Để xe buýt hoạt động an toàn

Rate this post

(HNNN) – Mỗi chuyến xe buýt đều có hồ sơ quản lý, được ví như “bệnh án” của người dân. Số lần thay thế phụ tùng, thiết bị hay số lần sửa chữa, số km hoạt động của từng lốp … đều được thể hiện trong hồ sơ. Nhờ sự cần cù, trách nhiệm và những đóng góp thầm lặng của các cán bộ kỹ thuật, thợ sửa chữa, bảo dưỡng mà hàng nghìn xe buýt Thủ đô đã an toàn hơn mỗi khi xuất bến phục vụ hành khách.

Sửa chữa, bảo dưỡng xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt 10-10.

Loại bỏ rủi ro

Những ngày đầu tháng 8/2022, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng đội ngũ kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng tại nhà xe Xí nghiệp xe buýt 10-10 (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội – Transerco) vẫn không ngơi tay. Mỗi người một công việc riêng, mỗi người kiểm tra từng chiếc lốp, kiểm tra hệ thống phanh … Có những kỹ thuật viên trông già dặn, nhiệt tình hướng dẫn những người thợ trẻ …

Ông Nguyễn Huy Nhiệm, Phó phụ trách nhà xe Xí nghiệp xe buýt 10-10 cho biết, đơn vị đang quản lý 182 đầu xe trên 16 tuyến với 147 xe chạy các ngày, riêng chủ nhật vắng hơn nên chỉ bố trí 138 xe. củ hành. Gara có 6 nhân viên kỹ thuật, khoảng 20 công nhân bảo dưỡng, sửa chữa thuộc các chuyên ngành như khung gầm, điều hòa, điện, gia công cơ khí thân xe… Ngoài ra, còn có 5 người ở bộ phận cung ứng vật tư. , tiếp nhiên liệu.

“Trung bình mỗi tháng có 100 – 120 lượt xe vào bảo dưỡng cấp 2 và 220 – 230 lượt xe vào bảo dưỡng cấp 1. Mọi hư hỏng dù là nhỏ nhất cũng phải được phát hiện và khắc phục kịp thời để không xảy ra hư hỏng. đảm bảo an toàn trước khi ra đường ”, ông Nhiệm nói.

Với 27 năm kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng xe buýt, anh Nguyễn Thanh Sơn (thợ bậc 6) chia sẻ, đã có rất nhiều lời mời từ các gara tư nhân với mức thù lao có thể tốt hơn nhưng vẫn chưa được. Anh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ nghề vì đã gắn bó lâu năm với xe buýt nên anh luôn coi mỗi chiếc xe là một người bạn.

“Anh em thường động viên nhau rằng làm thợ sửa xe buýt, bảo dưỡng không khác gì y bác sĩ. Tôi không chữa bệnh cho mọi người, nhưng tôi sửa xe, vì vậy tôi phải luôn cố gắng hết sức để làm tốt. Nếu bạn đã có một công việc vững chắc mà bỏ việc thì phí quá! Niềm vui lớn nhất là khi gặp ca khó, anh em công nhân đều tập trung “bắt bệnh” cho kỳ được để có phương pháp khắc phục hiệu quả. Sau hàng chục năm làm nghề, đến nay, chúng tôi chưa từng gặp trường hợp nào khó đến mức phải bó tay ”, ông Nguyễn Thanh Sơn tự hào nói.

Anh Phạm Văn Cường, tổ trưởng tổ khung gầm 1 của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội (Transerco), người có thâm niên 7 năm trong nghề sửa chữa xe buýt, cười: “Xe buýt là nghề làm ra hàng trăm gia đình, tuy vất vả. nhưng chúng tôi luôn cố gắng loại bỏ các nguy cơ mất an toàn kỹ thuật, để mỗi chuyến đi được hoạt động an toàn ”.

Đặc thù của xe buýt là phục vụ hành khách từ sáng sớm cho đến đêm khuya theo biểu đồ hoạt động. Công nhân sửa chữa, bảo dưỡng cũng theo biểu đồ vận hành đó mà phân chia ca làm việc. Đơn cử, nhà xe của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội có 24 cán bộ kỹ thuật, sửa chữa, chia làm 3 ca “chăm sóc sức khỏe” cho 171 xe hoạt động trên 13 tuyến. Ca 1 từ 4h đến 12h, ca 2 từ 8h đến 17h và ca 3 từ 17h đến khi xe về bến tập kết – khoảng 23h đến 23h30 hàng ngày. Do đặc thù của hoạt động xe buýt như vậy nên công nhân bảo dưỡng, sửa chữa cũng như lái xe, nhân viên bán vé đã quen với nhịp sống khi điều khiển xe buýt đi làm trong khi vợ con còn ngủ, tan ca. Về đến nhà thì cả nhà đã ngủ say. Nhiều bữa ăn, sự kiện quan trọng của gia đình thiếu vắng người chồng, người cha …

Công việc vất vả, thiệt thòi nhưng thu nhập chỉ khoảng 9-12 triệu đồng / người / tháng, phải canh tác khá mới đủ trang trải cuộc sống gia đình. Làm việc trong môi trường độc hại, chịu ảnh hưởng nặng nề của khói bụi, tiếng ồn …, nhưng đến nay, hàng trăm công nhân bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt vẫn chưa được hưởng chế độ độc hại. Đó thực sự là tâm niệm của những người làm công tác vận tải hành khách bằng xe buýt của Thủ đô.

Mỗi xe buýt có một “bệnh án”

Giữ vai trò là đơn vị chủ lực của thành phố trong phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, những năm qua, Transerco luôn chú trọng và dành sự quan tâm, đầu tư đồng bộ về phương tiện mới và các dịch vụ sau bán hàng. cần thiết, duy trì, sửa chữa.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, Trưởng Ban Kỹ thuật – Công nghệ Transerco, đội xe của Transerco gồm hơn 1.000 xe buýt các loại, với 8 đơn vị quản lý xe buýt (đều có gara riêng) và 1 đơn vị sửa chữa tập trung. là Doanh nghiệp thời Trung cổ. Tại nhà máy này có hệ thống nhà xưởng rộng 6.000m2 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phụ trách công tác bảo dưỡng, sửa chữa từ bảo dưỡng định kỳ đến trung tu, đại tu phương tiện của các đơn vị.

Hàng ngày, các phương tiện phải đạt tiêu chuẩn mới được phép hoạt động. Cuối ngày, khi xe về sẽ có bộ phận kỹ thuật đến kiểm tra tình trạng xe và tiến hành sửa chữa, khắc phục ngay những hư hỏng phát sinh hoặc có thể xảy ra. Tùy theo độ dài tuyến, nhưng cứ bình quân xe chạy đến 4.000km thì bảo dưỡng cấp 1; đến 12.000km thì bảo dưỡng cấp độ 2. Phòng Kỹ thuật Công nghệ sẽ kiểm tra đột xuất việc tuân thủ các quy trình, quy định của Tổng công ty tại các đơn vị.

“Xe được quản lý bằng hệ thống phần mềm chuyên dụng của Tổng công ty kết nối với các gara của các đơn vị. Thông qua hệ thống này, xe sẽ được bảo dưỡng định kỳ đúng cách; Hồ sơ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện được cập nhật tự động, liên tục ”, ông Nguyễn Trung Thắng cho biết.

Giải thích về quy trình bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, đại diện lãnh đạo Transerco cho biết, Tổng công ty đã ban hành quy định khung theo tiêu chuẩn ISO 39001 về quản lý an toàn giao thông đường bộ. Đặc biệt, ngay từ đầu ngày trước khi đưa xe lên đường vận hành, tài xế phải kiểm tra đầy đủ các quy trình và tình trạng, từ khoang máy, vỏ xe, thân xe, táp-lô, khoang lái, khoang xe. hành khách, khoang lái cho đến hệ thống cửa, điều hòa, phanh… Hàng loạt câu hỏi phải trả lời như: Mức dầu bôi trơn có đạt quy định không? Lốp xe có đủ căng, có bị nứt hay hư hỏng không? Chân ga và chân phanh có bất thường không? Thiết bị chiếu sáng đã đủ và đạt yêu cầu chưa? Tình trạng hoạt động của các thiết bị công nghệ wifi, camera, đèn led, GPS như thế nào? …

Sau đó, lái xe phải thông báo kết quả kiểm tra và các hư hỏng phát sinh (nếu có) cho nhân viên giao nhận và ký vào biên bản kiểm tra; trường hợp xe chưa đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật thì phải thông báo cho nhân viên giao xe để sửa chữa hoặc bố trí xe thay thế. Quy trình bàn giao xe giữa các ca cũng như kiểm tra xe cuối ngày cũng rất chi tiết. Tất cả các quy trình kỹ thuật phải được kiểm tra và ký kết giữa các bộ phận liên quan nhằm kiểm soát và giảm thiểu mọi rủi ro.

Ông Phạm Văn Cường, lãnh đạo đơn vị khung gầm 1 Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết thêm, giữa lái xe với bộ phận kỹ thuật và thợ sửa chữa luôn có sự trao đổi, phối hợp với nhau để đảm bảo xe từ khách. Bạn được huy động đến các tuyến an toàn và chất lượng. Trong trường hợp xe gặp sự cố trên đường, giữa các bộ phận này có sự tương tác, hỗ trợ nhau về thông tin để có thể sửa chữa, khắc phục.

Đánh giá cao sự quan tâm đầu tư đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng đội xe của Transerco nói riêng cũng như các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô nói chung, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, Hà Nội đang đi đầu. địa phương trong cả nước trong việc phát triển xe buýt. Hiện tuổi xe buýt trung bình của Thủ đô khoảng 3,6 năm tuổi và chưa có xe buýt nào trên 10 năm tuổi của thành phố được các đơn vị đưa vào khai thác. Không chỉ hạn chế tai nạn giao thông, việc duy trì chất lượng phương tiện còn góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng thành phố văn minh, thanh lịch …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *