Đau khớp gối khi nào là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi?

Rate this post

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến của viêm xương khớp nhưng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi trong một số trường hợp hiếm hoi.

Ung thư phổi thường bao gồm di căn đến não, hạch bạch huyết, gan và tuyến thượng thận, nhưng cũng có thể di căn đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả mô hoạt dịch. Đây là một loại mô liên kết trong lớp màng bảo vệ bao quanh khớp, và khớp dễ bị ảnh hưởng nhất là đầu gối.

Đau đầu gối và ung thư phổi có thể liên quan theo một số cách. Đau có thể xảy ra khi khối u đã di căn, lan đến các khu vực của mô liên kết hoặc do các biến chứng bất thường liên quan đến ung thư phổi.

Cơn đau có thể kèm theo các triệu chứng: sưng tấy, giảm khả năng vận động, khó duỗi thẳng chân hoặc đứng … Phẫu thuật thường là bước đầu tiên trong điều trị ung thư ở mô hoạt dịch, giúp loại bỏ nó. toàn bộ khối u. Hóa trị cũng có thể được khuyến nghị để loại trừ các tế bào ung thư ác tính.

Đau đầu gối có thể là dấu hiệu của ung thư phổi di căn, nhưng trường hợp này rất hiếm.  Ảnh: iStock

Đau đầu gối có thể là dấu hiệu của ung thư phổi di căn, nhưng trường hợp này rất hiếm. Hình ảnh: iStock

Những người bị ung thư phổi có nguy cơ phát triển hội chứng paraneoplastic, một biến chứng hiếm gặp trong đó các khối u ung thư làm tổn thương các cơ quan hoặc mô liên kết.

Các mô thần kinh và thấp khớp nằm trong số những mô thường bị ảnh hưởng bởi hội chứng paraneoplastic, có liên quan đến ung thư phổi và gây đau đầu gối. Các chất do khối u phổi tiết ra có thể gây sưng và viêm, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của đau đầu gối do ung thư phổi.

Bệnh thoái hóa khớp phổi phì đại (HPOA) cũng có thể phát triển ở những người bị ung thư phổi. Căn bệnh này gây ra các triệu chứng như viêm và sưng đau ở đầu gối, cổ chân, cổ tay, khuỷu tay, sưng các đầu ngón tay… Sau khi cắt bỏ khối u sẽ xuất hiện các cơn đau ở đầu gối hoặc các khớp khác. Các triệu chứng khác liên quan đến HPOA sẽ được cải thiện.

Đau đầu gối do ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp (viêm đa khớp). Đôi khi các triệu chứng này có thể bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh xương khớp khác như viêm khớp, thoái hóa khớp… Tuy nhiên, thống kê đã chỉ ra rằng hội chứng paraneoplastic chỉ xảy ra với khoảng 0,24% bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư phổi và HPOA chỉ chiếm khoảng 0,72-17%. Vì vậy, ở bệnh nhân ung thư phổi, đau khớp gối nhiều khả năng liên quan đến các nguyên nhân khác nhưng không nên quá chủ quan.

Ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA), đau đầu gối có thể liên quan đến viêm khớp, nhưng đôi khi họ cũng có nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ gấp 8 lần, vốn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. ung thư phổi khá cao.

Người có dấu hiệu đau khớp gối nghi ngờ ung thư phổi cần đi khám nếu cơn đau kéo dài và lan sang các khớp khác, có dấu hiệu của hội chứng paraneoplastic, tình trạng đau không cải thiện dù đã điều trị. Trước tiên, các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân gây đau hoặc chấn thương khớp bằng các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực và sinh thiết phổi (nếu nghi ngờ ung thư). ..

Nếu ung thư phổi được xác định là nguyên nhân gây ra đau đầu gối, việc điều trị sẽ tập trung vào việc loại bỏ hoặc giảm kích thước của khối u thông qua thuốc, xạ trị, phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Những người bị đau khớp gối hoặc có các triệu chứng bất thường khác về sức khỏe nên đi kiểm tra sức khỏe để tầm soát ung thư (ngay cả khi không có các triệu chứng của ung thư phổi như ho, sụt cân, đau tức ngực…).

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *