Đánh giá hùng biện Usotoki – Blog Tin tức AnimeNation AnimeNation

Rate this post

Trong một xã hội coi trọng sự lịch sự hơn hầu hết mọi thứ khác, những lời nói dối nhỏ vô hại là điều phổ biến ở Nhật Bản. Những lời nói dối lịch sự hoặc ân cần giống như dầu giúp guồng máy của xã hội Nhật Bản vận hành trơn tru. Dù đúng hay sai, những người bình thường chấp nhận tình cảm lịch sự như phép lịch sự xã hội. Tuy nhiên, Kanoko Urabe, mười sáu tuổi, không phải là một người bình thường. Không giống như hầu hết mọi người, Kanoko có thể nghe thấy sự khác biệt giữa sự thật và lời nói dối. Bất kỳ lời nói sai sự thật có chủ ý nào đều có một tiếng chuông đặc biệt trong tai cô ấy. Khi còn nhỏ, cô ấy không hiểu cách sử dụng tài năng đặc biệt này của mình và cô ấy đau khổ vì đặc điểm khác thường của mình. Nhưng khi cô đến thành phố lớn và gặp một thám tử tư, Kanoko biết được rằng khả năng độc nhất của cô có thể có ích mà cô không bao giờ nhận ra. Bộ truyện tranh viễn tưởng lịch sử Usotoki Rhetoric của tác giả Ritsu Miyako là một bộ phim trinh thám nhẹ nhàng hài hước thú vị.

Lấy bối cảnh năm 1926, tập đầu tiên của hùng biện Usotoki xoay quanh cô gái tuổi teen Kanoko Urabe, người tìm thấy chính mình ở thành phố Tsukumoya sau khi cô thực sự bị trục xuất khỏi ngôi làng nhỏ của mình bởi những người hàng xóm, những người xúc phạm đến khả năng xâm phạm khả năng của Kanoko khi luôn biết khi nào ai đó nói dối. Tình cờ, Kanoko gặp thám tử tư kém may mắn Soma Iwai. Mặc dù anh ấy nghèo và thiếu khách hàng, nhưng kỹ năng quan sát và suy luận của Soma là hạng nhất, và anh ấy nhanh chóng nhận ra rằng khả năng nhận ra lời nói dối ngay lập tức của Kanoko sẽ là một công cụ vô giá đối với một thám tử. Vì vậy, anh ấy nhận cô ấy làm người ở trọ và trợ lý thám tử. đầu tiên hùng biện Usotoki tập manga mô tả việc Kanoko đến thành phố, cuộc gặp gỡ của cô ấy với Soma Iwai và những người bạn của anh ấy, nỗ lực đầu tiên của Kanoko trong việc tự mình giải quyết một bí ẩn và trường hợp đầu tiên của cô ấy với tư cách là trợ lý chính thức của Soma.

Phong cách minh họa của Ritsu Miyako chịu ảnh hưởng từ shoujo truyền thống manga nhưng chủ yếu là có căn cứ. Hình ảnh nhân vật thường được cách điệu một chút hài hước, nhưng chủ đề chung của hình minh họa là thực tế và chính xác về mặt lịch sử. Nền không phải lúc nào cũng được phát triển đầy đủ, nhưng khi cần thiết, nền rất phong phú và chi tiết. Screentone cũng được sử dụng rộng rãi và hiệu quả để tạo cho trang có cảm giác về chiều sâu và chi tiết. Nhân vật là biểu cảm và hoạt hình. Tuy nhiên, thám tử cảnh sát Hanasaki thường được vẽ như một nhân vật hài hước đơn giản đến nỗi đôi khi vẻ ngoài nghiêm túc và thực tế của anh ta gây chói tai. Họ trông giống một nhân vật hoàn toàn khác đến mức ban đầu người đọc có thể nhầm lẫn, nghĩ rằng anh ta thực sự là một nhân vật mới chưa được giới thiệu đúng cách.

Một vài điểm yếu nhỏ cản trở cuốn sách. Đầu tập 1, do nguyên tác hay do dịch thuật nên mình không phân biệt được, đôi chỗ biên kịch hơi lủng củng khiến văn phong hơi rời rạc. Đôi khi các dòng đối thoại sẽ không được quy rõ ràng cho người nói của họ. Hơn nữa, đôi khi kịch bản mô tả cả những gì nhân vật nghĩ và nói, vì vậy kịch bản trên trang có cảm giác như thể nó đột ngột thay đổi chủ đề hoặc như thể các câu thoại không liên quan đến nhau. Rất may, dường như nhà văn Ritsu Miyako đã quen hơn với các nhân vật và kịch bản, nên sự nhầm lẫn rời rạc này sẽ dừng lại sau khoảng chương thứ hai. Một vấn đề nổi bật và dai dẳng hơn một chút là quyết định của manga trong việc chỉ định các tông giọng hoặc đoạn hội thoại khác với các thời điểm hoặc cảnh khác với các phông chữ khác nhau. Khi Kanoko nghe thấy một lời nói dối, từ bóng bay thường được cách điệu bằng nền màn hình. Tuy nhiên, khi cô ấy nghe thấy một lời nói dối không được nói trực tiếp với cô ấy hoặc khi góc nhìn chuyển sang một nhân vật khác, lời nói dối đó không có bong bóng từ cách điệu của nó. Khó hiểu hơn nữa, một nét đậm đậm được sử dụng để phân biệt khi đoạn hội thoại từ một thời điểm hoặc địa điểm khác tràn vào một cảnh hiện tại. Nhưng một phông chữ gần như giống hệt nhau được sử dụng để mô tả cuộc đối thoại khẩn cấp hoặc chói tai. Sự giống nhau có thể gây nhầm lẫn cho những độc giả không chú ý lắm đến các phông chữ được sử dụng trên trang. Bản dịch truyện tranh cũng hơi chói tai vì văn bản tiếng Nhật thường được giữ lại với bản dịch song song, nhưng trong một bảng đáng chú ý, văn bản tiếng Nhật được phủ lên bằng bản dịch tiếng Anh.

Truyện tranh không có hình ảnh bạo lực đặc biệt, không có tình dục hay ảnh khoả thân, và chỉ có một ví dụ về ngôn ngữ gay gắt. Trên thực tế, manga phù hợp với độc giả ở hầu hết mọi lứa tuổi. Những bí ẩn tội phạm được minh họa trong tập đầu tiên đủ phức tạp để tạo thành những bí ẩn trinh thám thực sự. Tuy nhiên, điểm nhấn của cuốn sách là sự hài hước nhẹ nhàng hơn là suy luận nghiêm túc. Các đặc điểm có một số chiều sâu, nhưng xét rằng tập đầu tiên bao gồm một khoảng thời gian tương đối ngắn, các nhân vật không phát triển nhiều. Cuốn sách đầu tiên đã làm rất tốt việc miêu tả Kanoko bắt đầu thoát ra khỏi vỏ bọc của mình khi cô ấy dần dần nhận ra rằng khả năng của mình là một món quà cũng như một lời nguyền.

Tập đầu tiên của manga bí ẩn trinh thám lịch sử nhẹ nhàng của Ritsu Miyako không quá dễ chịu. Không ly kỳ hay đe dọa như manga trinh thám điển hình, hùng biện Usotoki là một cái gì đó giống như một chiếc chăn thoải mái manga. Bộ truyện tranh chứa đựng những gợi ý về bi kịch, phiêu lưu, lãng mạn và hài hước mà không bao giờ gắn bó chặt chẽ với bất kỳ phong cách thể loại nào. Vì vậy, cuốn sách phải dễ tiếp cận và hấp dẫn đối với nhiều đối tượng có thị hiếu và độc giả. Bối cảnh, đặc điểm và kịch bản đủ phong phú để biến cuốn sách đầu tiên trở thành nền tảng vững chắc cho một bộ truyện thú vị. Tập bản dịch tiếng Anh chính thức đầu tiên của manga Usotoki Rhetoric của Ritsu Miyako hiện đã có trên One Peace Books.

Chia sẻ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *