Để làm phong phú nghệ thuật đường phố

Rate this post

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Sau nhiều năm hoạt động, phố đi bộ được coi là thương hiệu của Thủ đô. Bên cạnh là nơi gắn với nhiều di tích lịch sử, phố đi bộ còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao quan trọng của Hà Nội và cả nước. Vào những ngày cao điểm, nơi đây có thể thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động tại phố đi bộ vẫn còn một số tồn tại, gây bức xúc cho người dân và du khách.

Từ năm 2016, khi không gian đi bộ đi vào hoạt động đã xuất hiện nhiều điểm biểu diễn nghệ thuật tự phát, dù Hà Nội đã bố trí 7 điểm biểu diễn nghệ thuật thường trực tại nhà Bát giác, phía trước nhà hát. Công nhân, khu vực đối diện đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cổng thông tin hồ Gươm, khu tượng đài vua Lê, khu đồng hồ Thụy Sĩ.

Từ trường hợp của ca sĩ Tuấn Hưng

Tuấn Hưng hát tại ban công nhà anh – khu vực lân cận phố đi bộ.

Như trường hợp một học sinh 15 tuổi chơi đàn violin gây quỹ từ thiện tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm năm 2017 khi bị lực lượng chức năng yêu cầu cấp phép và yêu cầu dừng biểu diễn đã có những ý kiến ​​gay gắt. giữa gia đình anh và các cơ quan chức năng. Sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, tạo nên làn sóng trái chiều.

Mới đây nhất, việc ca sĩ Tuấn Hưng hát ở ban công nhà anh bị quận Hoàn Kiếm xử phạt 12,5 triệu đồng cũng gây nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Trước vấn đề này, cơ quan quản lý văn hóa Hà Nội khẳng định, mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đều phải xin phép hoặc thông báo với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Nội địa. Gia đình cháu bé còn lại sau đó đã xóa toàn bộ chia sẻ trên mạng xã hội và gửi lời xin lỗi đến cơ quan chức năng, ca sĩ Tuấn Hưng cũng vậy.

Chia sẻ với VietNamNet, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, theo Quyết định số 21/2022 / QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ban hành quy chế quản lý các hoạt động trong không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục và các hoạt động khác trong không gian đi bộ khu vực hồ. Hoàn Kiếm và vùng phụ cận phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự.

Điều 4, Quyết định số 21/2022 / QĐ-UBND quy định các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động trong không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận không được sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài. kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, gây thu hút và ảnh hưởng đến hoạt động chung của không gian đi bộ. Khi tổ chức, cá nhân đưa phương tiện, nhạc cụ, thiết bị âm thanh vào không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận để tổ chức hoạt động phải xuất trình văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. cho phép tổ chức hoạt động. Không được quảng cáo dưới mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, Điều 6 Quyết định 21 cũng quy định về hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu trên không. Các gian hàng trên phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận thực hiện theo quy định tại Nghị định số 144/2020 / NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Phải có quy chế phát triển nghệ thuật quần chúng trong khuôn khổ pháp luật

Với quá nhiều điểm biểu diễn, nhất là các điểm biểu diễn tự phát không được bố trí, nội dung không được kiểm soát, chưa kể nhiều người đến phố đi bộ bị “bội thực” với âm thanh hỗn loạn do nhiều màn biểu diễn gây ra. Nếu biểu diễn gần nhau và bật nhạc lớn thì việc tuân thủ pháp luật trong không gian phố đi bộ và khu vực lân cận là điều cần phải làm, nhất là đối với những người hoạt động văn hóa, người nổi tiếng,… có ảnh hưởng lớn đến công chúng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng quy định mọi hoạt động biểu diễn trên phố đi bộ đều phải xin phép như vậy sẽ khiến không gian văn hóa nghệ thuật ở đây bị thu hẹp, không phát huy được ánh sáng. do nghệ sĩ sáng tạo, không thể đưa nhiều loại hình nghệ thuật đến gần hơn với công chúng?

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn.

Về vấn đề này, ông Bùi Hoài Sơn – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, đại biểu Quốc hội cho rằng, chúng ta phải xem xét mọi vấn đề ở góc độ rộng hơn để sau này không phải xử lý hết. điều này đến điều khác liên quan đến nghệ thuật biểu diễn.

Chẳng hạn như trước đây, chúng ta có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc con rồng giống Pikachu ở Hải Phòng, hình 12 con giáp ở Hải Phòng phản cảm, hay ở Hồ Gươm có hình trái tim tua rua chẳng hạn. . Rùa không vừa mắt, mới đây là câu chuyện của Tuấn Hưng. Và những câu chuyện này đặt ra câu hỏi về câu chuyện quy định của các không gian nghệ thuật công cộng.

Không gian công cộng dành cho đại chúng. Vì vậy, câu chuyện thẩm mỹ, nhu cầu thưởng thức hay thậm chí là an toàn giao thông, cháy nổ,… đòi hỏi chúng ta phải có những quy định làm sao để nghệ thuật công cộng tự do phát triển trong khuôn khổ. của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện để tránh xảy ra tranh cãi, hiểu lầm giữa các bên liên quan. Đó là câu chuyện cần được gỡ rối trong thời gian sắp tới để thích ứng với câu chuyện phát triển của xã hội ngày nay.

Ca sĩ Tuấn Hưng

Ông Sơn cho rằng, việc Quyết định 21 buộc mọi hoạt động nghệ thuật lớn nhỏ, cá nhân, tập thể,… đều phải xin phép là hơi bất cập. “Quy định về hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ và khu vực lân cận dựa trên quy chế của nghệ thuật biểu diễn nói chung. Nhưng nghệ thuật trình diễn nói chung trong không gian cố định, riêng tư, không gian nhà hát,… chắc chắn khác với không gian nghệ thuật đường phố. Vì trên đường phố, mọi công dân đều có quyền tham gia, sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật. Những đối tượng như vậy cần có những quy định, chính sách khuyến khích mọi người tham gia nghệ thuật. Điều đó làm cho nghệ thuật của chúng tôi trở nên phong phú. Tuy nhiên, nhiều yếu tố liên quan khác cũng cần được quan tâm là giao thông, an toàn của người dân, các quy định liên quan đến ca khúc được biểu diễn và không được biểu diễn để tránh bị lợi dụng tự do hở hang. biểu diễn các ca khúc chống phá Đảng, Nhà nước, … ”, ông Sơn nói.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ, nhóm Xẩm Hà Thành mà anh là một trong những thành viên đã hoạt động sôi nổi ở phố đi bộ từ những ngày đầu, dù được yêu cầu biểu diễn ở đó để truyền bá văn hóa truyền thống nhưng vẫn phải xin phép. . Tuy nhiên, việc xin phép này khá đơn giản.

“Không chỉ nhóm của tôi mà tôi được biết thủ tục xin phép biểu diễn trên phố đi bộ khá dễ dàng, không rườm rà, các bạn có thể xin phép qua mạng. Tôi biết ở châu Âu, quy định về biểu diễn đường phố khá nghiêm ngặt. Cứ 6 tháng đến 1 năm, các nghệ sĩ đường phố phải vượt qua một kỳ kiểm tra để xem họ có đủ tiêu chuẩn để biểu diễn trên đường phố hay không trước khi được cấp phép. Ở một số nơi như ga tàu điện ngầm, đường phố… chính quyền kẻ vạch, nghệ sĩ chỉ được biểu diễn trong không gian đó, bước ra ngoài vạch là vi phạm.

Ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tôi thấy cơ quan quản lý vẫn khá hài hòa giữa lợi ích chung của người dân toàn thành phố với lợi ích riêng của người dân sống khu vực xung quanh. Tức là hàng đêm, cơ quan quản lý vẫn đi kiểm tra, những hoạt động nào không ảnh hưởng quá nhiều đến người dân, tần số âm thanh không vượt quá quy định cho phép, những hoạt động truyền bá nét đẹp văn hóa đều được thực hiện. khuyến khích. Chẳng hạn, đoàn chúng tôi khi biểu diễn phải xin phép lùi thời gian, chỉ cần diễn hơi quá giờ, cơ quan quản lý biết và nhắc nhở nhẹ nhàng trên tinh thần hết mình ủng hộ. Vì vậy, khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tổ chức các hoạt động trong không gian phố đi bộ và các khu vực lân cận, rất cần sự đồng hành của ngành văn hóa để chúng ta hài hòa lợi ích chung và riêng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *