Để trở lại quán tính tăng, VN-Index cần chinh phục 1.250 điểm

Rate this post

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/9/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/9, chỉ số VN-Index giảm 7,63 điểm, tương đương 0,61% xuống 1.240,77 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,17 điểm, tương đương 0,77% xuống 279,42 điểm.

Hạn chế bán tháo đầu phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Các nhà đầu tư không thích rủi ro tiếp tục quan sát vị thế thị trường. Đối với các vị thế hiện có trong danh mục, nhà đầu tư nên hạn chế bán vào đầu phiên, những nhịp hồi phục giữa phiên sẽ là thời điểm thích hợp để thực hiện hoạt động bán.

Đối với các nhà đầu tư ưa thích rủi ro cao và tỷ lệ tiền mặt lớn, họ có thể cân nhắc mở các vị thế mua tích lũy vào những thời điểm cổ phiếu bị bán mạnh trong phiên hôm nay.

Dù giảm nhưng dòng tiền đã hỗ trợ đà hồi phục của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển – BSC)

“Thị trường mở cửa hôm nay với khoảng cách âm 20 điểm theo đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Sau một ngày giằng co, chỉ số đã thu hẹp đà giảm, kết thúc ở 1.240,77, giảm gần 8 điểm so với hôm qua với thanh khoản được cải thiện rất nhiều.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 nhóm ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Mặc dù hôm nay thị trường giảm điểm nhưng dòng tiền đã hỗ trợ cho sự hồi phục của chỉ số trong phiên chiều. Trước mắt, chỉ số cần lấp đầy khoảng trống 1.240-1.250 ”.

Thị trường vẫn đang củng cố với mức định giá thấp

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“VN-Index giảm điểm ngay từ đầu phiên dưới áp lực tâm lý từ Down Jones. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm -0,61% xuống 1.240,77 điểm với khối lượng giao dịch tăng mạnh 39,82% so với phiên trước. Độ rộng thị trường tiêu cực, tuy nhiên điểm tích cực là lực cầu giá thấp tăng tốt với khá nhiều mã vẫn thu hút được dòng tiền. Nổi bật là nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, thủy sản, dầu khí và nhóm nông nghiệp, thực phẩm. Nhóm mã này kỳ vọng nhu cầu sẽ cải thiện trong những tháng cuối năm.

VN-Index ngắn hạn vẫn đang tích lũy trên đường trung bình M50 ngày quanh 1.230 điểm, duy trì hướng đi lên và thu hẹp dần về đường MA 100 ngày quanh 1.245 điểm. Với kỳ vọng MA 50 ngày sẽ cắt lên trên MA 100 ngày để cải thiện xu hướng, tương tự nhiều cổ phiếu đã hồi phục tốt và có lực cầu tốt như HCM, VCI hay DBC ..

Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP … cũng như xu hướng của thị trường chung tốt hơn để xem xét tăng. tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt. “

Kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“VN-Index tiếp tục kiểm định vùng 1.230 điểm, nhưng nhìn chung diễn biến vẫn thận trọng với Gap giảm. Kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục, nhưng cần lưu ý áp lực kháng cự là từ vùng 1.245 – 1.250 điểm nên nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại thị trường, trước mắt vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục trong hướng giảm thiểu rủi ro. “

Lực cầu tham gia bắt đáy, mở ra cơ hội hồi phục trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau khi khoảng trống mở cửa giảm mạnh vào đầu phiên, VN-Index đã dần hồi phục và lấy lại phần lớn số điểm đã mất về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy tham gia tích cực quanh mức 122x tương đương MA 50 vẫn giúp chỉ số tránh được phiên giảm sâu và mở ra cơ hội hồi phục trong phiên tới.

Tuy nhiên, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực rung lắc quanh vùng 124x, hiện đã đảo ngược vai trò là vùng kháng cự gần và rủi ro điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế. Khuyến nghị nhà đầu tư bán khống tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập và kiểm soát tỷ trọng ở mức an toàn.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn bi quan với xu hướng hiện tại

(Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể hồi phục trở lại và chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng kháng cự gần nhất 1.255 – 1.260 điểm trong phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao nên nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này, điểm sáng là lực cầu giá rẻ đã có dấu hiệu gia tăng và chỉ số VN-Index vẫn duy trì được mức. . hỗ trợ 1.240 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30 – 35% danh mục và hạn chế mua mới trong giai đoạn này ”.

Áp lực lên VN-Index vẫn còn nhưng không nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Các chỉ số chịu áp lực giảm mạnh ngay từ đầu phiên sau cú sốc giảm điểm đêm qua của các chỉ số chứng khoán quốc tế xuất phát từ chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 8. Nhìn chung, áp lực bán đầu phiên không quá nhiều. mạnh do thanh khoản ở mức thấp và khi VNIndex tiếp cận ngưỡng hỗ trợ của ngày thứ Sáu tuần trước là 1.228 điểm, lực cầu đã tự tin và giúp thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch ở 1.240,77 điểm (-7,63 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.260,88 điểm (-11,6 điểm). Thanh khoản được cải thiện so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh trên HOSE quanh mức 13.500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn ở mức tiêu cực với số mã tăng giá chỉ chiếm 23%; số mã đi ngang chiếm 16% và 61% số mã giảm giá. Khối ngoại vẫn bán ròng nhẹ hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã: VHM; STB; KBC; NVL; VND… Mặt khác, họ tích cực mua ròng ở các mã: HPG; PVD; SSI; NLG; DXG…

Áp lực từ cú sốc giảm điểm của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới chao đảo. Tuy nhiên, mức giảm của thị trường Việt Nam chỉ giảm dưới 1% cho thấy áp lực bán không mạnh và dòng tiền vẫn đủ mạnh để giữ chỉ số duy trì trên ngưỡng hỗ trợ.

Diễn biến thị trường Việt Nam hôm nay tích cực trong bối cảnh thị trường quốc tế chung. Chúng tôi cho rằng áp lực lên thị trường chung sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới nhưng không nhiều và số lượng cổ phiếu có tiềm năng phân hóa sẽ tăng dần. Cơ hội giao dịch hiện tại vẫn rất khó khăn do diễn biến thất thường trong biên độ hẹp nên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng và kiên nhẫn chờ thêm ”.

Cầu bắt đáy đã quay trở lại?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của chứng khoán thế giới, nhưng vẫn có những điểm tích cực hơn. Đáng chú ý là sự bật lại trong phiên chiều khi VN-Index thu hẹp hơn ½ mức giảm và lực cầu bắt đáy diễn ra mạnh mẽ khi các cổ phiếu đầu ngành như chứng khoán, bất động sản,… đảo chiều tăng mạnh. .

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE tăng lên 13.460 tỷ đồng so với 10.000 tỷ đồng của 2 phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân 13.757 tỷ đồng của tuần trước. Có tổng cộng 574 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 557 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước.

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu “rực lửa” sau báo cáo lạm phát tháng 8 gây sốc của Mỹ không được như giới đầu tư kỳ vọng, việc thị trường trong nước giảm điểm hôm nay được cho là tín hiệu tích cực. Lực cầu bắt đáy quay trở lại khi VN-Index bị ép xuống 1.230 điểm, nơi đang hiện diện ngưỡng hỗ trợ MA50.

Nhịp hồi phục trong phiên chiều với hàng loạt sự đảo chiều của nhiều nhóm cổ phiếu như chứng khoán, bất động sản, … sẽ tiếp tục hút dòng tiền trong phiên tới. Nhà đầu tư có thể thong thả “đón đầu” những cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong phiên hôm nay. Sau đợt giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như phiên giảm sáng nay, thị trường thường có một nhịp hồi kỹ thuật sau đó, bắt đáy đối với những cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất, nhất là khi vòng quay kết thúc. rút gọn T + 2 như bây giờ ”

Để trở lại quán tính tăng, VN-Index cần chinh phục vùng quan sát 1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index biến động mạnh trong phiên 14.09 do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, lực cầu gia tăng quanh vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm đã giúp chỉ số thu hẹp biên độ giảm, đặc biệt trong phiên chiều. VN Index đóng cửa quanh 1.240,8 điểm (-0,6%) cùng với khối lượng giao dịch tăng trở lại trên bình quân 20 phiên, đạt 574,3 triệu cổ phiếu.

Với quán tính hiện tại, VN-Index có thể sẽ thu hẹp khoảng cách giảm giá đã hình thành vào đầu phiên hôm nay với biên trên 1.244 điểm. Để có cơ hội quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn, trước hết VN-Index cần chinh phục vùng quan sát 1.250 điểm, tuy nhiên, nếu không test được mốc 1.250 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đúng với vùng hỗ trợ mạnh là 1.220 – 1.200 điểm ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán do VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có xung đột lợi ích đối với nhà đầu tư khi đưa ra các tuyên bố.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *