Dầu khí không còn hấp dẫn như xưa, cần cơ chế ưu đãi để “hút” đầu tư

Rate this post

Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đã được góp ý, bổ sung, sửa đổi nhiều lần và đang đi vào giai đoạn hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10 năm 2022).

Sau phiên họp pháp luật tháng 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra thông báo kết luận nêu rõ yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự án luật.

Trong đó, theo Thường trực Quốc hội, cần thiết lập hành lang pháp lý cho hoạt động điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí; đẩy mạnh phân cấp, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, giảm đầu mối trong quản lý Nhà nước, đơn giản hóa thủ tục đầu tư.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về điều tra cơ bản dầu khí. Thực hiện chính sách khai thác tài nguyên với các mỏ dầu khí đã khai thác hết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất quy định theo hướng giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khai thác tài nguyên đối với các mỏ dầu khí đã khai thác hết theo cơ chế chênh lệch giữa doanh thu và chi phí thực tế. hiện đã nộp ngân sách nhà nước theo nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ chi phí để khuyến khích khai thác tận thu ”, thông báo kết luận.

Quy mô đầu tư ngày càng giảm

Hoàng Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc PVEP cho biết, dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) có nhiều quy định liên quan đến thuế và bù đắp chi phí, tốt hơn so với pháp luật hiện hành.

“Chúng tôi tin tưởng những dự án mình đang làm có thể thực hiện được, những dự án trục vớt cũng có cơ sở để triển khai và hy vọng làn sóng đầu tư mới sẽ thu hút những dự án đầu tư mới”, ông Trung bày tỏ.

Theo ông Trung, quy mô đầu tư vào lĩnh vực tìm kiếm, thăm quan và khai thác dầu khí ngày càng giảm.

Chẳng hạn, 5 năm trước (2011-2015), PVEP ký 27 dự án dầu khí, thì 5 năm sau, cộng 8 tháng đầu năm 2022 mới ký 2 dự án.

Số lượng dự án đang hoạt động của PVEP cũng giảm tương đối nhanh, thay vì 52-57 dự án như giai đoạn trước thì nay chỉ còn 35 dự án. “Thế mới nói, thu hút đầu tư mới khó, dự án cũ khó”, ông Trung nhấn mạnh, “khi trữ lượng thăm dò không đạt kỳ vọng thì người ta bỏ đi”.

Từ thực tế, Phó Tổng Giám đốc PVEP cho rằng cần phải thông thoáng thủ tục, cũng như có cơ chế ưu đãi đầu tư vì “suy cho cùng, con người vào đầu tư phải có hiệu quả kinh tế”.

“Tiềm năng dầu khí được đánh giá là ở mức trung bình, trong khi hoạt động tìm kiếm và khai thác đã kéo dài hàng chục năm. Thời gian còn lại ở vùng nước sâu, vùng sâu, vùng xa, quy mô không lớn như trước. Còn đối với các mỏ đã triển khai, hiện nay chủ yếu là các loại ngoài lề, mà dự luật gọi là trục vớt ”, ông Trung nói.

So với các nước trong khu vực, ông Trung cho rằng hiện nay, mức ưu đãi của Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí chỉ ở mức trung bình. Do đó, ông kỳ vọng, dự luật mới sẽ có những điều khoản ưu đãi mới để tạo động lực cho ngành này.

Chi phí đầu tư rất tốn kém, cần có cơ chế xử lý rủi ro

Đưa ra những kiến ​​nghị cụ thể, Phó Tổng Giám đốc PVEP đề nghị, đối với những dự án đang “vướng” do điều kiện cũ, dự thảo luật có quy định để “tháo gỡ”, cho phép phát triển, khai thác sớm.

“Tất nhiên là có rủi ro, nhưng có thể tăng trữ lượng khai thác thêm 70-80 triệu thùng, doanh thu khoảng 1-1,5 tỷ đô la”, ông Trung nói.

Vẫn theo ông Trung, đầu tư dầu khí là đầu tư mạo hiểm, đầu tư mạo hiểm, các đơn vị sẵn sàng đầu tư một khoản với hy vọng “kiếm được thật lớn”, nhưng thực sự bây giờ khó hơn rất nhiều. hơn 10 – 20 năm trước.

“Bây giờ nếu hy vọng phát hiện một thiên nhiên lớn hơn chỉ là ở vùng nước sâu, vùng sâu vùng xa nơi công tác tìm kiếm thăm dò chưa được thực hiện nhiều. Nhưng đi kèm với đó là rất nhiều thứ, như chi phí đầu tư rất tốn kém ”, ông Trung dẫn chứng cách đây vài năm, một đơn vị đã phải bỏ ra hàng trăm triệu USD cho việc khoan thăm dò một giếng dầu.

Theo ông Trung, PVEP hiện có tài sản để chi cho các dự án tìm kiếm, thăm dò không thành. Tuy nhiên, cơ chế chưa được phép hoặc xử lý nên nếu thực hiện sẽ tạo rủi ro cho người điều hành.

Ở góc độ cá nhân, ông Trần Hồ Bắc, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cho rằng, các nước có hợp đồng chia sẻ rủi ro thì Nhà nước sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhưng ở ta, nhà thầu chịu 100% rủi ro. .

Ông Bắc cũng băn khoăn khi dự thảo luật không quy định tỷ lệ nội địa hóa trong hợp đồng dầu khí mà chỉ nêu chung chung là “ưu tiên sử dụng dịch vụ trong nước”. Từ đó đề xuất tỷ lệ cụ thể vì nếu không sẽ rất khó thực hiện.

“Những người Dầu khí chúng tôi vô cùng tâm huyết. Khát vọng của chúng tôi là vươn ra biển lớn, với doanh thu bằng đô la ”, Phó Tổng Giám đốc PTSC cho biết thêm.

Cải thiện hệ số thu hồi và khai thác triệt để

Đề xuất khác là có cơ chế tăng trữ lượng, nâng cao hệ số thu hồi, khai thác đối với các dự án sắp kết thúc và bước vào giai đoạn tận thu. “Nếu không mang lại lợi ích cho đất nước là lỗi của chúng tôi”, ông Hoàng Ngọc Trung nói.

Thực tế, ông Lê Đắc Hòa, Giám đốc Dự án mỏ Thăng Long – Đông Đô (dự án lô 01, 02) cho biết, đây là một trong bốn dự án lớn nhất của PVN. Sau khi chấm dứt hợp đồng khai thác, PVEP được PVN giao vận hành cụm mỏ này vào năm 2017 thông qua hợp đồng tạm thời thuê để vận hành khai thác dầu khí.

Sau nhiều năm khai thác hiệu quả, mỏ đang bước vào giai đoạn sản lượng khai thác sụt giảm nhanh chóng do không được đầu tư bổ sung (khoan giếng mới). Các hợp đồng lớn (FPSO, bảo hiểm, trực thăng …) tại mỏ thường ngắn hạn, không tối ưu về giá, hàng năm phải ký lại.

“Dự án chưa được thông qua cơ chế pháp lý mới nên ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của dự án”, ông Hòa nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, theo ông Hòa, cần có cơ chế chính sách đặc thù để dự án 01-02 mới có thể khai thác triệt để, tránh lãng phí nguồn lực.


Theo ông Hoàng Ngọc Trung, cần có cơ chế khuyến khích các nhà thầu hợp đồng dầu khí hiện có đầu tư bổ sung để tăng trữ lượng, nâng cao hệ số thu hồi và khai thác triệt để.

“Để đảm bảo hoạt động khai thác liên tục, không bị gián đoạn do phải làm thủ tục chấm dứt hợp đồng dầu khí cũ và ký hợp đồng dầu khí mới, đặc biệt có những công việc cần phải tiến hành. Ngay trong thời hạn của hợp đồng dầu khí cũ, chỉ để đảm bảo hiệu quả kinh tế kỹ thuật cho cả PVN và nhà thầu chứ không thể đợi đến khi ký hợp đồng dầu khí mới, PVEP đề xuất thêm hình thức gia hạn khác. hợp đồng dầu khí cũ, ngoài việc ký hợp đồng dầu khí mới như dự thảo quy định.

Đồng thời, ngoài việc cho phép sử dụng miễn phí vật liệu, công trình, phương tiện, thiết bị khai thác, PVEP đề xuất bổ sung quy định cho phép sử dụng quỹ thu dọn mà nhà thầu đã trích lập theo hợp đồng. cũ để phục vụ công tác thu dọn các công trình, thiết bị này sau khi kết thúc hợp đồng dầu khí mới.


Giữ chân nhân tài với chế độ đãi ngộ xứng đáng và hợp lý

Chia sẻ về vấn đề nhân sự, Phó Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Trung nêu thực tế, từ đầu năm đến nay, nhiều người có trình độ cao của đơn vị đã chuyển đi nơi khác, vì họ có chế độ đãi ngộ tốt hơn, trong khi một doanh nghiệp nhà nước như PVEP phải thực hiện chế độ ưu đãi, đãi ngộ theo quy định.

“Ta còn có cái khó là người thật sự muốn giữ lại không giữ được, người không muốn giữ lại không đi, ta cũng không có cách nào để cho người đi, ”, Anh Trung nói.

Vì vậy, lãnh đạo PVEP cho rằng cần kết hợp hài hòa giữa việc đào tạo, giữ chân nhân tài với chế độ đãi ngộ xứng đáng, hợp lý để phục vụ trong các doanh nghiệp Nhà nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *