Đánh giá nguy cơ sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine

Rate this post

Giữa lúc cuộc chiến Ukraine đang có những diễn biến khó lường với nhiều biến động, mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân lại một lần nữa được dấy lên, trong đó có vũ khí chiến thuật.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật mạnh đến mức nào?

Vũ khí hạt nhân chiến thuật một lần nữa làm nóng các cuộc tranh luận quốc tế khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Moscow sẽ “sử dụng mọi phương tiện hiện có” nếu sự thống nhất lãnh thổ của Nga bị đe dọa. Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích cảnh báo hạt nhân của Putin, trong khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hạ thấp lời đe dọa, nói rằng Tổng thống Nga “hiểu rõ một cuộc chiến tranh hạt nhân không nên xảy ra và sẽ không xảy ra”. có thể thắng”.

Đánh giá nguy cơ sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine ảnh 1
Ảnh minh họa: Wikimedia Commons

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, đôi khi được gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược, được thiết kế để đối phó với số lượng lớn các lực lượng thông thường, chẳng hạn như đội hình bộ binh và thiết giáp. Chúng nhỏ hơn vũ khí hạt nhân chiến lược – chẳng hạn như đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có đương lượng nổ từ 1 – 50 kiloton trong khi vũ khí hạt nhân chiến lược có đương lượng nổ từ 100 kiloton đến hơn 1 megaton. Các hệ thống vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng có tầm bắn ngắn hơn, khoảng 500 km, so với vũ khí hạt nhân chiến lược được thiết kế để du hành xuyên lục địa.

Thuật ngữ vũ khí chiến thuật được sử dụng để phân biệt với vũ khí hạt nhân chiến lược mà Hoa Kỳ, Liên Xô và các quốc gia hạt nhân khác đặt trên tên lửa liên lục địa hoặc từ silo, tàu ngầm và tàu ngầm. phi đội máy bay ném bom. Trong khi vũ khí hạt nhân chiến lược đều là đối tượng của các hiệp ước kiểm soát vũ khí, các vũ khí chiến thuật nhỏ hơn chưa bao giờ nằm ​​trong các hiệp ước.

Do vũ khí hạt nhân chiến thuật không mạnh hơn nhiều so với vũ khí thông thường nên quân đội Mỹ đã giảm bớt sự phụ thuộc vào chúng. Anh và Pháp đã loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí chiến thuật của mình. Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên cũng chỉ có một số loại vũ khí này.

Nga hiện nắm giữ nhiều vũ khí hạt nhân chiến thuật hơn, ước tính khoảng 2.000 và phụ thuộc rất nhiều vào chúng trong chiến lược hạt nhân của mình. Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được triển khai trên tàu, máy bay và trên mặt đất. Hầu hết chúng được triển khai trên tên lửa đất đối không, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bom trọng lực, máy bay ném bom chiến thuật và ngư lôi chống hạm hoặc chống ngầm. Nga cũng đã nâng cấp các hệ thống của mình để có thể mang cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng kép của các hệ thống này vì Nga đã sử dụng nhiều hệ thống tên lửa tầm ngắn, đặc biệt là Iskander-M, ở Ukraine.

Câu hỏi cơ bản hiện nay là liệu vũ khí hạt nhân chiến thuật có khả năng được sử dụng hay không và nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. Trong khi vũ khí hạt nhân chiến lược đang dần mất đi giá trị răn đe, thì về mặt lý thuyết, các cường quốc hạt nhân có nhiều khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hơn, do đó, điều này có vai trò tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của một quốc gia. Mỹ đã chỉ trích việc Nga chuyển sang chiến lược giảm leo thang, theo đó vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng để ngăn chiến tranh lan rộng.

Vũ khí chiến thuật của Nga tương đối lớn, đương lượng nổ tối thiểu 10 kiloton, tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT. Sức công phá của nó bằng 2/3 so với quả bom nguyên tử tương đương 15 kiloton do Mỹ ném xuống Hiroshima.

Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí có trụ sở tại Mỹ, cho biết: “Đó không phải là những vũ khí hạt nhân nhỏ.

“Điều này sẽ tồi tệ hơn bất cứ điều gì chúng ta đã thấy kể từ Hiroshima.”

Mặc dù vậy, nếu một đầu đạn năng suất thấp được bắn ở độ cao tương đối lớn, nó sẽ làm giảm bức xạ từ vụ nổ hạt nhân, giúp hạn chế thương vong dân sự, Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh cho biết. (RUSI) cho biết.

Đánh giá nguy cơ sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine

Giữa lúc cuộc chiến Ukraine đang có những diễn biến khó lường với nhiều biến động, mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân lại một lần nữa được dấy lên, trong đó có vũ khí chiến thuật.

Hiện tại, phương Tây lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp để nâng cao mục tiêu và ngăn chặn bước tiến của Ukraine. Họ cho rằng kịch bản Nga sử dụng loại vũ khí này có thể rất khác. Theo đó, Moscow có thể phóng một quả đạn pháo từ lãnh thổ Ukraine hoặc một đầu đạn nặng nửa tấn từ biên giới Nga. Các mục tiêu có thể là một căn cứ quân sự của Ukraine hoặc một thành phố nhỏ. Mức độ hủy diệt cũng như mức độ bức xạ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của vũ khí và hướng gió. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, ngay cả một vụ nổ hạt nhân nhỏ cũng có thể giết chết hàng nghìn người và khiến một khu vực không thể ở được trong nhiều năm.

Trong những tháng qua, các mô hình máy tính của Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo đã cố gắng tính toán điều gì sẽ xảy ra và cách Mỹ có thể phản ứng với kịch bản này. Đây không phải là một công việc dễ dàng vì vũ khí hạt nhân chiến thuật có nhiều kích cỡ và biến thể khác nhau. Các mô hình cho kết quả khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của Nga là một căn cứ quân sự ở xa Ukraine hay một thành phố nhỏ hay một vụ nổ “phô trương sức mạnh” trên Biển Đen.

Mặc dù kho vũ khí chiến thuật của Nga phần lớn vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chúng khác nhau về quy mô và sức mạnh. Loại vũ khí mà châu Âu quan tâm nhất là đầu đạn hạng nặng gắn trên tên lửa Iskander-M có thể vươn tới các thành phố ở Tây Âu.

Đánh giá nguy cơ sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine ảnh 2
Tên lửa hành trình Iskander-K tầm ngắn của Nga có thể mang đầu đạn hạt nhân đi xa hàng trăm km. Ảnh: AP

Một câu hỏi được giới quan sát phương Tây quan tâm lúc này là liệu Nga có thực sự sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật?

Tuần trước, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết, “Việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là một canh bạc lớn với kết quả hạn chế và sẽ không giúp Moscow đạt được mục tiêu. Điện Kremlin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đóng băng giao tranh nhằm tăng cường sức mạnh hiện tại vị trí và bảo toàn lợi nhuận đã đạt được. ” Mặc dù vậy, think tank kết luận, điều đó sẽ đòi hỏi “nhiều vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Mỹ đã cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ động thái nào như vậy, nhưng không nêu rõ bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết Mỹ sẽ không đáp trả bằng một cuộc tấn công hạt nhân mà sẽ phá hủy Hạm đội Biển Đen hoặc các căn cứ của Nga ở Crimea. Điều đó sẽ đồng nghĩa với xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa hai nước.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ đã rất thận trọng để tránh xung đột trực tiếp với Nga.

“Khi vũ khí hạt nhân được sử dụng, ngay cả một cách hạn chế, không có gì đảm bảo rằng một trong hai bên sẽ có thể kiểm soát việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không nhanh chóng.” Kimball nói.

Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, Moscow có thể chọn một mục tiêu quân sự ở Ukraine để phô trương lực lượng.

Trong khi đó, ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là “rất khó xảy ra”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *