Đạo đức giả 2.0! Joe Biden mua các sản phẩm dầu mỏ của cơ sở Nga từ Ấn Độ

Rate this post

Chính quyền Biden không thực hành những gì nó rao giảng.  Mỹ là người mua lớn nhất các sản phẩm xăng dầu của Ấn Độ làm từ dầu thô của Nga
Hoa Kỳ là khách hàng mua xăng dầu tinh chế hàng đầu từ Ấn Độ được làm từ dầu thô của Nga. Tín dụng hình ảnh: Canva

Đọc CoinChapter.com TRÊN Đọc CoinChapter.com trên Google Tin tứcGoogle Tin tức

YEREVAN (CoinChapter.com) – Có vẻ như Hoa Kỳ đang dẫn đầu các nỗ lực “trừng phạt” Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, nhưng hành động của họ lại kể một câu chuyện khác. Mặc dù đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và giới hạn giá đối với dầu của Điện Kremlin, nhưng Chính quyền Biden vẫn tiếp tục mua dầu. Mỹ là người mua lớn nhất các sản phẩm dầu mỏ từ Ấn Độ được sản xuất bằng dầu thô của Nga.

New York đã mua khoảng 89.000 thùng xăng và dầu diesel mỗi ngày vào tháng 1 năm 2023 từ Ấn Độ, Bloomberg đưa tin trích dẫn dữ liệu gần đây của công ty phân tích thị trường Kpler. Theo báo cáo, các sản phẩm xăng dầu này đến từ dầu thô của Nga sau khi Ấn Độ tăng cường mua dầu từ Moscow với giá chiết khấu.

Hoa Kỳ mua dầu tinh chế của Nga từ Ấn Độ
Hoa Kỳ mua dầu tinh chế của Nga từ Ấn Độ

Dữ liệu không chỉ cho thấy mức độ hiệu quả của các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ lãnh đạo mà còn chỉ ra sự đạo đức giả của Chính quyền Biden. Washington đã chỉ trích New Delhi vì tiếp tục mua dầu từ Nga và gây áp lực buộc nước này phải tham gia nỗ lực làm tê liệt nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, giờ đây rõ ràng là Hoa Kỳ là người hưởng lợi trực tiếp từ việc nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Điện Kremlin khi chúng kết thúc ở New York.

Trong khi đó, các quốc gia G7, cùng với Australia và Liên minh châu Âu, đã áp đặt mức trần thị trường 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga. EU cũng tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm đối với tất cả các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước ông sẽ cấm hoàn toàn việc bán dầu cho các quốc gia đã đưa ra mức giá trần đối với xuất khẩu của nước này.

Khuyến khích: Có phải Mỹ và EU là đạo đức giả khi đối xử với Nga như “Nhà nước Pariah?”

Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đang gia tăng

Lần đầu tiên, Ấn Độ nhập khẩu dầu thô của Nga với số lượng kỷ lục một triệu thùng mỗi ngày vào tháng 12 năm 2022. Theo công ty theo dõi hàng hóa năng lượng Vortexa, nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đạt đỉnh sau cuộc xâm lược Ukraine của Kemlin vào tháng 2 năm 2022.

Trong vòng vài tháng, lượng mua dầu của Ấn Độ từ Nga đã tăng từ dưới 1% lên hơn 20%. Hiện nay, Nga chiếm hơn 25% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của nước này.

Sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga, Moscow đã chào bán dầu thô với giá chiết khấu cho các đối tác châu Á. Ấn Độ và Trung Quốc trở thành những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​những khoản chiết khấu này.

Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu thô từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây
Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu thô từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây

Trong khi Trung Quốc đã là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga ngay cả trước khi chiến tranh bắt đầu, thì Ấn Độ cũng tăng cường mua hàng. Kết quả là, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua dầu thô với giá dưới 60 USD/thùng. Đây là một đợt giảm giá lớn vào thời điểm giá dầu tăng vọt từ khoảng 70 đô la một thùng vào tháng 11 năm 2021 lên 116 đô la một thùng vào tháng 7 năm 2022.

Nhu cầu đến từ châu Á đã giúp Nga chống lại lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, nói rằng Ấn Độ đã cứu Nga khỏi sự sụp đổ kinh tế sẽ là sai lầm. Người ta cũng có thể dành công lao đó cho phương Tây.

Trong khi châu Âu tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga, Hoa Kỳ đã trở thành người mua lớn nhất các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ. Như báo cáo của Bloomberg đã xác minh, hơn 40% lượng dầu nhập khẩu của New York đến từ Ấn Độ, cung cấp hỗ trợ gián tiếp cho các nỗ lực chiến tranh của Nga.

Nga chiếm 11% sản lượng dầu toàn cầu, cung cấp 10 triệu thùng/ngày. Con số này lên tới 3 tỷ thùng trong một tháng, mà thế giới không thể thiếu.

Các nhà máy lọc dầu tư nhân Ấn Độ thu lợi từ dầu thô giá rẻ của Nga

Trong khi Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu từ Nga nhờ được giảm giá mạnh, công chúng Ấn Độ vẫn chưa cảm nhận được lợi ích. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu tư nhân đang kiếm bộn tiền từ nó.

Những người khổng lồ như Reliance Industries và liên doanh Ấn-Nga Nayara Energy đã mua hơn 60% lượng dầu chiết khấu từ Nga. Tuy nhiên, thay vì phục vụ cho thị trường địa phương, họ tinh chỉnh nó và bán lại cho thị trường Châu Âu và Châu Mỹ.

Nói một cách dễ hiểu, lượng mua dầu thô của Reliance từ Nga trước chiến tranh ở Ukraine chỉ là 5%. Tuy nhiên, kể từ sau chiến tranh, nước này hiện nhập khẩu 1/3 lượng dầu mỏ từ Nga. Từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2022, gã khổng lồ Ấn Độ, vận hành tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu kỷ lục 3 triệu tấn từ Nga. Cả năm 2021-2022 chỉ nhập 1,6 triệu tấn.

Ngược lại, các nhà tinh chế khu vực công như Tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ, Dầu khí Bharat và Dầu mỏ Hindustan có thể chiếm một phần nhỏ hơn nhiều trong dầu giảm giá của Nga. Tuy nhiên, họ cung cấp hơn 90% nhu cầu nhiên liệu trong nước.

Do đó, không phải công chúng Ấn Độ được hưởng lợi từ dầu giá rẻ của Nga mà là các nước phương Tây được cho là đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Vương quốc Anh gián tiếp nhập khẩu dầu của Nga từ Ấn Độ
Vương quốc Anh gián tiếp nhập khẩu dầu của Nga từ Ấn Độ

Hơn nữa, Vương quốc Anh cũng đã tăng nhập khẩu dầu từ Ấn Độ. Giống như Hoa Kỳ, quốc gia này đang gián tiếp mua dầu của Nga thông qua các công ty tư nhân Ấn Độ.

Những mánh lới quảng cáo gần đây của Chính quyền Biden đã không kết thúc cuộc chiến ở Ukraine, cũng như không làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Bài viết Đạo đức giả 2.0! Joe Biden mua các sản phẩm dầu mỏ cơ sở của Nga từ Ấn Độ đã xuất hiện đầu tiên trên CoinChapter.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *