Đây có phải là xu hướng tăng cho chu kỳ sắp tới không?

Rate this post

Bitcoin là một tài sản đầu tư đã thu hút các tổ chức trong 3 năm qua, điều này đã giúp Bitcoin có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc và được biết đến nhiều hơn trong những năm qua. Tuy nhiên, làn sóng chấp nhận đầu tiên này đã suy yếu chủ yếu vì hai lý do:

  • Chúng ta đang ở trong một thị trường giá xuống một phần lớn là do các biện pháp thắt chặt tích cực mà các ngân hàng trung ương thực hiện để chống lạm phát đã tác động mạnh mẽ đến dòng tiền vào thị trường.
  • Thứ hai là sự không nhất quán về quy định từ các chính phủ.

Tuy nhiên, thị trường gấu là về việc xây dựng và mở rộng việc áp dụng cho các vòng kết nối mới. Gần đây, các tổ chức dường như lại trở thành trung tâm của câu chuyện áp dụng. Lần này không chỉ nhiều tổ chức sẽ có thể áp dụng bitcoin mà còn mang lại khách hàng thông qua các quỹ và dịch vụ của họ.

Sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức lớn

Khi Bitcoin tiếp tục phát triển như một công nghệ, phát triển như một tài sản tài chính và được chấp nhận như một loại tiền tệ, nó sẽ ngày càng được các tổ chức chấp nhận. Hơn nữa, do nguồn cung hạn chế và tốc độ chấp nhận, nó đưa ra một chiến lược dài hạn để bảo vệ chống lại sự sụt giảm tiền tệ fiat.

Những phẩm chất này của Bitcoin đã thu hút không chỉ các cá nhân mà còn cả các tổ chức lớn hơn tham gia vào không gian tiền điện tử và tạo ra một làn sóng chấp nhận Bitcoin mới.

Làn sóng chấp nhận đầu tiên của các tổ chức

Microstrategy: Được thành lập và lãnh đạo bởi nhà đào tạo Bitcoin nổi tiếng Michael Saylor đã áp dụng tiêu chuẩn Bitcoin sau khi mua số Bitcoin trị giá 425 triệu đô la vào tháng 8 đến tháng 9 năm 2020. Cho đến nay, Microstrategy đã mua 129.699 BTC với tổng giá trị gần 4,0 tỷ đô la.

Tesla: Vào tháng 2 năm 2021, Tesla thông báo rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la để giữ nó trên bảng cân đối kế toán của mình. Sau khi mua Bitcoin, CEO Elon Musk của Tesla đã liên tục đăng trên twitter của mình để ủng hộ Bitcoin và tuyên bố rằng ông sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các sản phẩm của công ty mình.

Hình vuông (Khối): Block đã xuất bản một báo cáo chính thức về đầu tư Bitcoin vào tháng 10 năm 2020, thông báo rằng công ty đã mua 4.709 BTC để thêm vào bảng cân đối kế toán của mình.

Galaxy Digital Holding: Vào tháng 6 năm 2020, Galaxy Digital Holding công bố nắm giữ 4000 BTC. Mặc dù đây không phải là một số lượng lớn Bitcoin so với cái tên Galaxy Digital Holding, nhưng nó được coi là sự hỗ trợ cho Bitcoin bởi một tổ chức lớn đáng chú ý khác.

Quỹ tiền điện tử của Grayscale là quỹ giao dịch công khai lớn nhất bằng cách nắm giữ Bitcoin, với tổng số 636000 BTC. Từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, nó đã tăng lượng BTC nắm giữ từ 354000 BTC lên 655000, trùng với thời điểm giá Bitcoin tăng từ 10.000 đô la lên hơn 64.000 đô la.

ETFs khác: Vào năm 2020–2021, nhiều ETF được hỗ trợ bằng Bitcoin đã được ra mắt ở nhiều quốc gia Châu Âu. Các quỹ khác nhau này cũng làm tăng nhu cầu đối với bitcoin bằng cách giữ tới 123000 BTC trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022.

Các công ty khác: Ngoài sự xuất hiện của các tổ chức lớn được liệt kê ở trên, trong làn sóng đầu tiên này, nhiều công ty cũng đã mua lại và nắm giữ Bitcoin như một tài sản dự trữ.

Các tổ chức bắt đầu thận trọng do quy định không thống nhất

Việc áp dụng thể chế đầu tiên đã mờ nhạt với nhiều bất ổn trên thị trường. Microstrategy đã thực hiện các giao dịch mua Bitcoin lớn nhất của mình vào đầu đợt tăng giá 2020–2021 (các vòng tròn trong biểu đồ bên dưới).

Với Tesla, họ đã thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán như đã thông báo trước đó. Ngoài ra, họ không chỉ ngừng mua Bitcoin mà còn bán 75% BTC của họ vào quý 2 năm 2022.

Cùng với đó, nắm giữ Bitcoin (bao gồm cả GBTC) đã ngừng tăng kể từ tháng 5 năm 2021.

Bitcoin: Fund Holdings

Sự thiếu rõ ràng về quy định là một trong những yếu tố quan trọng nhất cản trở động lực áp dụng. Cuộc chiến đang diễn ra của SEC và CTFC về quyền lưu ký tài sản kỹ thuật số vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, Lệnh điều hành của Cơ quan Quản lý Biden (tháng 3 năm 2022) và MiCA của Ủy ban Châu Âu nhằm mục đích mở đường cho sự rõ ràng về quy định, đã thu hút các tổ chức tài chính truyền thống.

Áp dụng hàng loạt các tổ chức trong giai đoạn tiếp theo: Cung cấp quyền tiếp cận khách hàng

Hầu hết các tổ chức đã chấp nhận Bitcoin như một phương tiện đầu tư chỉ dành cho họ. Microstrategy, Tesla và những người khác đã thêm Bitcoin vào bảng cân đối của họ. Với việc áp dụng rộng rãi trong những năm qua, Bitcoin đã có được những khách hàng tổ chức lớn, nhưng giờ đây Bitcoin sẽ có sẵn cho khách hàng của họ.

Nói cách khác, các tổ chức tài chính truyền thống sẽ cung cấp Bitcoin cho nhiều khách hàng của họ thông qua các dịch vụ tài chính dưới sự bảo trợ của họ. Cung cấp quyền truy cập cho hàng trăm triệu khách hàng có thể thúc đẩy việc chấp nhận Bitcoin như một tài sản đầu tư hơn nữa bằng cách giúp những khách hàng này tiếp xúc với nó dễ dàng hơn.

Lập trường trung lập của Lệnh điều hành đối với Bitcoin, được sự hậu thuẫn của SEC khi chấp nhận ETF Bitcoin tương lai vào tháng 10 năm 2021, đã khuyến khích một số tổ chức tài chính tham gia vào không gian với các sản phẩm đầu tư của họ.

Fidelity đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một sản phẩm mà mọi người có thể đầu tư vào tài sản kỹ thuật số (đặc biệt là Bitcoin) trong sản phẩm 401 (k) mới của họ. Fidelity là nhà cung cấp dịch vụ 401 (k) lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo tổng tài sản (2 nghìn tỷ đô la). Cung cấp quyền truy cập cho những khách hàng có thể cung cấp bitcoin như một phương tiện đầu tư thay thế cho nhân viên của họ có thể mở ra một phong trào khác để chấp nhận Bitcoin.

Blackrock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã công bố hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase để “cung cấp cho khách hàng Aladdin quyền truy cập vào giao dịch và lưu ký tiền điện tử thông qua Coinbase Prime”. Theo Coinbase, điều này sẽ “tạo ra các điểm truy cập mới để áp dụng tiền điện tử tổ chức bằng cách kết nối Coinbase Prime và Aladdin.” Coinbase Prime là giải pháp tổ chức của sàn giao dịch (13.000 khách hàng tổ chức) và Aladdin là hệ điều hành của Blackrock dành cho các chuyên gia đầu tư.

Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab gần đây đã công bố kế hoạch tung ra một sàn giao dịch tiền điện tử mới có tên EDX Markets. Sàn giao dịch sẽ phục vụ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Tuy nhiên, ngày phát hành vẫn chưa được công bố.

Nasdaq – Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới đang “âm mưu” khởi chạy nền tảng lưu ký tiền điện tử cho khách hàng của mình. Nếu ra mắt thành công, Nasdaq sẽ cạnh tranh trực tiếp với các sàn giao dịch Coinbase, sAnchorage Digital và BitGo để nắm giữ Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) của các khách hàng tổ chức ở Mỹ.

bản tóm tắt

Đợt tăng giá của Bitcoin vào cuối năm 2020 và vào năm 2021 có thể được coi là một động lực cho các tổ chức lớn khi Bitcoin tiếp cận các tổ chức này và được các tổ chức thêm vào bảng cân đối kế toán của họ. .

Với việc các tổ chức lớn liên tục tung ra các kế hoạch đưa khách hàng của họ đến gần hơn với tài sản tiền điện tử, rất có thể làn sóng tiếp theo sẽ là các khách hàng tổ chức lớn thông qua quỹ và dịch vụ của các tổ chức này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *