Đi cấp cứu vì đau bụng dữ dội, thai phụ 17 tuổi phát hiện có 2 tử cung

Rate this post

Một bệnh nhân nữ (17 tuổi, Hòa Bình) được người nhà đưa đến cơ sở y tế tuyến dưới vì đau dữ dội vùng bụng dưới, mang thai 19 tuần nhưng không khám thai định kỳ. Sau đó, bé gái được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân / thai chết lưu 19 tuần.

Theo bác sĩ Khoa Cấp cứu, sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc nhợt, khó thở, bụng chướng vừa, đau. Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng ra nhiều máu, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ cho các chuyên khoa liên quan, cả hồi sức cấp cứu và hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp. Khi mổ, bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân chứa nhiều máu (2200ml máu tự do và 800ml máu cục). Bệnh nhân có tử cung đôi, một thai chết lưu trong túi ối đã ra ngoài vỡ ở vị trí ngả sau tử cung trái, tử cung bên phải còn nguyên.

Vào viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội, thai phụ 17 tuổi phát hiện có 2 tử cung - 1

Các bác sĩ đã cắt bỏ tử cung bên trái bị vỡ, bảo tồn tử cung bên phải, hồi sức và truyền máu. Sản phụ hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể khiến mẹ và thai nhi tử vong. Vỡ tử cung có thể xảy ra trong hai thời kỳ: khi mang thai (không phổ biến) hoặc khi chuyển dạ. Như trường hợp trên là vỡ tử cung khi mang thai.

Nguyên nhân chính gây ra vỡ tử cung là do vết mổ cũ ở tử cung bị vỡ. Vết nứt của vết mổ cũ có thể xảy ra rất sớm hoặc gần khi chuyển dạ. Tình trạng này có thể xảy ra ở những người đã từng mổ lấy thai ở thân tử cung, mổ lấy thai từ hai lần trở lên, cắt tử cung trong phẫu thuật điều trị chửa ngoài tử cung tại vị trí sừng tử cung, phẫu thuật cắt bỏ tử cung. u xơ tử cung (nếu u xơ ăn vào nội mạc tử cung)…

Ngoài ra, thai to, thai dị tật hoặc ngôi bất thường (ngôi ngang, ngôi mông) hoặc mẹ có khung chậu bất thường, tử cung dị dạng (tử cung đôi, tử cung hai cạnh) cũng có thể là nguyên nhân.

Vỡ tử cung gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Các bác sĩ khuyên chị em cần chú ý thăm khám sức khỏe trước khi có ý định mang thai để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây vỡ tử cung như khung chậu hẹp, khung chậu méo, dị tật tử cung…

Khi mang thai cần đi khám thai định kỳ, đúng lịch để bác sĩ phát hiện sớm những nguy cơ đẻ khó, từ đó đưa ra lời khuyên và hướng dẫn phù hợp. Những phụ nữ đã có vết mổ trên cơ tử cung nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn ít nhất 24 tháng trước khi mang thai trở lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *