Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Rate this post

Tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái

Vũ điệu tuyệt vời về Xoe Thai

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và Đài Truyền hình Yên Bái đã khiến người dân cả nước choáng ngợp, mãn nhãn với một không gian nghệ thuật thấm đẫm chất hùng tráng về lịch sử, cội nguồn, văn hóa … của dân tộc. Thái Lan – chủ nhân của các di sản thế giới.

Vở diễn vừa có sự hoành tráng của một vở ballet hoành tráng với những cảnh quay hoành tráng nối tiếp nhau, đồng thời ẩn chứa nhiều nét tinh tế chạm đến cảm xúc của khán giả, mang đến những rung động.

Sân khấu đêm nghệ thuật tôn vinh Xòe Thái
Sân khấu đêm nghệ thuật tôn vinh Xòe Thái

Bất chấp mưa lớn, người dân Nghĩa Lộ và các tỉnh Tây Bắc cũng như du khách vẫn mặc áo mưa, cầm ô, dầm mưa như trút nước trên sân Nghĩa Lộ.

Đặc biệt, 3.000 diễn viên, người dân tham gia chương trình nghệ thuật cùng với hàng nghìn cán bộ, kỹ thuật viên, tình nguyện viên… thực hiện chương trình đã không quản mưa to, đội mưa sẵn sàng cho tiết mục.

Khán giả xem chương trình trong mưa
Khán giả xem chương trình trong mưa

May mắn thay, cơn mưa đã tạnh ngay khi chương trình chuẩn bị bắt đầu, không khí trở nên mát mẻ, dễ chịu. Sân khấu “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” được mở màn và bắt đầu câu chuyện hoành tráng về điệu múa dân gian bằng kỹ thuật trình diễn 3D Mapping với giọng hát của Tùng Dương với ca khúc Dấu chân của mẹ. ”(sáng tác Phạm Khánh Băng) kể về thời gian mẹ Âu Cơ lớn lên và gây dựng cơ đồ, mở đầu câu chuyện với lịch sử lâu đời của dân tộc Thái và văn hóa Thái.

Hiệu ứng 3D Mapping hòa quyện cùng hàng trăm vũ công như cuốn khán giả vào truyền thuyết lộng lẫy, uy nghiêm và thiêng liêng của cha Rồng, mẹ Tiên.

Phần biểu diễn của Tùng Dương
Phần biểu diễn của Tùng Dương

Đúng như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến từng chia sẻ, chưa có một sân khấu nào có thể lột tả hết được những câu chuyện hào hùng, những câu chuyện sử thi, đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào. Thái như vậy nên phải “trưng dụng” toàn bộ mặt sân vận động Nghĩa Lộ.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Cả sân khấu và sân vận động được liên kết với nhau bằng biểu tượng con suối Nậm Thia chảy qua như vẽ nên dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa chín vàng trên sân khấu hoành tráng. Các diễn viên đều từ “thượng nguồn” sân khấu tỏa xuống biểu diễn, đúng như nét văn hóa sống luôn trôi theo dòng chảy của dân tộc Thái và cũng là dòng chảy, diễn biến của những câu chuyện về dân tộc Thái. Lịch sử Thái Lan qua chương trình.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Trong khung cảnh ấy là hình ảnh bầu bí, ruộng bậc thang chín vàng, cây đa trắng, nón Thái hay chiếc khăn Piêu với mô hình nhà sàn, núi rừng.

Bối cảnh ấy đủ hùng vĩ, đủ thấy một Tây Bắc thu nhỏ để kể một câu chuyện sử thi đầy xúc động, mở đầu là chương “Thiên di”, tái hiện cảnh hai anh em Tạo Xương và Tạo Ngạn hy sinh. ven sông suối dựng làng, lập mường.

Sân khấu sa bàn bằng bầu, ruộng bậc thang
Sân khấu bằng bầu, ruộng bậc thang

Hoạt cảnh tái hiện diễn ra với những đoàn người dắt trâu, ngựa di cư đến Mường Lò, để từ đây người Thái đen tiếp tục di chuyển theo nhiều hướng khác nhau để khai phá vùng đất mới, tạo lập bản làng mới. những cánh đồng rộng lớn của Tây Bắc.

Hàng trăm diễn viên do các nghệ nhân, như nghệ nhân Lò Văn Lanh, người phục dựng 6 điệu múa Xoè cổ … đã giúp người xem hình dung về sự ra đời của dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Đêm thăng hoa và đầy cảm xúc

Ở chương 1 “Thiên di – Dựng bản, Lấp mường”, chương trình đã vẽ nên cảnh đẹp hùng vĩ vùng Tây Bắc hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hóa của dân tộc Thái. Những màn biểu diễn hoành tráng, với lực lượng diễn viên đông đảo đã tái hiện cội nguồn dân tộc Thái và những nét văn hóa tinh túy nhất của dân tộc này qua những hình ảnh đầy tính nhân văn.

Ở chương 2 mang tên “Miền di sản”, vở ballet lớn đã tái hiện sinh động văn hóa dân tộc Thái qua các hoạt cảnh: “Tắm suối”; “Hàn Khuông”; “Đám cưới – Tang cẩu”; “Dệt thổ cẩm” để kể câu chuyện về vẻ đẹp, nét văn hóa tiếp nối với các nghi lễ vòng đời của dân tộc Thái, cuốn người xem vào một miền đất, di sản vô cùng độc đáo. tình cảm là tốt.

Có thể cảm nhận toàn bộ tinh hoa của dân tộc Thái đã được gói gọn trong hàng chục phút giữa âm nhạc và vũ điệu.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Đặc biệt thể hiện ở lễ hội gội đầu với hàng trăm cô gái Thái xõa tóc bên suối đã đi vào thơ ca, làm đắm say tâm hồn biết bao thi nhân. Ngoài ra, còn có lễ nuôi chó, búi tóc cho cô gái về nhà chồng mang ý nghĩa văn hóa cao cả và lòng trung thành của dân tộc Thái.

Điểm ấn tượng của những câu chuyện được kể bên cạnh những cảnh quay hoành tráng là điểm nhấn tinh tế khi Tổng đạo diễn Lê Hải Yến lấy hình ảnh cô gái Thái làm sợi dây liên kết toàn bộ câu chuyện.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Phụ nữ cũng là chủ thể chính trong việc gìn giữ, phát triển và đưa Xòe Thái sống mãi trong cộng đồng, ngày càng lớn mạnh và phát triển. Cách kể chuyện hoành tráng và tinh tế của vở diễn đã đưa người xem đến nhiều cung bậc cảm xúc, mãn nhãn và xúc động khi được tắm mình trong không gian hoành tráng ấy.

Nghệ sĩ Lò Văn Lanh (tóc trắng) cưỡi ngựa biểu diễn tại chương trình
Nghệ sĩ Lò Văn Lanh (tóc trắng) cưỡi ngựa biểu diễn tại chương trình

Xúc động hơn cả là những khán giả có mặt tại Sân vận động Nghĩa Lộ. Trong suốt quá trình diễn ra, có lúc trời đổ mưa to, nhưng không một giây phút nào sự nhiệt tình của hàng nghìn diễn viên giảm đi, khán giả vẫn kiên định không rời chỗ ngồi để thưởng thức trọn vẹn chương trình.

Mỗi khi đến một khung cảnh, mọi người đều hào hứng kể cho du khách bên cạnh nghe về ý nghĩa của câu chuyện. Họ vui, họ hạnh phúc khi thấy rõ đây là cuộc sống của mình, là con người của mình được thể hiện rõ ràng, chân thực và sống động trên sân khấu. Đây cũng là điều mà Tổng giám đốc Lê Hải Yến và ê-kíp, công ty Newday Media đã trăn trở và dày công trong nhiều tháng để khắc họa.

Biểu diễn của Sen Hoàng Mỹ Lam
Biểu diễn của Sen Hoàng Mỹ Lam

Trong những cảm xúc dâng trào đó, ca sĩ Sến Hoàng Mỹ Lam đã hát “Về Yên Bái thưởng thức Xòe Hoa” và mở đầu chương 3 “Tinh hoa Xòe Thái” sôi động, rực rỡ và vui tươi. Chương 3 kết thúc chương trình với những vòng xoay quanh đống lửa lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, gắn kết văn hóa được thể hiện rõ nét trong chương trình.

Thêm yêu văn hóa của người Thái

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến và ê-kíp thực hiện đã rất nỗ lực để tạo ra những chiếc vòng Xoè mang biểu tượng của sinh hoạt văn hóa Thái, từ họa tiết thổ cẩm cho đến những cánh hoa ban, và kết thúc là hình ảnh Khèn quẹt – nét đặc sắc nhất của lễ hội. đặc trưng trong kiến ​​trúc nhà sàn của người Thái. Đó chính là ý nghĩa cội nguồn dân tộc, là những giá trị tiếp nối, kế thừa mà dân tộc Thái vẫn gìn giữ những tinh hoa và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Lê Hải Yến chia sẻ, để có thể tạo ra được chiếc vòng Xoè mang tính biểu tượng này, những người tham gia Xòe đã phải tập luyện rất vất vả, nhưng bằng sự nỗ lực và tâm huyết của mình, họ đã làm rất tốt. Tinh thần này đã lan tỏa mạnh mẽ đến toàn bộ khán giả theo dõi chương trình, đặc biệt là những khán giả có mặt tại sân vận động.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Lê Hải Yến và ê-kíp đã “cháy” hết mình để tôn vinh di sản, góp phần làm cho di sản sống mãi trong cộng đồng, để người Thái Tây Bắc, Tây Bắc nói riêng, người Việt Nam nói chung thêm tự hào. . , tự hào về di sản nhân loại mà mình đang sở hữu.

Vì vậy, ngoài phần bình luận, toàn bộ âm nhạc và hoạt cảnh trên sân khấu đều bằng tiếng Thái, khiến người xem như lạc vào không gian của bản Mường ngay trên sân vận động.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Buổi biểu diễn làm sống động một di sản trong cuộc sống đương đại ngày nay. Như bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã nói trong chương trình: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng. Những sự kiện như thế này là cơ hội để chúng ta dừng lại và suy ngẫm.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm tự hào rằng điệu múa này được vinh danh không chỉ cho những khán giả có mặt tại đây, hay cho cộng đồng người Thái, mà cho toàn thế giới vì nó là một cách thể hiện độc đáo. của sự sáng tạo văn hóa đa dạng của nhân loại ”.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Trong cơn mưa tầm tã sau khi kết thúc chương trình, mọi người vẫn đội mưa rào quanh bếp lửa, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã bật khóc vì hạnh phúc. Cô chia sẻ: “Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như ngày hôm nay. Vui có, buồn có, lo lắng có, lo lắng có …

Con người ở đây thật tuyệt vời, họ ủng hộ chúng tôi, họ động viên chúng tôi, có những người tình nguyện nấu nước cho chúng tôi tập luyện hàng ngày, các bạn sinh viên tham gia biểu diễn cũng rất tuyệt vời, vì vậy chúng tôi muốn làm một đêm trọn vẹn của những gì chúng tôi làm để bạn có thể thấy những gì chúng tôi đã cố gắng làm trong tháng qua.

Đêm nghệ thuật thăng hoa tôn vinh di sản thế giới Xòe Thái trong mưa

Rất may cuối cùng chương trình đã thành công dù không hoàn hảo nhưng tốt nhất về điều kiện, và chúng tôi đã sửa nó đến phút cuối cùng. Tôi tin rằng những gì chúng tôi cống hiến từ trái tim sẽ đến được với khán giả và họ sẽ yêu mến văn hóa Thái Lan qua tất cả những gì chúng tôi thể hiện. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *