Để người hâm mộ thực sự tin và yêu bóng đá TP.HCM

Rate this post

Bóng đá TP.HCM từng có nhiều cuộc hội thảo về cách cứu hay cải thiện bóng đá TP.HCM… Thành phần tham dự là các chuyên gia, nhà chuyên môn, huấn luyện viên và cầu thủ. quản lý bóng đá.

Làm lại một nửa từ dự án bỏ hoang

Sau khi Thép Miền Nam – CSG xuống hạng và bóng đá TP.HCM trở thành vùng trắng ở V-League, bóng đá TP.HCM cũng đã có cuộc hội thảo theo hướng đổi mới. Một dự án ra đời và Trung tâm TDTT Thống Nhất được giao nhiệm vụ “làm lại” và bắt đầu lại từ ban đầu, từ đội bóng với phần lớn là con em người dân TP.HCM. Đội bóng đó có tên là CLB TP.HCM, được giao cho HLV Lư Đình Tuấn dẫn dắt và được lên chuyên nghiệp ở mùa giải 2016.

Hướng đi và đề án mới đã “vỡ lở” ngay sau khi CLB TP.HCM lên hạng chuyên nghiệp. Đội được lấy từ Trung tâm TDTT Thống Nhất và giao cho một doanh nghiệp điều hành và hoạt động theo kế hoạch của doanh nghiệp. Ngày khai trương phòng truyền thống, người ta có thể nhìn thấy những kỷ vật của bóng đá TP.HCM cách đây hàng chục năm, nhưng người của đội là những tên tuổi nổi tiếng chứ không phải những người tâm huyết từng trải qua các giai đoạn. thăng trầm của bóng đá TP.HCM, từng vui, từng khóc với người hâm mộ TP.HCM.

Để người hâm mộ thực sự tin và yêu bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Dù CSG không còn nhưng nhiều phụ huynh vẫn vui mừng cho con học đá bóng với các cựu cầu thủ CSG và được lão tướng đất Cảng dẫn ra sân. Ảnh: CTV

Để người hâm mộ thực sự tin tưởng và yêu mến bóng đá TP.HCM ảnh 2

HLV Tam Lang khi còn sống luôn khuyên trò cưng Lư Đình Tuấn phải giữ bản sắc CSG, bản sắc bóng đá TP.HCM, nhưng nay Tuấn “nhím” đã về đầu quân cho Bình Dương. Ảnh: CTV

Nếu như các đội CSG, Hải quan, Sở Công nghiệp, Công an TP.HCM trước đây phải giải thể vì không xoay được nguồn kinh phí để đội tồn tại thì CLB TP.HCM chuyên nghiệp đầu tiên đã chạm ngõ cả nền bóng đá. làng bởi chiến tranh. di chuyển tiền tệ đầu tiên. Họ đưa về sân Thống Nhất nhiều cầu thủ giỏi, nhiều ngoại binh chất lượng. Ngay cả cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam như Toshiya Miura hay người nổi tiếng như Chung Hae-seong hay người sau này đưa bóng đá Thái Lan vô địch AFF Cup 2021, Polking cũng được trải thảm mời về nước. Đáng tiếc, tuổi đời của những HLV đó ở CLB TP.HCM rất ngắn, trong đó người có công lớn nhất là ông Chung Hae-seong từng đưa đội bóng lên ngôi á quân V-League.

“Đất lành” và chiến dịch tiền xu

Đã có lúc nhiều người lầm tưởng trong làng bóng đá TP.HCM là “đất lành” nhưng xét cho cùng, nhiều cầu thủ giỏi đã cập bến vì chế độ, lương cao, lót đường đậm và tất nhiên chỉ ở những mùa giải bạo lực. . Trong khi đó, những tài năng thực sự từ cái nôi của bóng đá TP.HCM đã ra đi và thành danh ở các địa phương khác.

Cựu trung vệ CSG Đặng Trần Chỉnh chuyển về Bình Dương làm GĐKT, thiết kế cả hệ thống đào tạo trẻ như một nguồn kế thừa mà B. Bình Dương hiện đang rất thành công với tuyến trẻ do tỉnh điều hành. tự đào tạo. Một công thần khác của bóng đá TP.HCM là ông Lư Đình Tuấn, một trong những HLV FIFA kiêm giảng viên AFC sớm nhất, sau khi cảm thấy như người thừa ở TP.HCM, ông đã đầu quân. Về làm HLV trưởng B. Bình Dương… Hay nhân vật được coi là quái kiệt của làng bóng đá Việt Nam từng là thầy của nhiều thế hệ cầu thủ như Đỗ Khải, Trần Minh Chiến, Nguyên Chương, Anh Trung. , Phùng Thanh Phương… rất thành công với sự chỉ đạo của Sài Gòn FC và thành tích hạng Ba V-League 2020 bị “cuỗm mất” đẩy ra Hà Nội phụ trách lò PVF …

Bóng đá đóng vai trò gì trong chiến lược? Phát triển TP.HCM?

Phát biểu ý kiến ​​góp phần củng cố và phát triển bóng đá TP.HCM trong buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén với lãnh đạo hai đội, chuyên gia Đoàn Minh Xương đã nêu lên những điểm nổi bật sau:

+ Người dân TP.HCM rất yêu bóng đá, luôn nhiệt tình cổ vũ và dành sự quan tâm đặc biệt cho bóng đá. Tuy nhiên, khi bước vào bóng đá chuyên nghiệp, từ năm 2002 đến nay, bóng đá TP.HCM đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập:

1. Phong trào tập luyện bóng đá của thanh thiếu niên, học sinh tuy phát triển rộng khắp nhưng còn mang tính tự phát, nặng về thành tích, chưa đáp ứng được yêu cầu của đời sống xã hội hiện đại, coi bóng đá là một loại hình bóng đá. một công cụ để giáo dục và phát triển con người.

2. Thành tích đỉnh cao còn kém cả nước và thua xa nhiều CLB.

3. Lực lượng vận động viên trẻ kế cận rất mỏng, chưa được tuyển chọn và đào tạo một cách khoa học. Mô hình đào tạo bóng đá trẻ không còn phù hợp. Đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện viên bóng đá còn rất thiếu và yếu về nhiều mặt. Chế độ, chính sách đãi ngộ còn thấp, chưa khuyến khích được sự cống hiến.

4. Cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật của bóng đá thành phố Hồ Chí Minh vừa thiếu vừa lạc hậu, không đảm bảo cho các hoạt động tập luyện, thi đấu bóng đá, chăm sóc y tế và điều trị chấn thương cho các cầu. người chơi. Tổ chức và nhân sự của hai CLB TP.HCM và Sài Gòn trong thời gian qua không ổn định và hoạt động kém hiệu quả. Đặc biệt, cả hai CLB đều không quan tâm đầu tư dẫn đến cơ chế bóng đá thiếu nền tảng, thiếu bản sắc.

Ba câu hỏi với Bóng đá thành phố hồ chí minh

Ông Xương cũng nhấn mạnh ba điểm quan trọng với ba câu hỏi:

1. Bóng đá có vai trò gì trong chiến lược phát triển của TP.HCM?

2. Đầu tư vào bóng đá để làm gì?

3. Mô hình phát triển bóng đá TP.HCM giai đoạn 2023-2030? Nói cách khác, vai trò của Nhà nước trong giai đoạn hiện nay đối với sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp TP.HCM như thế nào?

Chán nản với cảnh người hâm mộ lạnh sống lưng khi không nhận ra đội bóng là một phần của mình, như thời người hâm mộ TP.HCM yêu CSG, yêu Hải quan, Công an TP.HCM, Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam. Nam VFS Trần Hữu Nghĩa cho biết: “Tôi hơi tiếc khi các đội gặp khó khi xếp cuối bảng, họ chỉ đòi hỏi cái này cái kia. Bởi bóng đá TP.HCM là như vậy, là như vậy. Cần thiết phải họp bàn, phân tích tỉ mỉ và quy trách nhiệm. Từ lâu bóng đá TP.HCM đã như vậy, từ lâu đội bóng nào thuở ban đầu dù muốn mang danh TP hay Sài Gòn cũng có thể cập bến TP.HCM. Minh, xưng là đội TP.HCM cũng dễ dãi, chấp nhận mà không xin được cơ chế, không làm ăn được thì bỏ đội đi, cầu thủ bơ vơ, bóng đá TP quá nổi tiếng. Nhưng không ai đứng ra nhận trách nhiệm, người hâm mộ mất niềm tin từ đó người hâm mộ cũng xa lánh, rõ ràng nhất là khi HA Gia Lai đến sân Thống Nhất thi đấu, người hâm mộ TP.HCM đến xem rất đông vì họ. không thấy đội có tiền để mua cầu thủ hay nghèo khó mà phải xin tiền và yêu cầu cơ chế., nhưng để xem một đội bóng đẹp, có cá tính và bản sắc… ”. •

Suy nghĩ về cách làm việc của bóng đá Bình Dương

Trong thời kỳ các đội tuyển bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không nuôi được mình mà phần lớn dùng tiền của ông chủ, doanh nghiệp thì Bình Dương được xem là đội bóng từng bước có những bước đi phù hợp.

Khi còn được gọi là Chelsea Việt Nam, đội Bình Dương nổi tiếng được công ty mẹ Becamex chi nhiều tiền, nhưng sau mấy mùa giải vô địch và không có bản sắc của bóng đá đất Thủ, Bình Dương đã âm thầm gây dựng cơ sở. Nền tảng đào tạo rất cơ bản cho các cầu thủ trẻ từ lứa tuổi U-12 trở lên. Các cựu cầu thủ Bình Dương trong vai trò huấn luyện, tuyển trạch đã lặn lội đến các vùng sâu, vùng xa để tìm kiếm tài năng và đào tạo, huấn luyện… Từ nền tảng đó, Bình Dương giờ là đội bóng có số lượng cầu thủ đông đảo. Trưởng thành từ cái nôi của bóng đá Bình Dương, V-League mùa giải B. Bình Dương này sẵn sàng đưa các cầu thủ 19, 20 tuổi góp mặt trong đội hình chính và thi đấu thành công rực rỡ. Nói về yếu tố này, cựu cầu thủ Bình Dương cho rằng, vai trò của các cầu thủ nội rất quan trọng bởi nó thể hiện rõ màu cờ sắc áo.

Do tiền săn cầu thủ rất tốn kém nên giờ Bình Dương chỉ quan tâm đến việc đào tạo cầu thủ và giữ chân cầu thủ hơn là mua cầu thủ giá cao từ các đội bóng khác.

Ngược lại, TP.HCM có nhiều lò đào tạo tư nhân nhưng chính các HLV đào tạo cầu thủ TP.HCM lại có những cầu thủ có tương lai đem “gửi gắm” ở những nơi dễ phát triển hơn như Bình Dương, HA. Gia. Lai, Viettel…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *