Để du lịch Bình Thuận phát triển

Rate this post

“Chúng ta thiếu những con đại bàng, chúng ta thiếu những nhà đầu tư lớn đi đầu. Vì vậy, chúng ta cần xem lại vòng đời của các dự án nghỉ dưỡng trước đây “, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh nội dung trên trong khuôn khổ buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Thuận vừa diễn ra. gần đây.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng rất ấn tượng, trong thời gian ngắn Bình Thuận đã thu hút được 380 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Vì vậy, du lịch Bình Thuận có nhiều điểm đến, nhiều cơ sở lưu trú. Gần đây nhất, 8 tháng năm 2022, Bình Thuận đã hoàn thành chỉ tiêu du lịch nội địa và cách làm này không tính lượng khách mà Bình Thuận đã tính được mức chi tiêu của du khách khi đến du lịch. . Theo đó, doanh thu từ du lịch của ngày hôm nay là 4.500 nghìn tỷ, rất cao và tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Bình Thuận cũng đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Nhìn vào quá trình phát triển này, chúng ta thấy Bình Thuận còn nhiều dư địa, nhưng phát triển như thế nào cho phù hợp, đây là vấn đề đòi hỏi phải giải quyết một cách rất căn cơ ”, Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng lấy ví dụ, là vốn nghỉ dưỡng nhưng do phân khúc nhỏ lẻ nên mỗi dự án chỉ từ 30 – 40 ha và cuối cùng ở thời điểm đó là phù hợp nhưng đến thời điểm này thì không còn phù hợp. “Chúng ta thiếu ‘những chú đại bàng’, thiếu những nhà đầu tư lớn đi đầu. Vì vậy, chúng ta cần xem lại vòng đời của dự án nghỉ dưỡng trước đây. Ví dụ, những công ty nhỏ lẻ và manh mún như vậy hướng tới những gì họ nâng cấp và cũng có thể giảm sức hấp dẫn sau khi kết thúc các dự án chu kỳ để có các nhà đầu tư chiến lược lớn hơn. Nếu không, chúng ta sẽ rất khó để xảy ra tình trạng đứt đoạn như thế này ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Bình Thuận đã xác định ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng với nguồn nhân lực thì không phải ai cũng làm được. “Du lịch chuyên nghiệp đã khác, du lịch cộng đồng đã khác, phân khúc cũng khác. Tôi cũng cảnh báo, nếu không sẽ xảy ra xung đột, vì sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn văn hóa ”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho rằng Bình Thuận cần tập trung hoàn thiện quy hoạch du lịch cùng với Bộ để kết nối các khu du lịch, điểm du lịch trở thành điểm du lịch quốc gia, khu du lịch. “Đến năm 2020, chúng ta mới công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né và khi chúng ta hoàn thiện quy hoạch trong việc lồng ghép quy hoạch du lịch vào quy hoạch chung kinh tế – xã hội của Bình Thuận thì đó là bước phát triển mới và tầm nhìn mới về quy hoạch du lịch. Phương án thứ hai là phương án tạo ra sản phẩm du lịch. Nếu du lịch không có sản phẩm thì sẽ không phát triển được ”, Bộ trưởng nói.

Sản phẩm du lịch Bình Thuận hiện nay là gì? Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bình Thuận cần phát huy lợi thế sẵn có là du lịch biển gắn với thể thao, vui chơi giải trí. Đồng thời, phải kể đến du lịch văn hóa. Đó là phát huy các lễ hội, các hoạt động tài nguyên, để có các sản phẩm du lịch bổ trợ như điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe …

Năm 2023, Bình Thuận sẽ tổ chức năm du lịch quốc gia. Từ khóa được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bình Thuận là phát triển kinh tế xanh, nhanh và bền vững. “Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự, chắc chắn du lịch Bình Thuận sẽ có bước phát triển và đi đúng hướng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt ưu tiên thu ngân sách. thu hút các nhà đầu tư có lợi thế và tiềm năng ”, Bộ trưởng nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *