Đau thần kinh tọa khiến Mike Tyson phải ngồi xe lăn nguy hiểm như thế nào?

Rate this post

BS CKI. Võ Văn Long (Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) cho biết: Nguyên nhân đau thần kinh tọa phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, bệnh thường xuyên xảy ra. sau chấn thương hoặc lạm dụng cột sống. Trường hợp vận động viên của một số môn thể thao, võ thuật nặng sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh tọa do những chấn thương đột ngột hoặc vận động sai tư thế khi vận động.

Các yếu tố sang chấn trong thoát vị đĩa đệm có thể là chấn thương cấp tính hoặc chấn thương nhỏ

– Chấn thương cấp tính: cơn đau xuất hiện ngay trong hoặc sau khi bị chấn thương mạnh (ngã từ trên cao, trượt ngã khi mang vác nặng, cúi xuống nhấc vật nặng, thay đổi tư thế đột ngột khi mang vác nặng …). Chấn thương cấp tính thường biểu hiện điển hình của cơn đau thắt lưng cấp tính, sau vài ngày hoặc vài tuần, có thể gây ra cơn đau lan tỏa dọc theo sự phân bố của rễ thần kinh bị nén (đau thần kinh tọa).

Đau thần kinh tọa khiến Mike Tyson phải ngồi xe lăn nguy hiểm như thế nào?  - 1.  ảnh

Hình ảnh gần đây của Mike Tyson

– Chấn thương vi mô: là những chấn thương, sự quá tải cho cột sống thắt lưng không đủ sức là yếu tố của chấn thương cấp tính nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể xảy ra như sau:

– Nhiễm trùng tại chỗ: Virus, vi khuẩn độc hại, đái tháo đường.

– Thoái hóa cột sống (ở người già).

– Di căn ung thư đến cột sống (tuyến tiền liệt, vú, buồng trứng …).

– Dị tật bẩm sinh: thường do lệch đốt sống, eo đất là yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh lý trượt đốt sống (trượt các tư thế L4-L5, L5-S1), thoái hóa đốt sống có thể chèn ép rễ thần kinh (đau thần kinh tọa).

\N

– Nguyên nhân tại ống sống: u tủy và u tủy, viêm màng nhện khu trú, áp xe ngoài màng cứng thắt lưng.

– Một số nguyên nhân hiếm gặp: giãn tĩnh mạch quanh rễ, giãn tĩnh mạch màng cứng, phì đại dây chằng vàng …

Tùy theo mức độ và vị trí chèn ép do thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến hệ thần kinh tọa sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như mất khả năng vận động chi dưới, teo cơ, rối loạn tiểu tiện hoặc tiểu không tự chủ.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp như đau từ lưng xuống chân và tùy theo vị trí tổn thương mà có những vị trí và hướng đau khác nhau. Nếu tổn thương rễ L4 thì gây đau cho da bàn chân, tổn thương rễ L5 lan xuống mu bàn chân đến ngón chân cái và tổn thương rễ S1 lan tỏa đến lòng bàn chân đến ngón chân út. Có trường hợp người bệnh không bị đau thắt lưng mà chỉ đau dọc cẳng chân.

Đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa là phát hiện quan trọng nhất trong chẩn đoán. Đau có thể từng cơn, liên tục, tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh bị đau vùng thắt lưng khi ho và hắt hơi (dấu hiệu Dejerine).

Làm thế nào để ngăn chặn?

– Giữ thẳng cột sống khi ngồi hoặc lái xe lâu, có thể đeo đai hỗ trợ. Tránh vận động nhanh, mạnh, đột ngột, sai tư thế, mang vác nặng, cúi lưng thường xuyên.

– Tập bơi hoặc yoga để tăng sức bền và sự dẻo dai của cơ lưng. Luôn tập khởi động trước khi bắt đầu các động tác: bơi, chạy, thể thao …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *