Để nghệ thuật truyền thống kiếm tiền: Bài học cuối cùng: Đổi mới để tồn tại

Rate this post

Bài học 1: Không nằm ngoài dòng chảy công nghiệp hóa

Bài 2: Vùng dậy sau đại dịch

Nghệ sĩ sân khấu ngày càng nhạy bén hơn với thị hiếu và mong muốn của khán giả để xây dựng những chương trình nghệ thuật chất lượng cao nhưng phù hợp, đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Đầu tư xây nhà hát

Năm 2023, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ khởi công xây dựng trụ sở mới trên đường Hồng Mai (Hà Nội), gồm rạp có sức chứa khoảng 200 người. Có lẽ, câu chuyện này đã không thu hút quá nhiều sự chú ý của dư luận. Nhưng với người trong nghề, đây là một dấu mốc quan trọng, khi chấm dứt một nghịch lý trong nhiều thập kỷ qua, đơn vị sân khấu cải lương lớn nhất miền Bắc này dù thường xuyên dựng vở, biểu diễn nhưng lại không. Không có nhà hát của riêng mình.

Một cảnh trong vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” kết hợp cải lương với xiếc.  Ảnh: Lai Tân
Một cảnh trong vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” kết hợp dàn dựng cải lương với xiếc. Ảnh: Lai Tân

Vì nhiều lý do, việc sở hữu một địa điểm biểu diễn tại Hà Nội của các đơn vị sân khấu thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn là câu chuyện dài. Điển hình là Nhà hát Tuồng Việt Nam trong tình trạng tương tự trong nhiều năm, trước khi tiếp nhận Nhà hát Hồng Hà vào năm 2002.

Nhà hát Chèo Việt Nam từng có hơn chục năm “ngồi chờ” dự án nhà hát Kim Mã hoàn thành. Về phía Nhà hát Kịch Việt Nam, đến nay, sân khấu biểu diễn chính vẫn chỉ là một khán phòng hơn 100 chỗ, nằm khuất sau Nhà hát Lớn hiện nay. Nhưng so với những trường hợp đó, việc hoàn toàn thiếu một rạp hát riêng vẫn khiến Nhà hát Cải lương Việt Nam gặp nhiều khó khăn hơn cả.

Chẳng hạn, những năm gần đây, với tần suất bình quân khoảng 2 vở / năm, Nhà hát thường phải thuê rạp Hồng Hà, Âu Cơ để diễn với mức phí bình quân mỗi đêm diễn từ 20 – 30 triệu đồng.

Không chỉ là thiệt thòi cho việc phục vụ khán giả Thủ đô, việc vắng bóng còn là gánh nặng lớn cho Nhà hát trong quá trình tự chủ tài chính theo chủ trương chung của Nhà nước khi mọi vấn đề về biểu diễn đều phải thực hiện. hãy tính đến vấn đề này.

Riêng với nghệ thuật cải lương Thủ đô, từ tháng 6, rạp Chuông vàng của Nhà hát Cải lương Hà Nội tại 72 Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã mở cửa trở lại sau 5 năm không đón khách để sửa chữa. , nâng cấp. Nhà hát cũng đã bắt đầu dàn dựng hai vở mới tại đây là “Trùm Nam” và “Những đứa con oan” và đang có nhiều kế hoạch để nơi đây không chỉ là điểm hẹn của những người yêu nghệ thuật cải lương. , mà còn là một địa chỉ văn hóa của Thủ đô. Đơn vị cũng dự kiến ​​cuối tuần sẽ đưa vở diễn trở lại rạp tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận để sáng đèn thường xuyên.

Tuy số lượng rạp của hai nhà hát Cải lương đứng chân tại Hà Nội không lớn nhưng đây là tín hiệu vui cho nghệ thuật Cải lương phía Bắc. Khi có “nhà hát”, các đơn vị sẽ chủ động hơn về lịch diễn, tổ chức các chương trình nghệ thuật phù hợp để đưa cải lương đến với khán giả trong thời gian tới. Điều này cũng sẽ giúp hai nhà hát dễ thở hơn trên con đường tự chủ tài chính theo chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hà Nội.

Thay đổi suy nghĩ

Khác với trước đây, hiện nay công chúng có nhiều phương pháp và phương tiện hơn để tiếp cận với văn hóa, nghệ thuật cùng với những tiêu chuẩn cao hơn, khắt khe hơn và cụ thể hơn. Nếu như trước đây, các đơn vị nghệ thuật chỉ đơn giản là sáng tạo nghệ thuật thì ngày nay, họ cần nhạy bén hơn về thị hiếu, thị trường, thấu hiểu tâm lý, nguyện vọng của khán giả để từ đó xây dựng các chương trình nghệ thuật. nghệ thuật chất lượng cao phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khán giả.

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã ứng dụng một cách nhạy bén quy trình sản xuất các sản phẩm văn nghệ quần chúng để đưa loại hình nghệ thuật sân khấu đến gần hơn với khán giả. Chẳng hạn, cải lương đã kết hợp với các loại hình nghệ thuật truyền thống khác để tạo nên tính độc đáo, như: Chèo, Châu văn, Xẩm.

NSND Triệu Trung Kiên – Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam chia sẻ: Thời gian qua, chúng tôi đã thử nghiệm kết hợp dàn dựng các vở Cải lương với xiếc, như: “Cây gậy thần”, “Thượng thiên thánh mẫu”. Đây là hai vở kịch nằm trong dự án nghệ thuật huyền thoại Việt Nam về Tứ bất tử trong văn học dân gian Việt Nam. Bước đầu thành công và thu hút được khán giả.

Tương tự, để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người xem, Nhà hát Múa rối
Việt Nam cũng xây dựng chương trình “Trải nghiệm với múa rối nước truyền thống”, đưa bộ môn nghệ thuật đặc sắc này vào trường học để học sinh thưởng thức tác phẩm, trải nghiệm biểu diễn và làm con rối. rối.

Về nội dung các chương trình, hoạt động đưa nghệ thuật truyền thống đến với khán giả trẻ, NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho rằng, các vở diễn, chương trình tham gia vẫn phải đảm bảo quy chuẩn. , khoe nét đặc sắc của từng bộ môn nghệ thuật truyền thống. Tuy nhiên, sẽ dễ thu hút hơn khi các đơn vị lồng ghép các thông điệp mang tính thời sự được giới trẻ quan tâm và tăng cường các hoạt động tương tác, trải nghiệm.

Điểm đến thu hút khán giả

Tham dự một chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Tuồng Việt Nam trên phố đi bộ mới cảm nhận hết được khát khao cống hiến của người nghệ sĩ. Đáng mừng hơn, khán giả đến xem Tuồng truyền thống rất đa dạng, từ người già đến học sinh, sinh viên và cả trẻ em, nhiều người ngồi xem vài tiếng đồng hồ mới dậy ra về.

Trưởng đoàn thể nghiệm của Nhà hát Tuồng Việt Nam – NSƯT Lộc Huyền chia sẻ: “Đến thời điểm này hai đoàn của Nhà hát đã thay nhau biểu diễn 4 lần. Ban giám đốc, phụ trách các đơn vị ý thức rất rõ, anh chị em nghệ sĩ phải tập luyện bài bản, kỹ lưỡng để tạo ấn tượng tốt cho người xem. Chúng tôi đã lâu không đi diễn, giờ được mọi người đón nhận nồng nhiệt, nghệ sĩ chúng tôi rất hào hứng, ai cũng nỗ lực hết mình với vai diễn của mình để thu hút nhiều khán giả hơn nữa ”.

“Múa rối nước Hoa sen” lúc 16 giờ thứ bảy hàng tuần tại 16 Lê Thái Tổ,
Hà Nội đã chính thức khởi động trở lại. Vở diễn là sự kết hợp giữa Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và Nhà hát Múa rối Việt Nam với giá vé ưu đãi (100.000 đồng / 1 vé) và mua 5 vé chỉ tính phí 4. Sự trở lại của du khách nước ngoài đánh dấu một mùa du lịch mới đang được đẩy nhanh khai mạc tại thủ đô .

Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, NSƯT Quỳnh Trang chia sẻ: “Với tinh thần ứng phó linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, Nhà hát chúng tôi đang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hệ thống sân khấu, thiết bị và cống hiến những vở diễn hấp dẫn, kết hợp giữa nghệ thuật múa rối nước và ca múa nhạc đương đại mang màu sắc mới lạ, vui nhộn. vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tóm lại, để sân khấu hái ra tiền thì phải đổi mới, thay đổi theo từng thời điểm. Thực tế, nhiều sân khấu đã phải đóng cửa hoặc ngừng hoạt động, nhưng sân khấu truyền thống vẫn tồn tại dù thăng trầm.

Hiện sân khấu truyền thống phải linh hoạt tìm hướng đi riêng, không thụ động chờ cơ chế, chính sách. Tất cả những động thái này của nhà hát không chỉ để duy trì “cơm áo” mà còn hướng tới mục tiêu xa hơn là hái ra tiền cho nghệ thuật truyền thống, góp phần thực hiện chủ trương công nghiệp hóa. văn hóa của Việt Nam.

“Việc thay đổi hoạt động sân khấu là tất yếu và phải làm ngay. Trước đây, các đơn vị sân khấu và nghệ sĩ Thủ đô chỉ đơn thuần dàn dựng, dựng vở, chương trình nghệ thuật thì nay phải thêm sự nhạy bén với thị trường, nắm bắt tâm lý, nguyện vọng của khán giả, từ đó, mỗi đơn vị bắt đầu quá trình xây dựng tác phẩm, mời đội ngũ sáng tạo gồm tác giả, đạo diễn, diễn viên và các thành phần sáng tạo phù hợp với ý tưởng; đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất từ ​​sân khấu đến âm thanh, ánh sáng; sử dụng công nghệ thông tin; có chiến lược tiếp cận khán giả. ” – Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội – NSND Trung Hiếu

Thủ đô phải xây dựng cơ chế, chính sách để các đơn vị nghệ thuật hình thành mô hình kinh doanh nghệ thuật mới, gắn với nhu cầu thị trường, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, đổi mới, khơi dậy sức hút. tài năng và nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nghệ thuật, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành công nghiệp văn hóa. “- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội – NSND Trần Quốc Chiêm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *