Đến bao giờ mới hết “điệp khúc” lạm thu?

Rate this post

Năm học mới 2022-2023 chưa bước vào nhưng điệp khúc buồn thu học phí lại vang lên khiến phụ huynh đau đầu, chạy ngược chạy xuôi lo tiền học cho con. Khi nào tình trạng lạm thu học phí mới chấm dứt? Câu trả lời không hề dễ dàng cho những ai quan tâm đến giáo dục.

Trăm dâu đổ đầu … cha mẹ

Năm nay, nỗi lo học phí vẫn hiện hữu trong nhiều gia đình phụ huynh bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên kinh tế khó khăn, thiếu trước hụt ​​sau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nào cũng sửa, nhưng vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nhìn bảng giá đồng phục của Trường THCS Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) với số tiền gần 2 triệu đồng được phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh và học sinh không khỏi ngỡ ngàng:

“Ngày 8/7, tài khoản VTH đăng danh sách mua đồng phục của học sinh Trường THCS Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) với tổng số tiền gần 2 triệu đồng. Tài khoản này cho biết, học sinh phải mua 4 loại đồng phục khác nhau và thêm 2 áo nữa, cụ thể: 1 bộ áo dài, 1 bộ áo ngắn, 1 bộ thể dục dài, 1 bộ thể dục ngắn, 1 áo khoác, 1 áo hoodie. , tất. Tổng số tiền phụ huynh phải đóng là 1.850.000 đồng. [1]

Khi nào thì kết thúc? "Điệp khúc" Lạm dụng học phí?  ảnh 1

Hình minh họa. (Nguồn: Vietnam +)

Nhìn vào bảng giá đồng phục, người viết quá bất ngờ vì có em năm học 2022-2023 đang là học sinh lớp 10 vừa được mua một bộ đồng phục thể dục ngắn tay ở trường với giá chỉ 140.000đ / 1 bộ.

Mức giá quá cao mà Trường THCS Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đưa ra khiến phụ huynh bức xúc: “Bài báo sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc và cho rằng, trong bối cảnh người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh suốt 2 năm qua, việc chi mua đồng phục như nhà trường đưa ra là quá đắt và không hợp lý. . [2]

Tình trạng lạm thu học phí đang diễn ra dưới nhiều hình thức. Về cơ bản, có ba khoản học phí được đặt tên.

Đầu tiên là việc lạm dụng thu nhập từ những thứ mà phụ huynh buộc phải mua. Hiện nay, hầu hết các trường đều “ép” phụ huynh trên tinh thần “tự nguyện” mua đồ dùng học tập: bao, huy hiệu, quần áo thể dục, đồng phục, cặp học sinh… Tất cả đều là “đồng phục”.

Nói là ép vì mẫu mã, logo do nhà trường quy định rồi đặt hàng may, phụ huynh không mua được ngoài chợ, chỉ có trường “độc quyền” bán.

Đáng chú ý nhất là đồng phục và dụng cụ thể dục. Chất lượng vải kém, kỹ thuật may, kích thước không phù hợp đã gây ra rất nhiều phiền toái cho học sinh. Rồi chuyện các trường liên tục thay đổi mẫu mã, kiểu dáng …

Và quan trọng hơn, theo nhiều phụ huynh, giá cao hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 20-30%, có khi lên đến 40%.

Anh T., trước đây chuyên sản xuất dụng cụ thể dục để bán cho các trường học, nay đã chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh khác.

Anh T. chia sẻ: “Hiệu trưởng các trường nơi tôi cung cấp đồng phục thể dục ngoài phần trăm hoa hồng còn“ nhắc khéo ”nâng giá bán để hưởng lợi chênh lệch. Người đau khổ nhất chính là các bậc phụ huynh ”.

Tiếp đến là kiểu lạm thu từ các khoản tự nguyện mua như bảo hiểm thân thể do các trường trực tiếp thu, làm tiêu tốn nhiều thời gian của giáo viên chủ nhiệm. Mặt khác, đã vô tình không còn tự nguyện do các trường thu các khoản đầu năm.

Một kiểu lạm dụng thứ ba được hỗ trợ bởi đại diện phụ huynh. Trong Điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của địa phương, mọi khoản thu đều là tự nguyện và phải được sự đồng ý của cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, thường nhà trường chọn những phụ huynh giàu có, kinh tế khá vào ban đại diện.

Không khó để họ trang trải một số tiền nhỏ từ trong túi, nhưng so với những bậc cha mẹ nghèo thì đó là cả một vấn đề, một gánh nặng trên vai họ.

Vì vậy, đối với hầu hết các bậc cha mẹ, sự tự nguyện đó chỉ là tự nguyện hơn là bị ép buộc. Mọi người đều trả số tiền như nhau.

Chỉ khổ cho những gia đình nghèo, thu nhập thấp phải còng lưng đóng góp đủ thứ: tiền quét dọn lớp, vệ sinh lớp học, tiền thuê chăm sóc cây cảnh, mua sắm cơ sở vật chất, tiền thưởng, tiền sinh hoạt, hội, lớp. tiền quỹ, tiền dạy thêm, tiền mua máy chiếu, máy tính xách tay … và nhiều khoản thu bất hợp lý khác.

Ban đại diện cha mẹ học sinh lập ra chỉ để thu, chi tiền của phụ huynh học sinh ở đâu? Tiêu chí hoạt động là hỗ trợ việc dạy – học và giáo dục trong trường.

Để không còn lạm dụng học phí

Là giáo viên, chúng tôi rất vất vả, “lao đao” vì lạm thu. Nói thật, nếu không thu học phí của giáo viên chủ nhiệm thì rất khó thu.

Dư luận đã lên tiếng, các cấp lãnh đạo kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu nhưng nhiều trường vẫn phớt lờ hoặc tìm chỗ hở để “trượt”.

Khi thanh tra phát hiện lại điệp khúc phụ huynh tự nguyện “quy chụp” sai phạm cho Ban đại diện cha mẹ học sinh. Sai phạm nhiều nhưng xử lý khá nhẹ nhàng, không khiến lãnh đạo nhà trường e ngại. Vì vậy, việc chống học phí thực tế rất khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Vậy lạm thu học phí đến bao giờ mới chấm dứt? Với tư cách là một nhà giáo, theo tôi, để trị dứt điểm căn bệnh lạm thu, cần có những biện pháp cứng rắn của các nhà quản lý giáo dục, chính quyền địa phương và ngay chính các nhà giáo:

Người đầu tiênBộ GD-ĐT cần có quy định các trường không được bán đồng phục, đồ dùng học tập cho học sinh. Các địa phương cần thanh tra nghiêm túc vấn đề thu học phí của các cơ sở giáo dục. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ haiSở GD & ĐT các tỉnh cần quy định rõ ràng mức thu các dịch vụ học sinh, sinh viên một cách minh bạch, phù hợp với thực tế và giá cả như: tiền vệ sinh trường học, tiền ăn, tiền phục vụ học sinh. nội trú … thành phố Hải Phòng và tỉnh Hòa Bình đã làm được điều này.

Làm như vậy sẽ khắc phục được tình trạng mỗi trường, mỗi khu thu mỗi mẫu, mỗi giá, chỗ thích hợp, chỗ cao ngất trời.

Thứ baGiáo viên phải kiên quyết nói không với việc “tiếp tay” cho nhà trường ép phụ huynh mua đồng phục học sinh, đồ dùng học tập, bảo hiểm tai nạn, quỹ phụ huynh học sinh.

Thực tế, giáo viên đã được nhà trường giao chỉ tiêu các khoản thu trong cuộc cạnh tranh nên không muốn bị trừ điểm, hạ bậc, cắt giảm mà đã cố gắng hết sức, tìm đủ mọi cách để thu đủ, thậm chí thu tiền. vượt chỉ tiêu của trường.

Để phụ huynh tự nguyện mua đồng phục, đồ dùng học tập, tự nguyện tham gia bảo hiểm tai nạn, giao cho phụ huynh thu và tự nguyện đóng vào quỹ hội, không nên bằng mọi giá bị ảnh hưởng.

Người giới thiệu:

[1] https://giaoduc.net.vn/truong-thcs-phuong-mai-cong-bo-gia-dong-phuc-de-phu-huynh-tham-khao-post227920.gd

[2]https://laodong.vn/giao-duc/truong-thcs-phuong-mai-tra-loi-viec-mua-dong-phuc-hoc-sinh-gan-2-trieu-dong-1080867.ldo

Vu Hoang

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *