Đề xuất xây dựng sân bay Mộc Châu theo hình thức PPP

Rate this postĐề xuất xây dựng sân bay Mộc Châu theo hình thức PPP - Ảnh 1
Đề xuất xây dựng sân bay Mộc Châu theo hình thức PPP. Hình minh họa

Văn bản của UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết nhằm phục vụ mục tiêu an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới. tin.

Sơn La là tỉnh có nhiều tiềm năng về tự nhiên (cảnh quan đẹp, khí hậu tốt, địa hình phong phú), xã hội (với 12 dân tộc anh em giàu bản sắc truyền thống) và hệ thống hạ tầng kinh tế phục vụ du lịch. giàu có, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Lượng khách đến Sơn La năm 2019 đạt khoảng 2,5 triệu lượt; tăng trưởng nhanh và ổn định khoảng 23,2% / năm (tỷ lệ khách quốc tế là 31,84%; khách nội địa là 22,91%).

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (gồm 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ) nằm ở vị trí cửa ngõ đặc biệt quan trọng của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, là trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc. Khu vực Tây Bắc, cũng như cả nước.

Với tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, cùng với sự hình thành và phát triển của Khu công nghiệp Vân Hồ, các nhà máy chế biến nông sản, chế biến sữa Vinamilk trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã tác động tích cực, thúc đẩy các thành phần kinh tế khác phát triển cùng nhau phát triển; góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo; đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và quốc phòng an ninh.

Với vị trí, tiềm năng, lợi thế quan trọng nêu trên và thống kê khảo sát cho thấy, dự báo nhu cầu vận tải hành khách, trọng tâm là khách du lịch bằng đường hàng không tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Khu vực xung quanh sẽ tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Theo đề xuất của tỉnh Sơn La, Cảng hàng không Mộc Châu được xác định là cảng hàng không cấp 4E, thời gian đầu tư chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2030) là sân bay dân dụng (khai thác các đường bay thường xuyên trong nước và quốc tế), công suất dự kiến ​​1 triệu lượt khách / năm.

Giai đoạn 2 (sau năm 2030) dự kiến ​​công suất 2 triệu hành khách / năm.

Kết cấu đường băng dự kiến ​​có chiều dài ≥ 1.800m. Về diện tích, đến năm 2030 khoảng 350ha; đến năm 2050 khoảng 500 ha.

Dự kiến ​​tổng mức đầu tư của Cảng hàng không Mộc Châu khoảng 6.500 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Ngoài các đường bay nội địa đi / đến TP.HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Buôn Ma Thuật, Pleiku, Phú Quốc …, địa phương cũng mong muốn khai thác các đường bay quốc tế đi / đến vùng Đông Bắc. Châu Á (Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong), Đông Nam Á (Vienna (Lào), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia) …).

Trong văn bản báo cáo Bộ GTVT, lãnh đạo Sơn La không nói rõ vị trí sân bay Mộc Châu mà chỉ khẳng định “được chọn ở vị trí thuận lợi, địa hình bằng phẳng, phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo quy mô khai thác. và tạo điều kiện kết nối các tuyến giao thông đường bộ ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *