Dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rate this post

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể dẫn đến hành vi phạm pháp và những người bị ảnh hưởng thường không hối hận về hành động của họ. Dưới đây là những dấu hiệu cụ thể giúp bạn nhận biết căn bệnh này.

08/06/2022 | Rối loạn tâm thần do rượu – hậu quả của lạm dụng rượu
08/06/2022 | Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn tâm thần thực sự ICD 10 là gì?
06/06/2022 | Nguyên nhân và các dạng rối loạn tâm thần là gì?
07/04/2022 | Những điều bạn cần biết về bệnh tâm thần phân liệt

1. Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Rối loạn nhân cách chống xã hội Đó là một căn bệnh phức tạp, khó chẩn đoán từ nhỏ. Người bệnh thường trải qua một thời gian dài khi những suy nghĩ ngổn ngang đã “ăn sâu” và trở nên cứng nhắc. Bệnh nhân gây ra những hành vi vô trách nhiệm và vi phạm pháp luật, nhưng không hối hận về hành động của mình. Cụ thể hơn, đó là sự chống đối pháp luật, lừa dối và thao túng chỉ vì mục đích tư lợi.

Rối loạn nhân cách chống xã hội là một căn bệnh phức tạp

Rối loạn nhân cách chống xã hội là một căn bệnh phức tạp

Hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, môi trường và di truyền được đánh giá là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách đối lập. Bệnh nhân có thể từng mắc bệnh tâm thần khi còn nhỏ hoặc bị ám ảnh thời thơ ấu, chẳng hạn như bị cha mẹ bỏ rơi, bị lạm dụng tình dục, bị bóc lột sức lao động, v.v.

Đây là một căn bệnh nhạy cảm vì thuật ngữ “phản xã hội” mang hàm ý tiêu cực, liên quan đến các chuẩn mực đạo đức. Vì vậy, nếu không có sự xác nhận của bác sĩ Tâm thần, bệnh này không nên được quy cho bất cứ ai.

2. Dấu hiệu của Rối loạn Nhân cách Xã hội

Rối loạn nhân cách chống xã hội ở trẻ em và người lớn có các biểu hiện sau:

2.1. Dấu hiệu bệnh ở người lớn

– Thiếu sự đồng cảm: Người bệnh thường không quan tâm, thậm chí tỏ ra lạnh nhạt với người khác, đôi khi nói những lời khó nghe, làm tổn thương người đối diện. Bệnh nhân không quan tâm đến hành vi của mình hoặc của người khác và không bao giờ nhận ra hành vi của mình là sai.

Bệnh nhân bốc đồng và có thể thực hiện các hành động nguy hiểm

Bệnh nhân bốc đồng và có thể thực hiện các hành động nguy hiểm

– Coi thường các tiêu chuẩn luật pháp và đạo đức: Đây là biểu hiện điển hình ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Họ thường có thái độ coi thường, không sống và làm việc theo các chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Vì vậy, họ dễ dàng thực hiện các hành vi như nói dối, ăn cắp, gian dối,… và một số hành vi trái đạo đức, vi phạm pháp luật khác. Khi thực hiện hành vi, họ cũng không nghĩ đến hậu quả trước mắt hay hậu quả sau này.

– Hóm hỉnh và duyên dáng: Một số trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện khác lạ. Thay vì suy nghĩ và thực hiện những hành vi tiêu cực, các đối tượng này lại thích thể hiện sự dí dỏm, thích lôi kéo, dụ dỗ người khác, “nịnh” người khác để trục lợi. Thậm chí, một số trường hợp còn dùng lời nói để khiến đối phương tự hại mình.

Bốc đồng: Bệnh nhân có thể thực hiện các hành động nguy hiểm mà không quan tâm đến sự an toàn của những người xung quanh và sự an toàn của chính họ. Do đó, người bệnh dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, sử dụng chất kích thích, v.v.

– Kiêu ngạo: Một số trường hợp người bệnh tự cho rằng vị trí của mình luôn cao hơn những người xung quanh và coi thường người khác. Vì vậy, khi ai đó góp ý, họ rất khó chịu, dễ cáu gắt.

– Có những hành vi gây hấn về tinh thần và thể chất đối với những người xung quanh như lăng mạ, xúc phạm người khác; bạo lực và cưỡng bức người khác.

2.2. Dấu hiệu bệnh ở trẻ em

– Vi phạm nội quy: Khi trẻ bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, trẻ thường phá vỡ các quy tắc trong gia đình và nhà trường như bỏ học, bỏ nhà đi học… Những trẻ khác cũng có thể có hành vi đó. hành động tương tự nhưng họ sẽ nhận ra sai lầm của mình và ngừng hành động khi gặp rắc rối hoặc nhận được sự giáo dục từ nhà trường và gia đình. Ngược lại, trẻ bị bệnh thường không sợ hãi điều gì, thậm chí còn cấm đoán, khiển trách từ người lớn khiến trẻ càng dễ bị kích động thực hiện hành vi sai trái.

Trẻ bị bệnh có thể liên tục la hét, đấm đá người khác

Trẻ bị bệnh có thể liên tục la hét, đấm đá người khác

– Phá hoại: Bất chấp hậu quả của những hành vi này, đứa trẻ bị bệnh sẽ tiếp tục thực hiện và với mức độ ngày càng nặng. Một số hành vi phá hoại phổ biến như trộm cắp, làm bẩn tường công cộng, nghịch thuốc nổ, đột nhập nhà người khác, v.v.

– Hành vi xâm phạm: Liên tục đấm đá người khác, thậm chí là người thân của mình; tra tấn động vật; thích sử dụng vũ khí, xúc phạm người khác bằng lời nói và hành động. Những hành vi này trở nên nguy hiểm khi chúng đến tuổi trưởng thành.

– Lừa dối để đạt được thứ họ muốn, chẳng hạn như nói dối và ăn cắp.

3. Điều trị chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Hiện nay, để điều trị chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Đối với trẻ em: Việc can thiệp sớm có thể mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, liệu pháp tâm lý có thể có những ảnh hưởng nhất định đến tuổi trưởng thành, vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng các biện pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Tâm lý trị liệu cần can thiệp sớm để nâng cao hiệu quả điều trị

Tâm lý trị liệu cần can thiệp sớm để nâng cao hiệu quả điều trị

– Đối với người lớn hết triệu chứng có thể dùng kết hợp với liệu pháp tâm lý. Bệnh nhân có thể được điều trị ngoại trú, nhưng đối với những trường hợp đã gây biến chứng thì phải nhập viện, chẳng hạn như cai thuốc hoặc những trường hợp có hành vi tự sát.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể gây áp lực và gánh nặng cho mọi người xung quanh. Vì vậy, cần được điều trị sớm để giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này và một số vấn đề sức khỏe khác, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo hotline 1900 56 56 56.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *