Dao rẻ trúng thầu phải cắt da 3 lần trong khi dao tốt chỉ 1 lần.

Rate this post

Tại hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/8, ông Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), chia sẻ nhiều khó khăn trong đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất. .

Ông Thức khuyến cáo, giá mua sắm không nên là “giá thấp nhất”, cần ghi rõ là giá “hợp lý nhất” căn cứ vào nhu cầu điều trị thực tế của từng cơ sở y tế, chuyên khoa, hạng bệnh viện.

Ông cũng khuyến nghị quy định cụ thể các bước, các ủy ban có thẩm quyền xác định nhu cầu thực tế để xử lý là phù hợp.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu những khó khăn, thực trạng đang diễn ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Ảnh: VGP

Bác sĩ cho biết, thực tế hoạt động cho thấy, hàng hóa phục vụ điều trị cho bệnh nhân rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ, chất lượng và kèm theo đó là giá cả không giống nhau. Vì vậy, nếu chỉ được phép chọn giá rẻ nhất khi mua sắm thì sẽ khó có hàng tốt, phù hợp với mô hình, tính chất của từng bệnh viện để phục vụ người bệnh.

“Trưởng khoa Ngoại hỏi tôi tại sao lại mua dao mổ rẻ tiền? Trước đây, chúng tôi dùng dao xịn chỉ rạch 1 đường, nay trúng thầu dao rẻ thì phải rạch 3 đường mới đứt da ”, ông Thức bức xúc chia sẻ.

Đề xuất được lựa chọn thương hiệu nhà sản xuất trong việc mua sắm thiết bị công nghệ cao, sâu

Đặc biệt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất cho phép các bệnh viện hạng I và hạng Đặc biệt được phép lựa chọn thương hiệu của nhà sản xuất để mua thiết bị điều trị công nghệ cao chuyên dụng, phù hợp. phù hợp với mô hình bệnh tật và nhân sự được đào tạo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

“Các thương hiệu lớn đều có trang thiết bị tốt, phục vụ điều trị bệnh chuyên sâu. Hiện nay, nếu đấu thầu với tên chung chung nào đó thì các thiết bị trúng thầu không đáp ứng được yêu cầu điều trị của các cơ sở y tế hạng Đặc biệt và hạng 1; Nếu không sử dụng hết các tính năng thì thật lãng phí ”, bác sĩ Thức nói.

Các bác sĩ đi học tập, thực hành ở nước ngoài về máy A, máy B đề nghị lãnh đạo viện mua máy phù hợp để dễ vận hành, phục vụ tốt bệnh nhân và giảm tỷ lệ tai biến. “Đây là đề xuất chính đáng, ai tiêu cực là chuyện khác”, TS Thức nói.

Các bác sĩ gặp khó khăn do thiếu trang thiết bị phù hợp. Minh họa: Hoàng Hà

Một đề xuất đáng chú ý khác của Bệnh viện Chợ Rẫy là quy định chi tiết thế nào là “tình huống cấp cứu”, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Từ đó, cho phép các cơ sở y tế được chỉ định thầu theo luật định để kịp thời có thuốc phục vụ người bệnh. Ngoài ra, cũng quy định rõ tổ chức nào trong cơ sở y tế được ủy quyền xác định các tình huống cấp bách, tránh lạm dụng chỉ định thầu, đồng thời bảo vệ cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Vướng mắc trong thủ tục, bệnh viện khó sửa máy.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn xây dựng tiêu chí kỹ thuật trong đấu thầu dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị y tế.

Về đặc điểm của trang thiết bị y tế kỹ thuật cao như thiết bị chẩn đoán điều trị chuyên sâu bệnh lý ung thư: như PET-CT, PET-MRI, hệ thống xạ trị, CT Scanner là những thiết bị có tính chuyên môn cao. , tại Việt Nam có rất ít nhà cung cấp, nhà phân phối nên việc tham khảo giá để xây dựng kế hoạch đấu thầu sửa chữa, bảo dưỡng trong bệnh viện là rất khó.

“Việc xác định cơ cấu giá dịch vụ sửa chữa vẫn chưa rõ ràng, tham khảo giá trên cổng thông tin, giá dịch vụ chưa thống nhất, cũng như trong gói sửa chữa được niêm yết cũng chưa đầy đủ”, vị giám đốc này nêu rõ. Mặt khác, việc thu thập các câu trích dẫn cũng không thực hiện được. Bệnh viện hơn 3 lần đăng thông tin mời thầu nhưng cũng chỉ nhận được 1 bản chào hàng, dẫn đến bệnh viện không đủ cơ sở để xây dựng giá gói thầu.

Ngoài ra, đặc điểm của vật tư, linh kiện thay thế phải cùng loại, tương thích với hệ thống trang thiết bị y tế như đầu đèn CT, ống nội soi… nên bệnh viện khó xây dựng yêu cầu kỹ thuật.

“Nếu chỉ định rõ loại thiết bị sẽ vi phạm tiêu chuẩn kỹ thuật đấu thầu theo định hướng chỉ định thầu. Nếu không ghi rõ tên thiết bị, quá trình đấu thầu sẽ kết thúc với những linh kiện không tương thích, không sử dụng được ”, TS Thức nói.

Do đó, ông đề nghị cơ quan chức năng xem xét bổ sung hồ sơ mời thầu cho phép được quyền được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa, thay thế, đảm bảo tương thích với hệ thống. hệ thống.

Bốn khuyến nghị với Chính phủ nhằm cải thiện chế độ đãi ngộ và thu hút nhân lực y tếQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế sáng 21/8 kiến ​​nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên ngành y, nhất là các ngành khó tuyển sinh, y tế dự phòng, y tế cơ sở; công nhận liệt sĩ có nhân viên y tế hy sinh cho Covid-19.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *