ta thường nói “ông Sỏi là đất” nên cần thông tin gì cứ hỏi ông. Đến từng nhà vận động sinh viên ra trường, ông Soi hiểu hơn về hoàn cảnh của từng hộ dân, từ đó đề xuất với xã có mô hình hỗ trợ sinh kế phù hợp với từng người. Chị Thạch Thị Mai ở đường Kênh Ông Bổn cho biết: “Nhờ anh Sơn Sỏi giới thiệu mà tôi được hỗ trợ bò về nuôi, tôi tích góp để có đàn bò làm vốn lo cho 2 con ăn học. ” Còn chị Thạch Thị Ngọc Xinh ở trên đường đê tâm sự: “Nghe lời ông Soi, tôi cho con đi học, giờ về làm giáo viên cấp 1, dạy ở huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. “

Bám sát, sâu sát cơ sở, Soi nhận thấy nhiều hộ dân tộc Khmer không muốn cho con đi học cao vì tốn kém, nhiều khi ra trường không tìm được việc làm. Anh Soi bàn với vợ: “Mình là đảng viên thì phải làm gương, vợ chồng cố gắng lo cho con đi học. Hai đứa tùy theo khả năng mà chọn chuyên ngành cho đến khi về đích. “Hiểu được nỗi lòng của cha mẹ, con trai lớn của ông Sỏi là Sơn Công Vinh. Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, Trường Đại học Trà Vinh về công tác tại Trung Thành UBND xã, sau một thời gian phấn đấu, anh Vinh được kết nạp Đảng và hiện là Bí thư Đoàn xã Trung Thành, con trai út của anh là Sơn Thanh Sang, đang học năm 2, trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh. giáo dục của người dân trong ấp, ông Soi cho biết rõ: 2 người con của ông Sơn Nhứt sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Sư phạm mầm non đều có việc làm ổn định, còn gia đình ông Thạch Của có một người con là bác sĩ, một người là kỹ sư… “Đây sẽ là những tấm gương cho nhiều hộ dân trong ấp phấn đấu cho con cái học hành, trình độ dân trí được nâng lên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ phát triển hơn” – ông Soi
kỳ vọng.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành, nhận xét: “Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thầy Soi luôn cố gắng làm tốt các công việc liên quan đến giáo dục. Những đảng viên như ông Sỏi sâu sát cơ sở, sâu sát nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc sẽ giúp phong trào ở địa phương ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần cũng như trình độ của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tâm trí của họ đã thay đổi rất tích cực ”.

Một giáo viên tâm huyết với văn hóa truyền thống

Tốt nghiệp THPT năm 2007, chàng trai Thạch Sa Phone ở xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh khăn gói vào TP.HCM lập nghiệp chứ không thi vào đại học như các bạn cùng trang lứa. hồ nuôi gia đình. Suốt hai năm trải qua mọi cung bậc cảm xúc của người đi làm xa xứ, Điện thoại vẫn không nguôi khát vọng trở thành cô giáo. Sa Phone cho biết: “Sau khi đi làm thuê, em về quê, lên chùa báo hiếu. Được sự động viên và giúp đỡ của nhà chùa, tôi quyết định nung nấu lại ước mơ làm giảng viên đại học và được nhận vào ngành Sư phạm Ngôn ngữ Khmer Nam bộ của Trường Đại học Trà Vinh, năm 2009 ”.

Anh Thạch Sa Điện thoại.

Ngoài giờ học, anh Sa Phone rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Yêu thích văn hóa truyền thống từ nhỏ, anh tham gia đội văn nghệ, ca hát, diễn hài, tham gia các chiến dịch tình nguyện hè… Anh Phone cho biết: “Với em, bất cứ hoạt động nào liên quan đến học tập đều là một món quà. món quà quý giá, đáng trân trọng, bởi trong quá trình làm nhân viên, tôi đã từng mong muốn được tham gia nên khi có cơ hội, tôi không ngại khó khăn ”.

Với thành tích học tập tốt, cộng với sự nhiệt tình trong công tác Đoàn, năm thứ 3 đại học, Điện thoại Thạch Sa vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thạch Sa Phone là sinh viên đầu tiên của Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Trường Đại học Trà Vinh được kết nạp Đảng. Năm 2013, Sa Phone được Trường Đại học Trà Vinh giữ lại và phân công công tác tại Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ. Ông hoàn thành chương trình Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp giảng dạy Ngữ văn năm 2019. Cũng trong năm này, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Khoa Sư phạm Ngữ văn Khmer.

Cô Nguyễn Thị Huệ, Trưởng khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ cho biết: “Thầy Điện rất tâm huyết với công việc, chúng tôi hay nói đùa, khoa thực sự là quê hương thứ hai của thầy. vì đôi khi, anh ấy dành nhiều thời gian ở khoa hơn ở nhà ”. Phone chia sẻ: “Mong muốn của mình là bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc nên đã tham gia nhiều dự án: biên soạn bộ từ điển Việt – Khmer và Khmer – Việt (với 84.000 từ). ); Đề tài cấp Bộ “Bảo tồn và phát huy giá trị đờn ca tài tử Khmer Nam bộ”; viết bài hát, kịch bản cho các đoàn nghệ thuật Khmer, biểu diễn nghệ thuật … Bên cạnh việc dạy Ngữ pháp tiếng Khmer, tôi nghĩ những hoạt động trên sẽ góp phần bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người Khmer. Vào Nam, tôi dành phần lớn thời gian để hoàn thành tốt công việc ”.

Sự nhiệt tình của thầy Sa Phone được nhiều thế hệ học trò đón nhận và đánh giá cao. Sinh viên Thạch Thị Sô NiTa, chuyên ngành Tiếng Khmer, Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ cho biết: “Thầy Điện thoại dễ hiểu, hát rất hay, diễn rất tốt các vai hài. Đặc biệt, thầy còn biết tuốt. về các làn điệu dân ca của người Khmer, nên thầy truyền cảm xúc khi hát ru, khi học sinh cần hỗ trợ trong học tập, sinh hoạt văn nghệ, thầy lập tức giúp đỡ… ”.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mình, trong 2 nhiệm kỳ là Bí thư Chi bộ Sinh viên Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, anh Điện đã bồi dưỡng và giới thiệu cho hơn 20 học viên tại địa phương. Đồng bào Khmer được kết nạp vào Đảng. Với anh, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tâm huyết mà anh mong muốn gửi gắm để tỏ lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã giúp đỡ mình. Ông Điện mong muốn các đảng viên sinh viên sau khi ra trường sẽ làm tốt vai trò là những hạt nhân ở nơi mình công tác.

(Còn tiếp)

Bài cuối: Nêu cao vai trò của đảng viên lão thành là người dân tộc Khmer

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *