DeFi ở ngã tư của ngành vận tải đường bộ để đảm bảo thanh toán hiệu quả

Rate this post

Ngành vận tải đường bộ là một trong những ngành quan trọng nhất trên thế giới. Theo thống kê gần đây, thị trường vận tải đường bộ toàn cầu trị giá hơn 2,7 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. Ngoài ra, người ta thấy rằng hàng triệu người có bằng lái xe thương mại đang làm việc cho các công ty vận tải đường bộ tại Hoa Kỳ, một thị trường chịu trách nhiệm cung cấp 70% của tất cả các chuyến hàng hóa.

Với những số liệu thống kê này, không có gì ngạc nhiên khi công nghệ đã trở thành một thành phần quan trọng để đảm bảo sự tiến bộ của ngành vận tải đường bộ. Tuy nhiên, mặc dù theo dõi GPS, lái xe tự hành và các công nghệ chủ đạo khác có thể rõ ràng, một vài tổ chức đang hướng tới việc đưa tài chính phi tập trung (DeFI) vào lĩnh vực vận tải đường bộ để thúc đẩy hệ thống thanh toán của nó.

Thanh toán nhanh hơn, công bằng hơn cho các công ty vận tải đường bộ

Philip Schlump, giám đốc thương mại và nhà phát triển chính của TruckCoinSwap (TCS) – một công ty vận tải và fintech có trụ sở tại Wyoming – nói với Cointelegraph rằng có hơn một triệu công ty vận tải đường bộ và các công ty hậu cần bên thứ ba ở Hoa Kỳ dựa vào các tổ chức ngân hàng để được trả tiền. Schlump, người cũng là một tài xế xe tải trước đây, giải thích rằng điều này đã trở thành trường hợp này do hệ thống thanh toán của ngành xe tải đầy đủ hoạt động như thế nào. Anh ấy đã giải thích:

“Ví dụ, khi một chiếc xe tải chở đầy khoai tây, một vận đơn sẽ được tạo ra. Đây thực chất là bằng chứng cho thấy người lái xe tải và công ty vận tải đường bộ chịu trách nhiệm về khoai tây trong thời gian vận chuyển. Khi khoai tây được giao, vận đơn sẽ trở thành khoản phải thu, tuy nhiên, các công ty vận tải đường bộ thường mất từ ​​30 đến 180 ngày để nhận được khoản thanh toán. “

Trong khi Schlump chỉ ra rằng các công ty bán tải nhỏ hơn có xu hướng có điều khoản thanh toán tốt hơn, 45 ngày là thời gian trung bình ở Hoa Kỳ để các tài xế xe tải được thanh toán. Do đó, các công ty vận tải đường bộ đã trở nên phụ thuộc vào các công ty bao thanh toán để giúp các chủ xe tải nhận được các khoản thanh toán nhanh hơn, vì các đơn vị này đảm bảo các khoản thanh toán được thực hiện trong vòng 10–14 ngày.

Tuy nhiên, Schlump lưu ý rằng phương án thay thế này ăn mòn tiền lương của các tài xế. “Các công ty bao thanh toán thường tính 3% tổng trên mỗi hóa đơn, do đó lãi suất 20–25% được tính hàng năm trong thời hạn. Các tổ chức ngân hàng này đang thu tới 90% doanh thu thuần trên mỗi lần vận chuyển đơn giản bởi vì hầu hết các hãng vận tải không thể đợi các chủ hàng thanh toán trực tiếp theo tiêu chuẩn ngành là 30–180 ngày, ”ông nhận xét.

Schlump tin rằng tiền điện tử, kết hợp với các khái niệm DeFi, có thể giải quyết vấn đề này. Ví dụ: Schlump giải thích rằng TCS thay thế các công ty bao thanh toán bằng dịch vụ thanh toán dựa trên mã thông báo cho phép các công ty vận tải đường bộ được thanh toán bằng mệnh giá trong vòng vài ngày. Để đảm bảo điều này, Schlump giải thích rằng TCS đã tung ra “TCS Token” trên sàn giao dịch tiền điện tử CrossTower vào tháng 9 năm nay. Sau đó, TCS sẽ làm việc trực tiếp với các công ty vận tải đường bộ để mua vận đơn bằng cách sử dụng các mã thông báo. Anh ấy nói:

“Chúng tôi đang hoán đổi vận đơn lấy các mã thông báo. Giờ đây, chúng tôi có thể thanh toán cho các công ty vận tải đường bộ theo mệnh giá cho vận đơn của họ và họ nhận được thanh khoản tức thì bằng cách bán TCS Tokens. ”

Schlump nói thêm rằng trong khi các công ty vận tải đường bộ có được tính thanh khoản nhanh hơn, thì TCS được giao các quyền thương mại liên quan đến vận đơn. Tuy nhiên, Schlump đã đề cập rằng các khoản phải thu này thường không tốn kém để xử lý, lưu ý rằng một khi thu được tiền từ quá trình này, TCS sẽ mua lại mã thông báo TCS từ các công ty vận tải đường bộ.

Gần đây: Sự cố WhatsApp: Các sứ giả blockchain phi tập trung có phải là một sự thay thế thực sự?

“Chúng tôi cuối cùng trở thành người mua lớn nhất mã thông báo của chúng tôi theo thời gian. Chúng tôi có một số lượng mã thông báo cố định. Các công ty vận tải đường bộ hoạt động giống như những người khai thác mã thông báo trong trường hợp này. Họ không đầu tư vào tiền điện tử, vì TCS đã xây dựng mô hình tokenomics xung quanh điều đó, ”Schlump chỉ ra.

Mặc dù quá trình này nghe có vẻ phức tạp, nhưng Schlump tin rằng một mô hình như vậy có thể giúp người lái xe tải tăng thu nhập từ 20.000 đến 60.000 USD. “Chúng tôi hiện đang thử nghiệm mô hình này và đang làm việc với các công ty vận tải đường bộ để đảm bảo mô hình này hoạt động,” ông nói.

TCS không phải là công ty duy nhất sử dụng khái niệm tiền điện tử và DeFi để cải tiến hệ thống thanh toán vận tải đường bộ. Myron Manuirirangi, người sáng lập Truckonomics – một tổ chức tập trung vào mức lương công bằng cho các tài xế xe tải đường dài – nói với Cointelegraph rằng ông cũng tin rằng tiền điện tử, kết hợp với công nghệ blockchain, có thể cực kỳ có lợi cho các tài xế xe tải.

Giống như Schlump, Manuirirangi là một cựu tài xế xe tải. Thông qua kinh nghiệm này, Manuirirangi nhận thức được thực tế là đang thiếu tài xế xe tải trên toàn cầu. “Tôi bắt đầu nghiên cứu lý do tại sao lại như vậy và đi đến kết luận rằng có sự thiếu hụt tài xế xe tải do không được bồi thường thỏa đáng”.

Để giải thích vấn đề này, một bài báo của FrieghtWaves xuất bản năm 2018 đã lưu ý rằng một người lái xe tải vào năm 1980 kiếm được trung bình 38.618 đô la. Gần 40 năm sau, vào năm 2018, họ kiếm được khoảng 41.000 đô la.

Manuirirangi cho biết: “Sự thiếu hụt tài xế không phải là một vấn đề, mà là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn nhiều mà Truckonomics hướng tới giải quyết bằng mô hình dựa trên mã thông báo.

Ông giải thích rằng Truckonimics đã tạo ra một mã thông báo kỹ thuật số được gọi là “GDPC” cho các công ty vận tải và vận tải đường bộ sử dụng làm phương thức thanh toán. Ngoài ra, GDPC sẽ gắn liền với tất cả các hoạt động diễn ra trong quá trình vận chuyển, sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp sự minh bạch và một nguồn trung thực duy nhất giữa các công ty vận chuyển, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. “Chúng tôi đang xây dựng mô hình này trên chuỗi khối Avalanche. Sau đó, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng blockchain của riêng mình để tạo thuận lợi cho thương mại và giao dịch bằng cách sử dụng mã thông báo GDPC ”.

Bằng cách kết nối GDPC với các lô hàng vận chuyển, Manuirirangi tin rằng điều này sẽ bổ sung giá trị nội tại cho mã thông báo của Truckonomic. “Khi càng nhiều công ty vận tải đường bộ sử dụng GDPC, giá sẽ càng bị tác động nhiều hơn”. Đổi lại, tài xế xe tải sẽ có thể nhận thanh toán nhanh hơn với tỷ lệ cao hơn nhiều – miễn là mã thông báo được sử dụng và được triển khai trên sàn giao dịch tiền điện tử. Đồng thời, Manuirirangi cho rằng thành phần blockchain sẽ giúp thúc đẩy cơ sở hạ tầng của ngành vận tải đường bộ.

“Ngành công nghiệp vận tải đường bộ đã cần đến blockchain trong một thời gian, nhưng vẫn chưa ai tìm ra cách để triển khai công nghệ này một cách hợp lý. Có mã thông báo GDPC được liên kết với Truckonomics có thể hiện đại hóa ngành công nghiệp bằng cách giúp thanh toán chi phí cao liên quan đến việc triển khai blockchain, đồng thời mang lại sự minh bạch cho các chuyến hàng vận chuyển, ”ông nói.

Ngành vận tải đường bộ đã sẵn sàng cho DeFi chưa?

Mặc dù các khái niệm tiền điện tử và DeFi có tiềm năng cách mạng hóa thanh toán trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhưng vẫn còn một số thách thức.

Đầu tiên và quan trọng nhất, việc thu hút các công ty xe tải và tài xế tham gia vào các mô hình kinh doanh như vậy có thể khó khăn vì tiền điện tử vẫn bị nhiều cá nhân hiểu nhầm. Tuy nhiên, Schlump lạc quan, lưu ý rằng 21% người Mỹ quen với việc sử dụng tiền điện tử. Ông nói thêm rằng TCS đã tiến hành các cuộc khảo sát nội bộ và phát hiện ra rằng 17% tài xế xe tải sẵn sàng nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Anh ấy nói:

“Sẽ ít thách thức hơn khi có hàng triệu công ty vận tải đường bộ và bạn chỉ cần làm việc với khoảng 500 để thành công. Về mặt giá trị, điều này có thể thêm hàng nghìn đô la mỗi năm vào lương của tài xế xe tải, vì vậy điều này cũng tạo ra sự chú ý tích cực. ”

Từ góc độ pháp lý, Schlump đề cập thêm rằng TCS Token không phải là một khoản đầu tư, vì nó hoạt động như một loại hàng hóa với nguồn cung cấp cố định. Hơn nữa, ông đề cập rằng TCS là một công ty có trụ sở tại Wyoming, một yếu tố đã giúp TCS đạt được sự rõ ràng về quy định do lập trường thân thiện với tiền điện tử của tiểu bang.

Manuirirangi cũng chỉ ra rằng mã thông báo GDPC của Truckonomic đã được thực hiện qua bài kiểm tra Howey để chứng minh rằng nó không phải là một phương tiện đầu tư. Ông nói: “Đây là một mã thông báo gốc phi tập trung với chức năng hợp đồng thông minh.

Trong khi những điểm này là đáng chú ý, một số chuyên gia trong ngành cho rằng việc áp dụng DeFi của các doanh nghiệp và tổ chức sẽ chậm, do lĩnh vực này vẫn đang trong quá trình phát triển. Ví dụ, Mike Belshe trước đây đã nói với Cointelegraph rằng mặc dù ông tin rằng DeFi sẽ vượt qua các tổ chức tài chính truyền thống, nhưng sẽ mất ít nhất hai đến ba năm nữa trước khi đạt được tiến bộ thực sự.

Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng DeFi trong thế giới thực có thể giúp tăng tốc độ áp dụng. “Chúng tôi có một trường hợp sử dụng trong thế giới thực, không giống như nhiều dự án dựa trên tiền điện tử. TCS đang nhắm mục tiêu thị trường 500 tỷ đô la một năm, với giá trị gia tăng đáng kể bằng đô la khi các công ty vận tải đường bộ thực hiện thanh toán thông qua dịch vụ thanh toán của chúng tôi, ”Schlump nhấn mạnh.

Trong khi đó, các công ty vận tải đường bộ đã và đang triển khai thành công blockchain mà không cần tiền điện tử. Ví dụ, Xavier Fernandez, giám đốc công nghệ và trưởng nhóm kỹ thuật của Smart EIR – một hệ thống quản lý container dựa trên blockchain – nói với Cointelegraph rằng Smart EIR sử dụng mạng blockchain Antelope (trước đây là EOSIO) để ghi lại lịch sử của các container.

Gần đây: Cập nhật bầu cử Hoa Kỳ: Các ứng cử viên ủng hộ tiền điện tử đứng ở đâu trước cuộc bầu cử?

“Chúng tôi tập trung vào biên nhận trao đổi thiết bị, đây là biểu mẫu được tạo mỗi khi một container đi từ điểm giao nhau này sang điểm giao nhau khác.” Theo Fernandez, dữ liệu ảnh từ các thùng chứa này được lưu trữ trên mạng IPFS riêng, trong khi siêu dữ liệu được lưu trữ trên mạng blockchain Antelope.

Mặc dù Fernandez đã đề cập rằng trường hợp sử dụng này có ích cho việc giải quyết tranh chấp, nhưng không có yếu tố tiền điện tử nào liên quan: “Sự biến động của tiền điện tử và những lo ngại về quy định đã tạo ra quá nhiều tranh cãi. Chúng tôi chỉ đang sử dụng blockchain như một sổ cái và một nguồn chân lý duy nhất để tạo niềm tin trong một hệ sinh thái ”.