Đâu là động lực để Việt Nam vươn lên trong thập kỷ tới?

Rate this post

Lợi thế của Đông Nam Á

Trong một thế giới ngày càng có nhiều biến động khó lường, các vấn đề toàn cầu như đại dịch COVID-19, xung đột các vùng lãnh thổ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang gây trở ngại không nhỏ cho các tuyến thương mại quốc tế. đường vận chuyển hàng hóa. Vì lý do này, các doanh nghiệp quốc tế cần tìm cách tăng cường và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Xung đột giữa hai nhà sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực, khiến giá năng lượng tăng cao bất ngờ và gây ra tình trạng thiếu lương thực.

Trong bối cảnh đó, Đông Nam Á đang nổi lên như một trung tâm hấp dẫn cho các doanh nghiệp toàn cầu đầu tư. Lợi thế lớn nhất của khu vực này đến từ chi phí lao động thấp trong khi đây là một trong những thị trường tiêu dùng và bán lẻ phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

Tiềm năng vượt trội của Đông Nam Á: Đâu là động lực giúp Việt Nam vươn lên trong thập kỷ tới?  - Ảnh 1.

Ví dụ, trong các ngành thâm dụng lao động, đã có sự chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước ASEAN. ASEAN dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trước thập kỷ tới.

Cũng cần lưu ý rằng hoạt động thương mại ở Đông Nam Á hiện cao hơn 30% so với mức trước Covid-19. Qua đó, có thể thấy rằng các chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á đã chứng tỏ được khả năng phục hồi và đa dạng hóa.

Khi lĩnh vực hàng hải phát triển mạnh mẽ với sản lượng vận chuyển kỷ lục, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang tìm cách phát triển cơ sở hạ tầng cảng của họ.

Cảng Tuas Mega của Singapore đã được đưa vào sử dụng gần đây và sẽ là cảng hoàn toàn tự động lớn nhất trên thế giới. Cơ sở hạ tầng trị giá 20 tỷ USD này tái khẳng định năng lực của Singapore như một trung tâm thương mại quốc tế.

Tiềm năng vượt trội của Đông Nam Á: Đâu là động lực giúp Việt Nam vươn lên trong thập kỷ tới?  - Ảnh 2.

Tận dụng lợi thế của chuyển đổi kỹ thuật số, các cảng sẽ tận dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để phân tích thông tin phức tạp và đẩy nhanh các hoạt động vận chuyển. Ví dụ, các container sẽ được vận chuyển quanh cảng bằng các phương tiện không người lái.

Singapore cũng đã tận dụng các giải pháp kỹ thuật số khác để tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Josephine Teo đã ra mắt SGTraDex vào tháng 6 năm 2022, một nền tảng kỹ thuật số chung cho phép trao đổi dữ liệu liền mạch. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả và tính minh bạch.

Sự năng động của Việt Nam

Tương tự, Việt Nam cũng đang có một quy hoạch tổng thể mới để phát triển các cảng biển của mình.

Cảng biển là động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, vì cảng biển chiếm tới 90% kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Hiện Việt Nam có 25 tuyến vận tải biển quốc tế và đã thu hút được các nhà khai thác cảng quốc tế đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển của Việt Nam.

Quy hoạch tổng thể mới sẽ giúp giảm ùn tắc, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả của cơ sở hạ tầng cảng. Quá trình này tận dụng lợi thế của khoa học và công nghệ, đồng thời áp dụng hiện đại hóa và công nghiệp hóa. Việt Nam có thể sẽ ưu tiên và tập trung vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng cảng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu, các nước ASEAN đã bắt đầu phát triển chuỗi cung ứng ô tô điện.

Tiềm năng vượt trội của Đông Nam Á: Đâu là động lực giúp Việt Nam vươn lên trong thập kỷ tới?  - Ảnh 3.

Indonesia và Thái Lan là những địa điểm hấp dẫn để thành lập các nhà máy sản xuất ô tô, với sự hỗ trợ của chính phủ, lực lượng lao động có tay nghề cao và cơ sở hạ tầng công nghệ phù hợp.

Indonesia có trữ lượng niken lớn nhất thế giới, nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất pin xe điện. Indonesia đã hợp tác với LG Energy Solution và Hyundai Motor Manufacturing để phát triển một nhà máy chuyên sản xuất pin xe điện.

Thái Lan là quốc gia đi đầu trong sản xuất xe điện, với hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng phù hợp. Nước này hy vọng sẽ xây dựng 12.000 trạm sạc xe điện và dự đoán rằng sản xuất xe điện sẽ chiếm 30% tổng sản lượng xe hơi của Thái Lan vào cuối thập kỷ này.

Hyundai đang thiết lập một cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Singapore để khám phá các giải pháp ô tô thông minh và bền vững cũng như phát triển các công nghệ hiện đại và tinh vi.

Khi Đông Nam Á phục hồi sau đại dịch, số hóa và tính bền vững của môi trường sẽ rất quan trọng đối với phát triển kinh tế và thương mại.

Tiềm năng phát triển kinh tế

Tương lai của thương mại ở Đông Nam Á sẽ phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa các đối tác châu Âu và châu Á. Các nước ASEAN cũng đã quyết định đầu tư vào các cảng thương mại và tận dụng quá trình số hóa để tăng lợi thế cạnh tranh.

Tính bền vững cũng là chủ đề chính của các nước Đông Nam Á khi khối này tìm cách giảm lượng khí thải carbon bằng cách xây dựng chuỗi cung ứng xe điện.

Vào tháng 12 năm 2022, các nhà lãnh đạo của cả ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham gia một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về các vấn đề thương mại và chuỗi cung ứng. Cả hai khối đều tin rằng có thể hợp tác chặt chẽ hơn về thương mại và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của nhau.

Theo Liên hợp quốc, ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của EU, trao đổi hàng hóa và dịch vụ trị giá 250 tỷ USD vào năm 2021.

EU đã ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước ASEAN như Việt Nam và Singapore. Khối vẫn đang theo đuổi các thỏa thuận thương mại với các nước Đông Nam Á khác và cuối cùng hy vọng sẽ ký kết một FTA với toàn khối ASEAN.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã được ký kết vào tháng 11 năm 2020 bởi tất cả các nước ASEAN và năm nước khác là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Các quốc gia trong hiệp định sẽ kết hợp và chia sẻ chuyên môn của họ trong các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và công nghệ. Các quốc gia này cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn tài chính cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đồng thời tận dụng các phương tiện liên lạc, năng lượng và giao thông vận tải.

Thỏa thuận sẽ được thực hiện vào tháng 1 năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến khoảng một phần ba dân số toàn cầu. Viện Brookings tin rằng ASEAN sẽ kiếm được 19 tỷ USD hàng năm từ hiệp định thương mại và thêm 500 tỷ USD từ thương mại toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *