DeFi sẽ có ít dự án thất bại hơn nếu nó có quy định tốt hơn? (Ý kiến)

Rate this post

Ngành tài chính phi tập trung đã chứng kiến ​​tỷ lệ sự cố xảy ra khá công bằng, có thể là do lỗi của con người hoặc do nguyên nhân khác. Do đó, lời kêu gọi về quy định chưa bao giờ lớn hơn, ngay cả khi nó có thể không nhất thiết mang lại kết quả như mong đợi.

Một ví dụ để xem xét

Những người đã theo dõi chặt chẽ không gian DeFi sẽ biết các giao thức có thể đến và đi trong chớp mắt. Mặc dù tồn tại nhiều vụ hack, trộm cắp và lừa đảo, nhưng một số dự án đóng cửa vì nhiều lý do khác nhau. Một ví dụ là Fei Protocol, vẫn được định giá 47 triệu đô la thông qua stablecoin FEI của nó. Những con số đó sẽ gắn liền với một dự án lành mạnh, mặc dù mọi thứ không phải là trắng đen như chúng tưởng.

Một giao thức DeFi trị giá 47 triệu đô la là khá tuyệt vời, đặc biệt là trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay. Tuy nhiên, Fei Labs – đội đứng sau Fei Protocol – cho rằng điều tốt nhất là nên bỏ qua.

Người ta phải xem xét nhóm huy động được 1,3 tỷ đô la trong Ether để xây dựng stablecoin phi tập trung của nó. Ngay cả ở mức định giá hiện tại, dự án có giá trị thấp hơn rất nhiều so với số tiền huy động được. Các khoản tiền được sử dụng làm tài sản thế chấp cho FEI stablecoin của nó, cho thấy tất cả đều được đưa vào dự án theo cách này hay cách khác.

Tuy nhiên, FEI không giống như DAI, stablecoin Ethereum bản địa. Nhiều tài sản tiền điện tử khác nhau trở lại sau mỗi FEI, nhưng Fei Protocol sở hữu những tài sản này. Người dùng bán tiền điện tử của họ một cách hiệu quả để có được một stablecoin thay vì vay mượn tài sản của họ thông qua tỷ lệ thế chấp cao hơn.

Tất cả các tài sản tiền điện tử có được đều đi vào giao thức của Giá trị được kiểm soát giao thức (PCV) “Kho tiền.” Cách tiếp cận này tạo ra một lợi thế, vì các tài sản trong PCV có thể được sử dụng để duy trì tỷ giá của FEI ở mức 1 đô la, năng suất trang trại hoặc tạo ra tiện ích cho FEI.

Không có gì được đề cập cho đến nay sẽ khiến người ta nghĩ rằng Fei Labs hoặc giao thức của nó đang gặp nguy hiểm tức thời. Đúng là, vốn hóa thị trường so với tỷ lệ huy động vốn không phải là xuất sắc, nhưng nó cũng không phải là không thể vượt qua. Hơn nữa, Fei Protocol đã hợp nhất với Rari Capital vào tháng 12 năm 2021 trong thương vụ sáp nhập DAO-on-DAO lớn nhất cho đến nay. Một động thái mạnh mẽ khác, nhưng mọi thứ đã bắt đầu sáng tỏ ngay sau đó.

Trở nên Quá Lớn để Thất bại?

Việc sáp nhập với Rari Capital đã mang lại nhiều tiện ích hơn cho FEI. Rari Capital cho phép tạo ra các nhóm cho vay không được phép, được gọi là Fuse Pools. Đó là một khái niệm phổ biến, vì nó sẽ giúp thanh khoản bootstrap cho các dự án DeFi mới và FEI sẽ cung cấp một tài sản ổn định cho thanh khoản ban đầu.

Nó có tất cả các dấu hiệu của một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ có thể đưa tài chính phi tập trung lên cấp độ tiếp theo, mặc dù mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch.

Mặc dù có khoảng 2 tỷ đô la thanh khoản – nhiều hơn nhiều so với số tiền mà Fei Labs huy động được ban đầu – các công cụ sử dụng khác nhau đều bị tấn công. Người ta ước tính khoản lỗ ròng gần 80 triệu đô la, đây là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng là một con số nhỏ so với tổng thanh khoản. Với đủ khả năng thanh khoản, “nợ xấu” có thể được hoàn trả và những người dùng bị ảnh hưởng sẽ được xử lý toàn bộ. Thật kỳ lạ, những người nắm giữ TRIBE – tài sản điều chỉnh Giao thức Fei – đã bỏ phiếu chống lại việc hoàn tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng thông qua PCV.

Mặc dù cộng đồng có đặc quyền bỏ phiếu chống lại đề xuất như vậy, nhưng DAO đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa người dùng trước đó cả tháng. Sự chênh lệch đó đã tạo ra nhiều bối rối và buộc Giám đốc điều hành Rari Capital Jai Bhavnani phải từ chức. Bản thân điều đó đã khá thú vị, mặc dù những người nắm giữ TRIBE đã chán ngấy Rari Capital trước quyết định đó. Họ cũng đưa ra các đề xuất để ngừng tranh giành các đối tác từ Rari, đặt liên minh với giao thức Fei dưới áp lực khủng khiếp.

Tua nhanh cho đến hôm nay, và vụ hack Fuse vẫn là một trong những lý do khiến Fei Protocol ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra “các yếu tố môi trường vĩ mô đầy thách thức” và “các rủi ro về kỹ thuật, tài chính và quy định trong tương lai”. Mặc dù vậy, vẫn có một lượng giá trị tài sản tiền điện tử hợp lý trong PCV và các nạn nhân của vụ hack Fuse vẫn đang đợi tiền của họ.

Buộc dây kết thúc lỏng lẻo

Các thành viên TRIBE DAO có những quyết định quan trọng cần đưa ra. Một đề xuất cho phép Fuse đổi tất cả FEI chưa thanh toán trở thành có thể đổi được cho DAI. Hơn nữa, Giá trị kiểm soát giao thức sẽ không còn tham gia vào các chiến lược canh tác và người nắm giữ TRIBE sẽ nhận được phần chia sẻ hợp lý của họ đối với các tài sản khác nhau.

Câu hỏi lớn là liệu các khoản tiền của PCV – giả sử nó được phân phối cho các thành viên Tribe DAO – có bị bán phá giá trên thị trường hay không. Nó sẽ đại diện cho khoảng 115 triệu ETH và một vài triệu tài sản khác.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều câu hỏi về việc phần còn lại của 2 tỷ đô la thanh khoản – được cung cấp bởi quan hệ đối tác Rari Capital x Fei Protocol – đã biến đi đâu. Một số trong số đó có thể đã giảm giá trị do thị trường tiền điện tử giảm giá, nhưng đó không thể là lời giải thích đầy đủ.

Quy định sẽ vẽ một bức tranh rõ ràng hơn?

Các sự cố như Giao thức Fei cho thấy rằng tài chính phi tập trung có thể cần nhiều quy định hơn. Mặc dù rất tốt khi thấy các hệ thống phân phối PCV cho những người tham gia DAO, nhưng đó chỉ là một phần của phương trình. Tìm ra nơi mà 1,8 tỷ đô la thanh khoản đã biến mất là một vấn đề cấp bách hơn. Thật không may, không ai có câu trả lời cho câu hỏi này, để lại nhiều chỗ cho những suy đoán và chỉ tay.

Trong một ngành công nghiệp không được kiểm soát như tài chính phi tập trung, các đầu mối lỏng lẻo sẽ luôn cần phải được ràng buộc. Thật không may, điều đó thường nói dễ hơn làm. Nó sẽ ngăn những người sáng lập dự án rút tiền từ giao thức mà họ đã thiết lập trước khi rút phích cắm một năm sau đó. Mặc dù không thể nói điều này có xảy ra với Fei Protocol hay liên minh của nó với Rari Capital hay không, nhưng nó vẫn là một kết quả có thể xảy ra. Nhiều tiền dường như đã biến mất trong không khí mỏng, và không ai có lời giải thích khả thi cho điều đó.

Hơn nữa, việc viện dẫn “áp lực pháp lý” như một cái cớ là không hợp lý vào năm 2022. Có nhiều cách để DeFi tuân thủ quy định, bao gồm cả thông qua Phree, cho phép tuân thủ quy định ở cấp độ giao thức. Mọi nhà phát triển dự án và giao thức đều có nghĩa vụ đạo đức để tìm ra những điều này trước khi thu tiền từ người dùng. Với Phree, thật dễ dàng trở nên tuân thủ và không phải lo lắng về điều đó trong tương lai, vì việc tuân thủ cấp độ giao thức sẽ điều chỉnh khi bối cảnh phát triển.

CryptoPotato đã có một cuộc trò chuyện với Jason Denhi, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Phree. Theo Jason:

“DeFi có tiềm năng thâm nhập vào lĩnh vực tài chính chính thống, phục vụ hàng triệu người tiêu dùng chưa được phục vụ. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, DeFi 2.0 cần phải có trách nhiệm và tuân thủ hơn, tuân thủ các tiêu chuẩn cơ bản của KYC / AML, tiết lộ rủi ro, đối sánh tài sản / trách nhiệm, bảo vệ dữ liệu, v.v. Nếu không có những cổ phần trong bảng này, DeFi sẽ đơn giản chỉ phục vụ cộng đồng tiền điện tử bản địa. ”

Quy định sẽ không giải quyết được mọi tình huống tiềm ẩn, nhưng nó có thể giúp giảm số lượng các dự án DeFi thất bại. Hơn nữa, nó sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập trong trường hợp xảy ra hack hoặc trộm cắp, thay vì bị giữ trong bóng tối trong nhiều tháng. Tương lai của DeFi vẫn còn tươi sáng, nhưng những thay đổi quan trọng sẽ chứng minh là cần thiết.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT (Được tài trợ)

Binance miễn phí $ 100 (Độc quyền): Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhận $ 100 miễn phí và giảm 10% phí trên Binance Futures tháng đầu tiên (điều kiện).

Ưu đãi Đặc biệt của PrimeXBT: Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhập mã POTATO50 để nhận lên đến $ 7.000 khi nạp tiền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *