Đào công viên, đánh sập “kho báu vượt thời gian” 3.300 năm tuổi

Rate this post

“Viên nang thời gian” là cụm từ mà các nhà khảo cổ học thường dùng để chỉ những khám phá đặc biệt, trong đó một phần của thế giới cổ đại đã được bảo tồn một cách nguyên vẹn, trật tự như nó đã từng tồn tại. Các kho báu khảo cổ học tại Vườn quốc gia Palmachim Beach là một ví dụ.

Tờ giấy Di sản hàng ngày Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết hầm mộ “vượt thời gian” chứa nhiều hiện vật độc đáo được đặt cách đây 3.300 năm một cách nghi lễ.

Đào công viên, sập đường hầm kho báu vượt thời gian 3.300 năm tuổi - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp từ bên trong hầm mộ “vượt thời gian” – Ảnh: IAA

Nó được xây dựng công phu bằng cách đục vào đá để tạo thành một hang động, nơi người xưa đặt những đồ vật quý bằng gốm và đồng để phục vụ cho thế giới bên kia của những người đã khuất.

Mặc dù hang động này có dấu hiệu bị cướp phá nhưng các hiện vật vẫn được sắp xếp theo thứ tự như ngày diễn ra các nghi lễ chôn cất người xưa.

Gốm cổ là một trong những bảo vật được các nhà khoa học đặc biệt trân trọng, bởi nó thường cung cấp rất nhiều chi tiết về kỹ thuật thủ công của người dân vùng đó thời bấy giờ, những nét văn hóa tiêu biểu, thậm chí cả những nghi lễ hay phong tục thú vị thể hiện qua những bức chạm khác hay cổ. văn bản.

Đồ gốm trong hầm mộ này bao gồm những chiếc bình hai dây truyền thống, bát sâu, cốc cạn và bát có chân, một số được nhập khẩu từ Biển Liban, một số khác từ Tyre, Sidon và các cảng cổ khác dọc theo bờ biển Liban và Israel. Như vậy, chúng cũng đại diện cho một phần của thương mại cổ đại.

Tiến sĩ Eli Yannai từ IAA cho biết: “Nội dung trong hang động có niên đại từ thế kỷ 13 trước Công nguyên, tức là cuối thời đại đồ đồng IIB. Vào thời điểm này, trong triều đại Ai Cập thứ 19, pharaoh Rameses II cai trị đế chế Ai Cập. Canaan kiểm soát, cung cấp các điều kiện an toàn cho thương mại quốc tế “.

Đào công viên, đánh sập đường hầm kho báu vượt thời gian 3.300 năm tuổi - Ảnh 2.

Có vẻ như những kẻ trộm mộ cổ không dám manh động nhiều nên các hầm mộ vẫn cung cấp nhiều thông tin quý giá – Ảnh: IAA

Trong hầm mộ còn có nhiều hiện vật có giá trị khác như đèn, đầu mũi tên bằng đồng và hài cốt người được đựng trong 2 hình hộp chữ nhật ở góc hang. Số đồ tùy táng trong hang có thể còn nhiều hơn trước khi bị bọn trộm mộ quấy nhiễu.

Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ trộm mộ có thể đã cách đây hàng thế kỷ, sau đó hang động được phong tỏa và yên bình trong suốt thời gian gần đây. Đây là cơ hội tốt để các nhà khoa học áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại nhằm khai thác nhiều thông tin từ các hiện vật cũng như từ các vật chất hữu cơ còn sót lại.

Nhìn chung, IAA nói rằng các hầm mộ vẫn có thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh, vượt thời gian về các phong tục và nghi lễ của thời kỳ đồ đồng muộn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *