Dấu hiệu phân tán tài sản từ vụ hack Axie Infinity

Rate this post

Theo đó, tài khoản đang nắm giữ một lượng tiền cực lớn bị đánh cắp từ cầu Ronin của nền tảng game kiếm tiền Axie Infinity chuyển sang một dịch vụ giúp che giấu các giao dịch.

Cụ thể, dữ liệu blockchain cho thấy khoảng 2.000 mã thông báo ETH (trị giá khoảng 7 triệu đô la) đã được lấy từ cầu của Ronin. Axie Infinity đã được chuyển sang Tornado Cash vào đầu tuần này.

Dấu hiệu tẩu tán tài sản sau vụ hack Axie Infinity - ảnh 1

Axie Infinity trở thành trò chơi liên quan đến vụ hack tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử tài chính phi tập trung

Tornado Cash được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư trên mạng chuỗi khối Ethereum. Công nghệ của dịch vụ loại bỏ liên kết giữa địa chỉ ví người gửi và người nhận trên các giao dịch được gửi đến chuỗi khối Ethereum, khiến người ngoài không thể xác định được khoản rút tiền nào tương đương với.

Công ty phân tích chuỗi khối Merkle Science nói rằng việc theo dõi dòng tiền sau khi được đưa vào các máy trộn như Tornado Cash chỉ mang tính xác suất, vì vậy nó không chắc là hoàn toàn chính xác. Trước đây, giao thức này đã được sử dụng bởi những tin tặc đã đánh cắp 34 triệu đô la từ Crypto.com.

Bloomberg báo cáo rằng địa chỉ ví được sử dụng bởi tin tặc Axie Infinity, Ronin đã gửi 2.001 ETH đến một ví khác vào thứ Hai (4 tháng 4). Tiếp theo, địa chỉ ví mới đã gửi tổng cộng 2.000 ETH nhưng được chia thành nhiều phần, mỗi phần 100 ETH cho Tornado Cash. Các giao dịch đã được xác nhận bởi công ty dữ liệu blockchain Nansen.

\N

Ronin là một cầu nối phần mềm được xây dựng để giảm lưu lượng truy cập và chi phí trên chuỗi khối Ethereum bởi Sky Mavis, công ty đứng sau trò chơi phổ biến Axie Infinity tạo ra. Công nghệ bắc cầu hiện đang là tâm điểm chú ý của tin tặc vì nguyên nhân khiến số tiền điện tử trị giá hơn 1 tỷ USD đã bị đánh cắp trong năm qua.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Phúc – một chuyên gia công nghệ có nhiều năm theo dõi công nghệ Blockchain cho rằng, việc tiêu thụ số tiền bị hack là rất khó. Hiện tại có thể rút một lượng lớn ETH như vậy để lấy tiền mặt thông qua các sàn giao dịch tập trung với đủ thanh khoản. Tuy nhiên, các địa chỉ ví mà hacker sử dụng đã bị đưa vào danh sách đen, khi hacker chuyển tiền đi khắp nơi sẽ không có sàn giao dịch lớn nào động đến.

Những hoạt động mới này khiến cho việc tin tặc trả lại tiền kỹ thuật số bị đánh cắp rất khó xảy ra. Theo ông Phúc, các hacker sử dụng tùy chọn Tornado Cash có lẽ đã tính đến trường hợp các giao dịch sẽ bị theo dõi trên mạng Blockchain. Có thể mất nhiều năm để hacker rửa số tiền bị đánh cắp này.

Xét về giá trị tài sản, vụ hack cầu Ronin được coi là vụ trộm lớn nhất trong lịch sử tài chính phi tập trung (DeFi). Trước đây, sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox nổi tiếng đã mất khoảng 850.000 Bitcoin vào năm 2014, hiện trị giá 40,2 tỷ đô la, nhưng 8 năm trước nó đã thấp hơn nhiều.

Người sáng lập Tornado Cash vẫn chưa đưa ra bình luận nào về tin tức này. Sky Mavis, công ty sản xuất trò chơi Axie Infinity, cam kết thu hồi số tiền bị mất do sự cố cầu Ronin.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.