Đề xuất từ ​​các chuyên gia ô tô

Rate this post

Khi xe lăn bánh trên đường, vỏ xe mới là bộ phận tiếp xúc chính với mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của xe. Trong quá trình sử dụng, lốp xe sẽ bị mòn theo thời gian, cũng có thể gặp những tình huống rủi ro khi chạy trên đường như dính đinh, nặng hơn là rách lốp cần phải thay mới.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc lốp rẻ hơn 1 triệu đồng, loại đắt có thể lên tới gần 10 triệu đồng, tùy theo kích cỡ, công dụng và nhãn hiệu của lốp. Hầu hết các dòng xe hay SUV ở phân khúc phổ thông thường sẽ có kích thước vành từ 15 – 17 inch, giá lốp phổ thông dao động từ 2 – 4 triệu.

Đó cũng là một số tiền không hề nhỏ và đủ để khiến những người sử dụng ô tô phải cân nhắc. Vậy trường hợp phải thay thì chỉ thay 1 lốp bị hư hay phải thay cả 2 lốp như nhiều gara tư vấn? Dưới đây là phân tích của chuyên gia ngành săm lốp.

Về cơ bản, các chuyên gia về lốp cho rằng người dùng nên thay 2 lốp trên cùng một trục bánh xe khi 1 trong 2 lốp hỏng nếu thực sự ý thức được vấn đề an toàn. Đây là khuyến nghị của các nhà sản xuất lốp xe và như một khuyến nghị nên được coi là lời khuyên thay thế, không phải là một yêu cầu.

Hãng lốp xe Michelin cho biết: Việc thay một lốp xe sang lốp mới và lốp cũ có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống treo, tỷ số truyền, truyền động và độ mòn của lốp. Nếu vì lý do nào đó mà chỉ thay được 1 lốp thì bạn nên kết hợp với lốp đã qua sử dụng có rãnh sâu nhất. Đảm bảo rằng lốp mới có cùng kích thước và chủng loại với lốp hiện có của bạn.

Theo anh Lê Việt Hoàng – Giám đốc Garage lốp Tirefun (Hà Nội) chia sẻ: “Việc chỉ thay 1 lốp hỏng hay thay cả 2 lốp trên cùng một trục bánh xe sẽ phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.”

Vỏ 4 lốp mới và cùng nhãn hiệu

Lốp còn mới như vậy, chỉ cần thay lốp hư là đủ. (Ảnh: Ngô Minh)

Trong trường hợp cả 4 chiếc lốp xe ô tô có cùng niên hạn sử dụng, cùng nhãn hiệu, còn mới, rãnh lốp vẫn còn sâu nhưng vì một lý do nào đó mà đột nhiên bị hỏng một lốp thì chủ xe sẽ không cần thay cả hai lốp. trên cùng một trục, chỉ là lốp bị hư hỏng của nhãn hiệu đó.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh ở điều kiện lốp mới và cũ sẽ có độ mòn và độ mềm của lốp khác nhau. Vì vậy chủ xe cần xử lý như sau:

– Nếu lốp bị hỏng ở phía trước đóng vai trò dẫn hướng, lốp mới sẽ phải được lắp vào trục sau.

– Đặt hai lốp mới vào trục bánh sau, lắp vào trục bánh trước để sử dụng.

– Nếu hỏng lốp sau thì chỉ cần thay lốp mới như bình thường và không cần xoay lốp.

Người dùng cũng nên căn chỉnh lại lốp sau khi thay lốp mới để đảm bảo xe hoạt động ổn định. (Ảnh: Ngô Minh)

Tuy nhiên, do góc camber (độ chụm của bánh xe) ở mỗi loại lốp là khác nhau nên khi thay lốp bị hỏng ở phía trước, việc xoay lốp cũ từ trục sau sang trục trước có thể dẫn đến hư hỏng. Chiếc xe sẽ có vấn đề về tay lái. Vì vậy khi thay lốp mới, chủ xe cũng cần yêu cầu các gara lốp căn chỉnh lại độ chụm bánh xe. Như vậy sẽ khắc phục được hiện tượng méo lái.

Trường hợp lốp xe không giống nhãn hiệu

Hiện nay, có rất nhiều chủ xe sử dụng loại lốp không đồng nhất giữa trước và sau, không đúng nhãn hiệu. Thậm chí, nhiều người còn lấy mỗi vị trí lốp làm thương hiệu. Điều này chủ yếu xảy ra ở các phương tiện dịch vụ vận tải để tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp trên, việc thay lốp ô tô cần nhân viên kỹ thuật kiểm tra bề mặt lốp, rãnh lốp và loại lốp để sắp xếp một cách tối ưu, đặt hai lốp giống nhau nhất trước làm hướng dẫn. và đặt một lốp mới ở trục sau.

Nếu việc kiểm tra kỹ thuật không đảm bảo phù hợp để sử dụng tiếp, chủ xe buộc phải thay 2 lốp cùng loại để giúp xe đạt độ cân bằng và vận hành an toàn.

Gia Khánh

Bạn gặp sự cố khi sử dụng ô tô của mình? Vui lòng gửi câu hỏi về Phòng Cơ giới qua email: [email protected]. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *