Đến lượt Siemens Energy nói về các tuabin đưa ra bảo trì của Nord Stream 1

Rate this post

Giám đốc điều hành Siemens Energy, Christian Bruch ngày 8/8 cho biết, không có lý do kỹ thuật nào để Nga từ chối nhận một tuabin từ đường ống dẫn khí Nord Steram 1.

Theo CNBC, tuyên bố trên được ông Bruch đưa ra giữa lúc Đức và Nga đang tranh cãi “nảy lửa” về một tua-bin mà Moscow cho là nguyên nhân khiến phía Nga giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Siemens Energy – công ty của Đức chuyên cung cấp thiết bị trong lĩnh vực năng lượng – cho biết họ sẵn sàng đưa tuabin trở lại Nga sau khi thực hiện bảo dưỡng tuabin tại Canada.

Trong khi đó, Nga cho rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã ngăn cản việc vận chuyển tuabin nói trên về Nga. Moscow cho biết họ cần tài liệu xác nhận rằng tuabin không bị trừng phạt.

Phía Đức bác bỏ những lý do mà Nga đưa ra, cho rằng tua-bin không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, đồng thời cáo buộc Nga không tuân thủ hợp đồng vì lý do chính trị.

Từ cuối tháng 7, Nga đã giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Nord Stream 1 – đường ống dẫn khí đốt lớn nhất EU, xuống còn 1/5 công suất đường ống. Đối mặt với dòng khí ngày càng cạn kiệt khi mùa đông đến gần, châu Âu cáo buộc Nga đang “vũ khí hóa” năng lượng, trong khi Điện Kremlin bác bỏ điều đó.

Không rõ liệu nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 có trở lại mức bình thường hay không và nếu có thì khi nào.

Bruch nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Đó có lẽ là một trong những tua-bin nổi tiếng nhất thế giới. “Tại sao lại là tuabin này? Bảo dưỡng tuabin là công việc thường xuyên. Có tổng cộng 6 tuabin được lắp đặt (tại Nord Stream 1) ở Nga, trong đó có 5 tuabin đang hoạt động bình thường. Một tuabin là dự phòng, chạy vòng quanh thế giới giữa trung tâm bảo dưỡng và địa điểm vận hành, và đó chính là tuabin mà Gazprom đã chờ đợi ”.

Vị CEO này cho biết thêm: “Tua-bin đó vẫn ở Đức và chúng tôi đã chuẩn bị mọi giấy tờ để đưa tua-bin đó về Nga. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự cần một số thông tin nhất định từ khách hàng của mình ở Nga và chúng tôi chưa có thông tin đó. “

Cùng ngày 8/8, Siemens Energy cảnh báo có thể thua lỗ nhiều hơn dự báo ban đầu vì việc tái cơ cấu liên quan đến Nga. Hãng ước tính sẽ lỗ khoảng 200 triệu euro, tương đương 204 triệu đô la do việc tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại Nga.

Ông Bruch cũng cho biết Siemens Energy vẫn đang nói chuyện với công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga hàng ngày, nhưng mọi thứ vẫn chưa rõ ràng đối với các tuabin được chuyển đến Nga.

“Như chúng tôi đã nói và chỉ có thể nhấn mạnh, chúng tôi không thể giải thích mối liên hệ trực tiếp giữa tuabin dự phòng này và việc giảm nguồn cung cấp khí. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Gazprom với tư cách là khách hàng của chúng tôi. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa biết khi nào các tuabin sẽ được đưa trở lại Nga ”, ông Bruch nói.

Ông nói thêm rằng tuabin ban đầu dự kiến ​​được thay thế vào tháng 9, “vì vậy không có sự chậm trễ nào. Và có những tuabin khác có thể cần được bảo trì, nhưng chúng tôi vẫn chưa báo cáo bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành của các tuabin. Và đó là lý do tại sao tôi không thấy bất kỳ lý do kỹ thuật nào để giảm nguồn cung cấp khí đốt ”.

“Có thể có những lý do khác, và đây là một vấn đề mà tôi thực sự không thể bình luận được,” ông Bruch nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *